Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh:

Thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị để bảo đảm có cơ chế, cách làm riêng, nguồn lực riêng một cách tổng thể, phấn đấu hoàn thành 12 tuyến đường sắt đô thị trong khoảng 20 năm tới.

Tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại 

Trong năm 2023, UBND TP đã nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu đầy đủ nội dung tổng hợp ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, gồm: 16 vấn đề được cử tri và nhân dân Thủ đô tin tưởng đánh giá cao; 13 vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô còn băn khoăn, lo lắng; 15 kiến nghị với UBND thành phố.

 Thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại được nêu, đồng thời tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện chủ đề năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” gắn với thực hiện hiệu quả, thực chất Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố…

Theo Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, năm 2023, Thủ đô cũng như cả nước chịu tác động tiêu cực từ tình hình thế giới: Xung đột vũ trang ở một số khu vực; thiên tai bất thường và nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi; các nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, hoạt động xuất, nhập khẩu bị thu hẹp… đã cản trở tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh đó, thành phố Hà Nội luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, chú trọng và nỗ lực đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, trong đó điểm nổi bật là tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Thủ đô; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức; chủ động thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở; cùng với sự đồng hành, ủng hộ, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, thành phố đã đạt được những kết quả khá tích cực và toàn diện.

Hà Nội sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị

Trả lời một số vấn đề được đại biểu chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, để có được những kết quả khả quan về phát triển kinh tế - xã hội cũng như những lĩnh vực khác là nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo và hệ thống chính trị thành phố, sự cộng đồng trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân...

 Thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp

 

Về việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận tại các phiên chất vấn của HĐND thành phố, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỷ lệ giải ngân của Hà Nội vượt lên bình quân chung của cả nước. Ước thực hiện giải ngân cả năm 2023 đạt 91,5% kế hoạch thành phố giao và hơn 100% kế hoạch Trung ương giao.

Đối với việc trình phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án đầu tư công, cuối năm 2023, Ban Cán sự đảng UBND thành phố sẽ chủ động kiểm điểm sâu về vấn đề này để phân định rõ trách nhiệm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố, quan điểm của thành phố là tháo gỡ, thúc đẩy, giúp các chủ đầu tư hoàn thành các dự án đủ điều kiện; đối với những dự án không thể triển khai, thành phố sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Về nguồn lực phát triển Thủ đô, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông, những nội dung này đã được thành phố đề xuất, kiến nghị trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những cơ chế đặc thù, từ đó bảo đảm nguồn lực phát triển hạ tầng.

Thành phố đã rà soát, đánh giá thực trạng quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô, trong đó đặc biệt ưu tiên những tuyến đường giao thông kết nối với các tỉnh giáp ranh Hà Nội, từ đó nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “ngoại giao giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị để bảo đảm có cơ chế, cách làm riêng, nguồn lực riêng một cách tổng thể, phấn đấu hoàn thành 12 tuyến đường sắt đô thị trong khoảng 20 năm tới.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội là địa phương tiên phong thực hiện phân cấp, ủy quyền, qua đó đưa chỉ số cải cách hành chính PAR-Index tăng 7 bậc; Chỉ số SIPAS tiếp tục giữ nguyên thứ hạng.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, thành phố đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố, hướng tới mục tiêu “Minh bạch - Công khai - Hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”. Công dân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ chỉ cần đến một địa điểm hoặc nộp hồ sơ qua mạng để giải quyết các thủ tục hành chính cấp thành phố, từ đó rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đối với những vấn đề chất vấn bằng văn bản hoặc các đại biểu HĐND thành phố chất vấn trực tiếp nhưng chưa được trả lời đầy đủ, ngay sau kỳ họp này, Chủ tịch UBND thành phố sẽ chỉ đạo và yêu cầu các thành viên UBND thành phố nghiêm túc trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Với tinh thần cầu thị, UBND thành phố luôn nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và sẽ chỉ đạo triển khai khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế được chỉ ra tại phiên chất vấn. Tôi xin gửi đến các đại biểu HĐND thành phố, toàn thể cử tri và nhân dân Thủ đô lời cảm ơn sâu sắc vì sự sẻ chia, sự chung tay, đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”.

 

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.