SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.

Cú đột phá của Điền kinh và Bơi

Tại SEA Games 30, điền kinh VN đã đứng đầu Đông Nam Á với 16 HCV. Tại SEA Games 31, mục tiêu của điền kinh VN là giành 15 - 17 HCV và đứng vững vị trí số 1. Thế nhưng, vượt xa mong đợi, hai môn thể thao cơ bản đã đem về tổng số 33 huy chương Vàng, chiếm gần 20% trong tổng số huy chương Vàng mà đoàn thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31, cho thấy những nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ trong phần thi đấu.

Ở môn Điền kinh, ngoài 22 tấm huy chương Vàng, điểm sáng đáng chú ý nhất là việc thiết lập hai kỷ lục Đại hội mới. Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ 10 phút 0 giây 02 của chính mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật bằng thành tích 9 phút 52 giây 44.

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn - ảnh 1

Điền kinh Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ. Ảnh: Hoàng Hiệp

Lò Thị Hoàng cũng vượt qua kỷ lục 55m97 ở nội dung Ném lao nữ đã tồn tại suốt 15 năm qua bằng kỷ lục mới 56m37 và giải tỏa cơn khát huy chương đã kéo dài nhiều năm ở nội dung này.

Qua phần thi đấu tại Đại hội, Đội tuyển Điền kinh quốc gia cho thấy, sự thành công đáng khen ngợi khi lần đầu tiên giành được huy chương Vàng ở nội dung Ném lao nam (Nguyễn Hoài Văn), Marathon nam (Hoàng Nguyên Thanh).

Ngoài ra, các gương mặt như Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), VĐV Nguyễn Văn Lai (5.000m nam), Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa nam) và Phạm Thị Diễm (nhảy cao nữ), Bùi Thị Nguyên (100m Rào nữ)... cũng đã đem tới những phần thi đấu giàu cảm xúc.

Trong khi đó ở môn Bơi, bất chấp sự vắng mặt của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, Đội tuyển Bơi quốc gia vẫn có được kỳ SEA Games thành công vượt ngưỡng. Các kình ngư đã gây bất ngờ lớn với việc đem về 11 tấm huy chương Vàng (trong khi chỉ tiêu là giành 6-8 huy chương Vàng) và trở thành biểu tượng mới trên "đường đua xanh" của Bơi Việt Nam.

Kình ngư người Quảng Bình là một trong những vận động viên giành được nhiều huy chương Vàng nhất tại SEA Games 31 với 5 huy chương Vàng (trong đó có 4 huy chương Vàng cá nhân, 1 huy chương Vàng nội dung tiếp sức) và thiết lập kỷ lục mới ở nội dung 400m tự do nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động rất lớn tới quá trình chuẩn bị, làm gián đoạn quá trình tập huấn và làm mất nhiều cơ hội thi đấu cọ xát nâng cao trình độ, các kình ngư Việt Nam không chỉ vượt chỉ tiêu huy chương, còn kiến tạo thành tích mở ra hy vọng ở đấu trường lớn hơn.

Đó là giành hai suất tham dự Giải vô địch thế giới 2022 (400m tự do, 1.500m nam) trong số 4 tấm vé mà các kình ngư Đông Nam Á giành được từ các cuộc thi đấu tại SEA Games.

Sự ổn định của các môn thể thao Olympic

Hàng loạt các môn thể thao có mặt trong chương trình Olympic cũng đã đóng góp nhiều thành tích rất ấn tượng cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Tiêu biểu như 7 huy chương Vàng ở môn bắn súng, 5 huy chương Vàng ở môn Thể dục dụng cụ, 3 huy chương Vàng và 6 kỷ lục Đại hội môn Cử tạ, 5 huy chương Vàng ở môn Đấu kiếm, 8 huy chương Vàng Canoe, 8 huy chương Vàng Rowing, 1 huy chương Vàng 2 môn phối hợp, 3 huy chương Vàng môn Boxing, 2 huy chương Vàng Bóng ném, 4 huy chương Vàng môn Xe đạp, 1 huy chương Vàng môn Quần vợt, 17 huy chương Vàng ở môn Vật...

Thống kê cho thấy, ngoại trừ Điền kinh và Bơi, số lượng huy chương Vàng đến từ các môn Olympic chiếm trên 30% tổng số huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31.

