Vì sao khám chữa bằng BHXH vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc?

Chia sẻ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - đoàn Kiên Giang tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thẳng thắn thừa nhận tình trạng các bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, có 2 loại nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất, nhiều ý kiến, kể cả các bác sĩ cũng nói rằng do chính sách thanh toán của BHYT thuộc BHXH không phù hợp. Điều này đã được Bộ Y tế trả lời nhiều lần và có căn nguyên của nó. "Có thể thấy mệnh giá trung bình mà 1 người đóng vào BHYT có tăng lên những năm qua, nhưng so với các nước khác trong khu vực còn thấp (chưa bằng 1/3 Philippines, so với Thái Lan chưa bằng 1/4).

Trong khi chúng ta làm được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài, nên giá thuốc chỉ rẻ hơn 10-15% so với mặt bằng quốc tế và các nước trong ASEAN. Vì vậy, BHXH không thể thanh toán được tất cả các loại thuốc, đa phần chỉ thanh toán được những loại thuốc tạm gọi thông thường. Với thuốc rất đắt tiền, thuốc phát minh (thường được gọi là thuốc biệt dược), nhiều loại người bệnh phải bỏ tiền túi để mua.

Giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thứ nhất là phải duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ. "Hiện nay, chúng ta được 90,7% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, nhưng mệnh giá trung bình mới được 1,1 triệu/1 người/1 năm. Chúng ta phải cố gắng tăng lên, dân phải thu nhập cao lên mới đóng được, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ thì phải có thu ngân sách nhiều thì mới đóng được. Cho nên câu chuyện này cũng là một câu chuyện dài hơi liên tục, chúng ta phải tiếp tục cố gắng".

Nguyên nhân thứ hai, là do có tiêu cực, có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị với trình dược viên của các công ty thuốc và các nhà thuốc kê đơn... để ăn hoa hồng. "Việc này trong ngành y tế từ nhiều năm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả".

Để khắc phục nguyên nhân này, Phó Thủ tướng cho hay chỉ có một cách là công khai, minh bạch hết bằng công nghệ thông tin. "Chúng ta có đến 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hàng triệu lượt khám trong một năm... nên không thể nào kiểm soát chặt chẽ được hoạt động kê đơn nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa và chúng ta thấy những năm vừa rồi cũng đã làm rất tốt".

"Theo đó, tới đây sẽ tiến hành kết nối toàn bộ tất cả hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử... thì sẽ kiểm soát tốt việc này. Nhân đây tôi cũng nói thêm, có các đại biểu Quốc hội nói với tôi rất nhiều về câu chuyện liên thông xét nghiệm. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí, mà tất cả phải bằng công nghệ thông tin" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.