Góc nhìn:

Sổ hộ khẩu không còn “gây khó” người dân

Hạ Thi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Rà soát, bãi bỏ quy định yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện giao dịch dân sự, thủ tục hành chính; người dân chỉ cần dùng căn cước công dân, định danh điện tử, dữ liệu dân cư để thực hiện các giao dịch và thủ tục hành chính… Quy định này được cho là giúp người dân không bị “gây khó” bởi sổ hộ khẩu như trước đây.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát các văn bản thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của bộ, ngành mình, xác định những vấn đề vướng mắc phải sửa đổi và kiến nghị phương án, lộ trình sửa đổi đáp ứng được lộ trình đề ra của Đề án 06, Luật Cư trú và bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo Luật Cư trú năm 2020, gửi kết quả về Bộ Công an trước ngày 20/9/2022.

Đặc biệt, Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ các quy định về việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để sử dụng căn cước, định danh điện tử, dữ liệu dân cư trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính cho công dân; bảo đảm các điều kiện về an ninh an toàn thông tin phục vụ kết nối, sử dụng dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay cho việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, hoàn thành trong tháng 10/2022.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp trên cơ sở rà soát, đề xuất của Bộ Công an và các bộ, cơ quan, đề xuất đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các văn bản liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023 theo quy định của Luật Cư trú năm 2020.
Việc bỏ hộ khẩu giấy là nhằm mục đích giảm giấy tờ cho người dân và hiện đại hóa việc quản lý cư trú theo lộ trình chuyển đổi số của Chính phủ điện tử. Đây là chủ trương được người dân ủng hộ, bởi thực tế lâu nay, người dân gặp khó khăn không ít đối với các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu trong các vấn đề dân sinh hàng ngày. Với việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu giấy sang đăng ký định danh điện tử, người dân chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, hoặc mã số định danh là có thể thực hiện được các thủ tục hành chính cần làm; từ đó sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số, thực hiện chủ trương phối hợp triển khai Luật Cư trú năm 2020, ngày 12/9/2022, UBND TP Hà Nội ban hành công văn số 2975/UBND-KSTTHC chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai ngay công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân nắm được lộ trình bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và phương thức sử dụng thay thế mới. 

Theo đó, để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân khi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có giá trị đến hết ngày 31/12/2022, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện các biện pháp, phương thức thông tin và truyền thông trong cơ quan, đơn vị đặc biệt đối với công chức, viên chức, người lao động tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tại các phòng, ban, đơn vị tham gia việc giải quyết thủ tục hành chính về các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bao gồm: Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; sử dụng thiết bị đọc mã QR code trên thẻ CCCD có gắn chíp; sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD.

Đồng thời, hướng dẫn để công dân biết, hiểu về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022 và hướng dẫn sử dụng các phương thức, cách thức sử dụng thông tin công dân thay thế. Các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền để người dân biết về các cách thức, phương thức khi tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; khi sử dụng ứng dụng VNEID trên các thiết bị điện tử và việc sử dụng giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các phương thức theo hướng dẫn của Bộ Công an. 

Hi vọng, với sự thống nhất và đồng bộ triển khai Luật Cư trú năm 2020, người dân sẽ “hòa mạng” thành công với chính quyền điện tử, để giảm bớt các thủ tục rườm rà và chi phí tốn kém vốn là nguyên nhân “gây khó, gây khổ” cho người dân trước đây khi thực hiện các quyền và lợi ích của mình. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

(PNTĐ) -Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.