Tân Chủ tịch có nhiều lợi thế và đại biểu kỳ vọng nhiều thay đổi

Chia sẻ

(PNTĐ) - Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân khẳng định, ông Vương Đình Huệ người vừa được Quốc hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Quốc hội là người có nhiều lợi thế, có thể kỳ vọng nhiều thay đổi trong việc chủ trì các công việc của Quốc hội.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)

3 lợi thế của Tân Chủ tịch Quốc hội

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, ông Vương Đình Huệ người vừa được Quốc hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Quốc hội là người có nhiều lợi thế. Thứ nhất, lợi thế của một nhà sư phạm, giúp cho công tác chủ trì các hoạt động của Quốc hội thuận lợi hơn bởi người có kỹ năng sư phạm luôn có sự bao quát, tổng kết và dung hòa, rất phù hợp với vai Chủ tịch Quốc hội.

Thứ hai, lợi thế là một nhà kinh tế. Chuyên ngành đào tạo của ông Vương Đình Huệ là một nhà kinh tế và ông đã trải qua các chức vụ rất quan trong bộ máy, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước đến Bộ trưởng Tài chính, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế tổng hợp. Đây là lợi thế quan trọng để một vị Chủ tịch Quốc hội có thể quán xuyến được định hướng trong hoạt động của Quốc hội.

Lợi thế thứ ba, ông Huệ đã kinh qua vị trí Bí thư Thành uỷ một đơn vị hành chính đặc biệt là Thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội tuy không lâu nhưng ông Huệ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong tầm nhìn, tư duy chính sách.

Đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh: "Về cá nhân, tôi thấy ông Vương Đình Huệ là con người dễ gần, chan hòa và rất nhẹ nhàng, uyển chuyển nên tôi có nhiều kỳ vọng khi ông chủ trì các hoạt động của Quốc hội, trực tiếp chủ tọa điều hành một số phiên họp của Quốc hội. Nhiệm kỳ tới, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Vương Đình Huệ, tôi kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến phong thái làm việc của Quốc hội khóa mới". Theo đại biểu Lê Thanh Vân, Tân Chủ tịch Quốc hội sẽ quan tâm đến lĩnh vực lập pháp.

"Với những bài học rút ra từ nhiệm kỳ này, tôi biết đồng chí Vương Đình Huệ khi thảo luận ở Quốc hội rất chú tâm, dường như đang ấp ủ những ý định nào đó để thay đổi phương thức hoạt động của Quốc hội tốt hơn. Tôi cho rằng lĩnh vực lập pháp sẽ có cách tiếp cận mới", ông Vân nói và dẫn ví dụ có thể có sự thay đổi trong chương trình làm việc của Quốc hội từng năm và cả nhiệm kỳ để khắc phục tình trạng đưa vào rồi lại rút ra các đạo luật; Tổ chức phương thức soạn thảo các đạo luật như thế nào để phù hợp với tính khách quan ngay từ khi soạn thảo luật để không có lợi ích nhóm chi phối.

Hậu giám sát mới là thực quyền của Quốc hội

Trong hoạt động giám sát tối cao, rõ ràng những bài học từ Quốc hội khóa XIV đã để lại những dấu ấn quan trọng, đó là lựa chọn vấn đề giám sát trúng với vấn đề bức xúc của xã hội, được dư luận cử tri nhân dân và ĐBQH quan tâm. Đây chính là hơi thở của cuộc sống mà Quốc hội phải bắt nhịp và từ đó thay đổi phương thức giám sát.

Đại biểu nói: "Tôi nghĩ rằng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ quan tâm đến hậu giám sát, đó mới là thực quyền của Quốc hội”.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng sẽ có những chuyển biến.

Nói về áp lực với ông Vương Đình Huệ trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, ông Vân cho rằng áp lực lớn nhất là làm sao vừa hoàn thành một nhiệm vụ chính trị, vừa hoàn thành vai trò của một nhân vật chính trị - pháp lý trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Đại biểu nhấn mạnh: "Với một nhân vật lão luyện như ông Vương Đình Huệ thì tôi thấy áp lực đó là không lớn. Điều quan trọng là sự tương tác của Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, với cơ quan truyền thông và cử tri thế nào để nắm được tâm nguyện chung, đưa cuộc sống sinh động vào nghị trường, biến Quốc hội thành cơ quan thực sự phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của người dân và cử tri cả nước. Và khi thực hành quyền hạn của mình thì thực chất, thực quyền".

VÂN NGA (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".