Sắp khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và mở màn năm du lịch Ba Vì

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh thông tin, ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), tại đền Hạ xã Minh Quang, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024 sẽ được khai hội và kết hợp với khai mạc năm du lịch Ba Vì.

Sắp khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và mở màn năm du lịch Ba Vì - ảnh 1
Cổng vào Đền thờ Đức thánh Tản Viên trong ngày khai hội năm 2023

Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Giáp Thìn 2024 kết hợp khai mạc mùa du lịch huyện Ba Vì năm 2024 sẽ diễn ra lúc 8h, ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn (tức ngày 23/2/2024) với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện như: Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng

Lễ hội gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ sẽ diễn ra từ đêm 13 tháng Giêng với lễ rước nước từ sông Đà về đền Hạ làm lễ mộc dục. Phần lễ chính khai hội diễn ra với chương trình nghệ thuật trình diễn trống hội...

Sắp khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và mở màn năm du lịch Ba Vì - ảnh 2
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, để bảo đảm công tác tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, huyện Ba Vì đã tổ chức tập huấn cho cán bộ xã, thôn, các ban quản lý di tích trên địa bàn huyện. Năm nay huyện Ba Vì bố trí các gian hàng chợ quê để giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề của địa phương. Ban Tổ chức kiên quyết không đưa vào lễ hội những trò chơi có thể bị biến tướng thành hình thức cá cược như chọi gà, phi tiêu đổi thưởng... Các trò chơi tại lễ hội chủ yếu mang bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc Kinh, Dao, Mường của huyện Ba Vì như: Thi bắn nỏ, cờ tướng, bóng chuyền nam, ném còn…

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất. UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các đơn vị tích cực chỉnh trang đô thị, thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch, di tích lịch sử, căng treo pano… chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất bảo đảm an toàn để đón tiếp và phục vụ du khách.

Các nhà hàng ăn uống, các điểm du lịch trên địa bàn huyện và tại Khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Hạ - xã Minh Quang chủ động đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, chú trọng tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự.

Mở màn mùa du lịch Ba Vì 2024

Ngay sau lễ khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, UBND huyện Ba Vì cũng khai mạc mùa du lịch Ba Vì 2024 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện như: Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng.

Sắp khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và mở màn năm du lịch Ba Vì - ảnh 3
Khu du lịch Ao Vua thu hút nhiều du khách

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía tây bắc Thủ đô Hà Nội. Phía đông giáp thị xã Sơn Tây, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ và phía Bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Huyện Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái phong phú, địa hình đa dạng có cả núi, rừng, thác, suối, sông, hồ cùng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Ba Vì đang có nhiều khu nghỉ dưỡng, du lịch nổi tiếng như: Ao Vua, Khoang Xanh, Vườn quốc gia, Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà resort, Đồng Mô, rừng Bằng Tạ... Huyện Ba Vì cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu các điểm đến du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng.

Sắp khai hội Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và mở màn năm du lịch Ba Vì - ảnh 4
Ba Vì đã thu hút nhiều khách du lịch là học sinh, sinh viên

Để chuẩn bị cho khai mạc mùa du lịch Ba Vì năm 2024, huyện đã triển khai nhiều hạng mục như chỉnh trang nâng cấp hạ tầng, trồng cây xanh ở nhiều tuyến đường, mở rộng các điểm check-in chụp ảnh... 

Theo truyền thuyết, Đức Thánh Tản Viên Sơn sống vào thời Hùng Duệ Vương thứ 18. Ngài là hiện diện của Tam vị sơn thần: Tuấn Công, Sùng Công và Hiển Công được lưu truyền qua hàng ngàn đời.

Tục thờ cúng Đức Thánh Tản Viên Sơn đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của nhân dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ, tập trung ở Hà Nội và một số tỉnh như: Thanh Hóa, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...

Khu vực quanh núi Ba Vì là nơi phát tích và được coi là trung tâm thờ phụng Tản Viên Sơn Thánh. Huyện Ba Vì có số lượng di tích thờ Tản Viên Sơn Thánh lớn nhất vùng với hơn 100 di tích. Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp  trên VNeID

Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

(PNTĐ) - Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID) và Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) do Sở Tư pháp Hà Nội biên soạn được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/ và Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp Hà Nội https://sotuphap.hanoi.gov.vn.
Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

(PNTĐ) - Sáng 23/4, hơn 200 cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham gia buổi "Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”.