Vì sao khám chữa bằng BHXH vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc?

Chia sẻ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - đoàn Kiên Giang tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thẳng thắn thừa nhận tình trạng các bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, có 2 loại nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất, nhiều ý kiến, kể cả các bác sĩ cũng nói rằng do chính sách thanh toán của BHYT thuộc BHXH không phù hợp. Điều này đã được Bộ Y tế trả lời nhiều lần và có căn nguyên của nó. "Có thể thấy mệnh giá trung bình mà 1 người đóng vào BHYT có tăng lên những năm qua, nhưng so với các nước khác trong khu vực còn thấp (chưa bằng 1/3 Philippines, so với Thái Lan chưa bằng 1/4).

Trong khi chúng ta làm được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài, nên giá thuốc chỉ rẻ hơn 10-15% so với mặt bằng quốc tế và các nước trong ASEAN. Vì vậy, BHXH không thể thanh toán được tất cả các loại thuốc, đa phần chỉ thanh toán được những loại thuốc tạm gọi thông thường. Với thuốc rất đắt tiền, thuốc phát minh (thường được gọi là thuốc biệt dược), nhiều loại người bệnh phải bỏ tiền túi để mua.

Giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thứ nhất là phải duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ. "Hiện nay, chúng ta được 90,7% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, nhưng mệnh giá trung bình mới được 1,1 triệu/1 người/1 năm. Chúng ta phải cố gắng tăng lên, dân phải thu nhập cao lên mới đóng được, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ thì phải có thu ngân sách nhiều thì mới đóng được. Cho nên câu chuyện này cũng là một câu chuyện dài hơi liên tục, chúng ta phải tiếp tục cố gắng".

Nguyên nhân thứ hai, là do có tiêu cực, có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị với trình dược viên của các công ty thuốc và các nhà thuốc kê đơn... để ăn hoa hồng. "Việc này trong ngành y tế từ nhiều năm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả".

Để khắc phục nguyên nhân này, Phó Thủ tướng cho hay chỉ có một cách là công khai, minh bạch hết bằng công nghệ thông tin. "Chúng ta có đến 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hàng triệu lượt khám trong một năm... nên không thể nào kiểm soát chặt chẽ được hoạt động kê đơn nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa và chúng ta thấy những năm vừa rồi cũng đã làm rất tốt".

"Theo đó, tới đây sẽ tiến hành kết nối toàn bộ tất cả hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử... thì sẽ kiểm soát tốt việc này. Nhân đây tôi cũng nói thêm, có các đại biểu Quốc hội nói với tôi rất nhiều về câu chuyện liên thông xét nghiệm. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí, mà tất cả phải bằng công nghệ thông tin" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

(PNTĐ) -Chiều 24-3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

(PNTĐ) -Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo “Góp ý kiến vào dự thảo các Nghị định quy định về chính sách tinh giản biên chế; khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách". Dự và chủ trì có bà  Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.