Vắc-xin tiêm cho trẻ em không gây ảnh hưởng đến sinh sản

Chia sẻ

Trả lời đại biểu về sự an toàn của vắc-xin chế tạo theo công nghệ mRNA, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Vắc-xin này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gen AND của chúng ta nên ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin có thể gây đột biến, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không có.


Sáng 10/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lợi chất vấn của Bộ Y tế, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) cho biết: Hiện nay, chúng ta đang triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Vấn đề này đem lại niềm vui và đáp ứng mong mỏi của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một số cử tri còn lo lắng cho rằng, vắc-xin chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ em.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ về vấn đề này và các cơ sở khoa học để Bộ Y tế cho triển khai tiêm vắc-xin đại trà cho trẻ em từ 12-17 tuổi để cử tri yên tâm?”, đại biểu Hậu chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm. Đối với việc tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sau khi tổng kết đánh giá, nghiên cứu trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các nhà khoa học, đặc biệt là căn cứ hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ, đã chính thức cho phép tiêm vắc-xin theo công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hiện nay, đã có gần 40 quốc gia tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em bằng sản xuất theo công nghệ này.

Cách làm của các nước cũng giống như chúng ta, tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp, nhóm có nguy cơ bệnh lý nền, sau đó mở rộng đối tượng tiêm chủng. Vắc-xin sản xuất theo công nghệ mRNA được sử dụng là vắc-xin của Pfizer-BioNTech.

Về cơ chế tác động của vắc-xin này, khi vào trong cơ thể không phải nó xâm nhập vào gen của người mà nó sẽ xâm nhập vào bào tương kết hợp với các ribosome để sản xuất các kháng thể tạo ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vi rút vào tế bào đó.

“Tức là vắc-xin này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gen AND của chúng ta nên ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin có thể gây đột biến, ảnh hưởng sinh sản đối với trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không có cái này, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Loại vắc-xin thứ hai được sử dụng theo công nghệ vắc-xin bất hoạt, tức là công nghệ vắc-xin của sinopharm, hiện nay đã được 4 nước trên thế giới áp dụng cho trẻ nhỏ hơn thì người ta cũng đánh giá đảm bảo an toàn khi tiêm cho trẻ em.

“Tôi khẳng định, tất cả các vắc-xin đã cấp phép và sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng cái chuẩn chung của thế giới và chúng tôi đã tham khảo các tổ chức thế giới khi đưa các loại vắc-xin này dùng cho trẻ em.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

(PNTĐ) -Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra.