Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chính thức tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Tham dự sự kiện quan trọng lần này còn có sự góp mặt của lãnh đạo các nước ASEAN, tổng thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Ngay sau phiên khai mạc, lãnh đạo các nước ASEAN tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề cao ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, trải qua một chặng đường dài liên kết và hợp tác khu vực, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình ASEAN vì mục tiêu chung là hòa bình, tự cường và phát triển.

Hội nghị lần này là dịp để các nước cùng nhìn lại và quyết tâm phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, dựa trên luật lệ.

Cùng với Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố ASEAN hành động: Cùng ứng phó thách thức và Tuyên bố nghị sự kết nối ASEAN sau 2025, là những định hướng chính sách để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển đồng đều, kết nối xuyên suốt và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41

Với tinh thần đoàn kết và nỗ lực bền bỉ của các thành viên sau 3 năm dịch COVID-19, ASEAN đã thành công vượt qua dịch bệnh, nối lại các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực được dự báo đạt 5,3% và 4,9% trong năm 2022 và 2023 là mức tăng khả quan so với thế giới.

Đồng thời, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh thêm rằng cần nhận thức rõ ASEAN và khu vực đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có cách tiếp cận tổng thể, tầm nhìn, định hướng và chính sách đúng đắn.

Với chủ đề cùng ứng phó thách thức, ASEAN cần dành ưu tiên cao nhất cho duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm để cùng vượt qua thách thức, xây dựng cộng đồng tự cường cho tất cả người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - ảnh 3
Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen phát biểu khai mạc hội nghị

Hướng tới tương lai, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ những giá trị đã làm nên thành công của ASEAN trong suốt hơn năm thập kỷ qua. Đó là kết quả của sự nỗ lực và bền bỉ phấn đấu mà tất cả chúng ta cần trân trọng giữ gìn để ghi tiếp những dấu ấn thành công trong chặng đường tiếp theo.

Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể, thể hiện đậm đà bản sắc ASEAN thông qua các tiết mục văn nghệ truyền thống mang dấu ấn văn hóa của các nước thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã phường trang hoàng nhà cửa, đường phố chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã phường trang hoàng nhà cửa, đường phố chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường Hà Nội đã phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã ra quân tổng vệ sinh môi trường; trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu khắp các phố phường, khu dân cư, tạo khí thế sôi nổi, háo hức chào mừng Đại hội Đảng XIV.
Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn Thủ đô, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nguyên Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Yên Nghĩa về những thách thức đối với công tác xây dựng Đảng, vận hành chính quyền cơ sở và những định hướng trọng tâm của địa phương trong nhiệm kỳ tới.
Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

(PNTĐ) - Chiều 17/1,  tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình giới thiệu sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri, kết hợp lễ ra mắt Mạng lưới Rồng Xanh Toàn cầu (Global Blue  Dragon Fellowship – GBDF). Tác phẩm phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai - hùng cường,  nhân văn và bền vững, như một lời mời gửi đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành  động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến.
Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước  phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) -  Trong công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và lan tỏa tầm nhìn, khát vọng phát triển. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.