Vắc-xin tiêm cho trẻ em không gây ảnh hưởng đến sinh sản

Chia sẻ

Trả lời đại biểu về sự an toàn của vắc-xin chế tạo theo công nghệ mRNA, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Vắc-xin này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gen AND của chúng ta nên ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin có thể gây đột biến, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không có.


Sáng 10/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lợi chất vấn của Bộ Y tế, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) cho biết: Hiện nay, chúng ta đang triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Vấn đề này đem lại niềm vui và đáp ứng mong mỏi của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một số cử tri còn lo lắng cho rằng, vắc-xin chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ em.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ về vấn đề này và các cơ sở khoa học để Bộ Y tế cho triển khai tiêm vắc-xin đại trà cho trẻ em từ 12-17 tuổi để cử tri yên tâm?”, đại biểu Hậu chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm. Đối với việc tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sau khi tổng kết đánh giá, nghiên cứu trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các nhà khoa học, đặc biệt là căn cứ hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ, đã chính thức cho phép tiêm vắc-xin theo công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hiện nay, đã có gần 40 quốc gia tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em bằng sản xuất theo công nghệ này.

Cách làm của các nước cũng giống như chúng ta, tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp, nhóm có nguy cơ bệnh lý nền, sau đó mở rộng đối tượng tiêm chủng. Vắc-xin sản xuất theo công nghệ mRNA được sử dụng là vắc-xin của Pfizer-BioNTech.

Về cơ chế tác động của vắc-xin này, khi vào trong cơ thể không phải nó xâm nhập vào gen của người mà nó sẽ xâm nhập vào bào tương kết hợp với các ribosome để sản xuất các kháng thể tạo ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vi rút vào tế bào đó.

“Tức là vắc-xin này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gen AND của chúng ta nên ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin có thể gây đột biến, ảnh hưởng sinh sản đối với trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không có cái này, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Loại vắc-xin thứ hai được sử dụng theo công nghệ vắc-xin bất hoạt, tức là công nghệ vắc-xin của sinopharm, hiện nay đã được 4 nước trên thế giới áp dụng cho trẻ nhỏ hơn thì người ta cũng đánh giá đảm bảo an toàn khi tiêm cho trẻ em.

“Tôi khẳng định, tất cả các vắc-xin đã cấp phép và sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng cái chuẩn chung của thế giới và chúng tôi đã tham khảo các tổ chức thế giới khi đưa các loại vắc-xin này dùng cho trẻ em.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.