Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chính thức tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Tham dự sự kiện quan trọng lần này còn có sự góp mặt của lãnh đạo các nước ASEAN, tổng thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Ngay sau phiên khai mạc, lãnh đạo các nước ASEAN tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề cao ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, trải qua một chặng đường dài liên kết và hợp tác khu vực, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình ASEAN vì mục tiêu chung là hòa bình, tự cường và phát triển.

Hội nghị lần này là dịp để các nước cùng nhìn lại và quyết tâm phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, dựa trên luật lệ.

Cùng với Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố ASEAN hành động: Cùng ứng phó thách thức và Tuyên bố nghị sự kết nối ASEAN sau 2025, là những định hướng chính sách để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển đồng đều, kết nối xuyên suốt và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41

Với tinh thần đoàn kết và nỗ lực bền bỉ của các thành viên sau 3 năm dịch COVID-19, ASEAN đã thành công vượt qua dịch bệnh, nối lại các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực được dự báo đạt 5,3% và 4,9% trong năm 2022 và 2023 là mức tăng khả quan so với thế giới.

Đồng thời, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh thêm rằng cần nhận thức rõ ASEAN và khu vực đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có cách tiếp cận tổng thể, tầm nhìn, định hướng và chính sách đúng đắn.

Với chủ đề cùng ứng phó thách thức, ASEAN cần dành ưu tiên cao nhất cho duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm để cùng vượt qua thách thức, xây dựng cộng đồng tự cường cho tất cả người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 3
Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen phát biểu khai mạc hội nghị

Hướng tới tương lai, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ những giá trị đã làm nên thành công của ASEAN trong suốt hơn năm thập kỷ qua. Đó là kết quả của sự nỗ lực và bền bỉ phấn đấu mà tất cả chúng ta cần trân trọng giữ gìn để ghi tiếp những dấu ấn thành công trong chặng đường tiếp theo.

Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể, thể hiện đậm đà bản sắc ASEAN thông qua các tiết mục văn nghệ truyền thống mang dấu ấn văn hóa của các nước thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.