Trong tháng 11, Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) Thông tin tại cuộc giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh, bà Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của TP Hà Nội nhấn mạnh: Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa đợt cao điểm phòng, chống sốt xuất huyết. Ngay trong tháng 11 này, thành phố sẽ tập trung kiểm tra những địa bàn có số ca mắc tăng cao.

Trước đó, từ ngày 6/10, UBND thành phố Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. "Sau 1 tháng triển khai, 30 quận, huyện, thị xã đã triển khai nghiêm túc đợt cao điểm. Qua theo dõi, chỉ số muỗi truyền bệnh, bọ gậy tại các ổ dịch trong tháng 10 có xu hướng giảm rõ rệt so với các tháng 8 và 9/2023. Trong 2 tuần gần đây, số ca mắc có xu hướng giảm. Nếu thành phố không có biện pháp quyết liệt thì số ca mắc còn cao hơn số ghi nhận vào thời điểm hiện tại" - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đánh giá.

Trong tháng 11, Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao - ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp

Tuy nhiên, qua kiểm tra, còn 25% ổ dịch chưa được xử lý triệt để. Hiện, mùa mưa đã qua nhưng lại xuất hiện những cơn mưa nhỏ. Ở khu vực ngoại thành, khi lượng mưa giảm, nguồn ổ bọ gậy không tập trung ở ngoài vườn mà xuất hiện tại khuôn viên trong nhà. Do đó, cần xác định nguồn ổ bọ gậy để tập trung xử lý. Cùng với đó, khi phát hiện ổ dịch, phải ngay lập tức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, nhất là tiến hành phun triệt tại các hộ dân xung quanh ổ dịch theo quy định.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, với diễn biến tình hình thời tiết như hiện nay, ca bệnh có thể tăng cao trong những tuần tới. Do đó, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục kiên trì, thường xuyên và liên tục triển khai có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Đặc biệt, phải xác định được ổ bọ gậy nguồn để xử lý triệt để.

Thông tin thêm về diễn biến dịch sốt xuất huyết, ông Khổng Minh Tuấn  - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng: Dù số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao trong năm 2023 nhưng số ổ dịch không nhiều (chỉ bằng 1/3 số ổ dịch của vụ dịch sốt xuất huyết năm 2017). Đặc biệt số ca tử vong cũng giảm rất nhiều so với những năm trước. Điều đó cho thấy công tác phòng, chống dịch đang được triển khai có hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cho hay: Mới đây, qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Thủ đô. Nhờ triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đồng bộ nên số ca mắc sốt xuất huyết những tuần gần đây đã có xu hướng giảm. Dù giảm nhưng số ca mắc vẫn ở mức cao. Do đó, chúng ta không được chủ quan mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa đợt cao điểm phòng, chống sốt xuất huyết như đã đề ra từ đầu tháng 10/2023.

Bà Vũ Thu Hà đề nghị: Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Đặc biệt, ngay trong tháng 11 này, tập trung kiểm tra những địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo y tế trường học cũng thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác y tế học đường, trong đó tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà trường.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 6/11, toàn Thành phố ghi nhận 28.483 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái) tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 575/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 99,3% số xã, phường, thị trấn) và 4 trường hợp tử vong. Trung bình mỗi tuần ghi nhận từ 2.400-2.700 trường hợp.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân, trong đó dẫn đầu là Hà Đông với 1.973 ca, tiếp đến là Hoàng Mai (1.840 ca), Phú Xuyên (1.835 ca), Thanh Oai (1.639 ca), Đống Đa (1.565 ca), Thanh Trì (1.553 ca). Ngoài ra, toàn thành phố ghi nhận 1.661 ổ dịch, hiện còn 231 ổ dịch đang hoạt động tại 28 quận, huyện, thị xã.

Tin cùng chuyên mục

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công tác bảo vệ môi trường. Để nâng cao chất lượng môi trường theo hướng bền vững, các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung một số vấn đề để môi trường thực sự là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô
 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.