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn - ảnh 2
 

VĐV Lý Hoàng Nam (Việt Nam) nhận HCV nội dung đơn nam môn Quần vợt SEA Games 31. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Đây là điều nằm trong dự báo của giới chuyên môn trước khi đại hội khởi tranh và khẳng định thế mạnh ở nhiều nội dung, môn thể thao Olympic của Thể thao Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Cũng từ các cuộc tranh tài, những gương mặt nhận được nhiều kỳ vọng như Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật (Đấu kiếm), Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (Thể dục), Hoàng Thị Duyên (Cử tạ), Nguyễn Thị Tâm (Boxing), Trần Quốc Cường (Bắn súng), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hải (Rowing), Kiều Thị Ly (Vật), Nguyễn Thị Thật, Đinh Thị Như Quỳnh (Xe đạp), Lý Hoàng Nam (Quần vợt)... cũng đã thi đấu thành công, khẳng định vị thế số 1 ở khu vực. Kinh nghiệm, bản lĩnh trong thi đấu của nhiều vận động viên kỳ cựu đã tiếp lửa và hỗ trợ rất nhiều cho các tuyển thủ trẻ tự tin chinh phục những đỉnh cao thành tích mới trong tương lai.

Ở môn Bóng bàn, Nguyễn Đức Tuân trở thành tâm điểm sự chú ý khi đem về tấm huy chương Vàng nội dung Đơn nam cho Bóng bàn Việt Nam sau 19 năm chờ đợi. Kể từ sau khi Trần Tuấn Quỳnh đăng quang tại SEA Games 22, phải đến thời điểm này, mới có một tay vợt Việt Nam lên ngôi.

Chiến thắng của tay vợt 25 tuổi người Hải Dương không chỉ giải tỏa cơn khát cho Bóng bàn Việt Nam tại SEA Games, còn đánh dấu cột mốc lịch sử trong sự nghiệp ngay trong lần thứ 2 dự đại hội. Đồng thời, tấm huy chương Vàng cũng từng bước thắp lên hy vọng cho Bóng bàn Việt Nam sau nhiều năm bị lấn lướt bởi các tay vợt Singapore.

"Mỏ vàng" võ thuật

Đoàn Thể thao Việt Nam tạo nên cú bứt phá ngoạn mục ngay sau Lễ khai mạc chính nhờ những cơn mưa "vàng" đến từ các môn Võ thuật. Bắt đầu từ chiến thắng vang dội của các võ sỹ ở môn Kurash (giành 7 huy chương Vàng trong số 10 nội dung thi đấu), các võ sỹ còn lại đã thi đấu rất thành công và hầu hết đều vượt chỉ tiêu chuyên môn đề ra.

Đáng chú ý có thành tích: 10 huy chương Vàng Wushu, 9 huy chương Vàng Judo, 9 huy chương Vàng Taekwondo, 7 huy chương Vàng Karate, 6 Huu chương Vàng Pencak Silat, 6 huy chương Vàng Vovinam, 5 huy chương Vàng Kickboxing, 5 huy chương Vàng Muay,  2 huy chương Vàng Jujitsu...

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn - ảnh 3

Kurash Việt Nam đã giành được 6 huy chương Vàng tại SEA Games 31. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Dù vậy, cũng từ các cuộc thi đấu ở SEA Games, Thể thao Việt Nam cần có sự tính toán kỹ lưỡng cho các mục tiêu vươn tầm, chinh phục thành tích ở những đấu trường lớn hơn. Đặc biệt với các môn võ có mặt trong chương trình thi đấu Olympic (Taekwondo, Boxing, Vật) và ASIAD (Wushu, Karate, Kurash, Judo) cần tiếp tục được đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm để nâng cao trình độ cho các võ sỹ tiềm năng, tránh sự lãng phí về nguồn lực.

Nhiều môn thể thao vượt chỉ tiêu tại SEA Games 31

SEA Games 31 cũng đã chứng kiến những thành công rất ấn tượng của TTVN ở nhiều môn thể thao khác. Đáng chú ý nhất, các kỳ thủ đã đem về 10 HCV, trong đó có 8 HCV ở môn cờ Vua và 2 HCV ở môn cờ Tướng. Hoặc như với Thể thao điện tử (E-Sport), trong lần thứ 2 tham dự SEA Games đã xuất sắc giành 4 tấm HCV (lần đầu dự SEA Games 30 năm 2019 giành 3 HCĐ) và cũng đem đến nhiều ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong thi đấu của các game thủ Việt Nam. Thể hình sau nhiều năm trở lại cũng đã có thành tích rất ấn tượng với 5 HCV. Ngoài ra, dù không giành được HCV song với 2 tấm HCB nội dung bóng rổ 3x3 cũng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc đối với tuyển thủ ở môn thể thao này.

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn ĐBQH TP Hà Nội bày tỏ sự nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của người Việt Nam cũng như là Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - đoàn ĐBQH tỉnhThái Nguyên cho rằng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với cấp nữ Thượng tá và Đại tá sẽ tạo một cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu.