Vì sao khám chữa bằng BHXH vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc?

Chia sẻ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - đoàn Kiên Giang tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thẳng thắn thừa nhận tình trạng các bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, có 2 loại nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất, nhiều ý kiến, kể cả các bác sĩ cũng nói rằng do chính sách thanh toán của BHYT thuộc BHXH không phù hợp. Điều này đã được Bộ Y tế trả lời nhiều lần và có căn nguyên của nó. "Có thể thấy mệnh giá trung bình mà 1 người đóng vào BHYT có tăng lên những năm qua, nhưng so với các nước khác trong khu vực còn thấp (chưa bằng 1/3 Philippines, so với Thái Lan chưa bằng 1/4).

Trong khi chúng ta làm được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài, nên giá thuốc chỉ rẻ hơn 10-15% so với mặt bằng quốc tế và các nước trong ASEAN. Vì vậy, BHXH không thể thanh toán được tất cả các loại thuốc, đa phần chỉ thanh toán được những loại thuốc tạm gọi thông thường. Với thuốc rất đắt tiền, thuốc phát minh (thường được gọi là thuốc biệt dược), nhiều loại người bệnh phải bỏ tiền túi để mua.

Giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thứ nhất là phải duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ. "Hiện nay, chúng ta được 90,7% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, nhưng mệnh giá trung bình mới được 1,1 triệu/1 người/1 năm. Chúng ta phải cố gắng tăng lên, dân phải thu nhập cao lên mới đóng được, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ thì phải có thu ngân sách nhiều thì mới đóng được. Cho nên câu chuyện này cũng là một câu chuyện dài hơi liên tục, chúng ta phải tiếp tục cố gắng".

Nguyên nhân thứ hai, là do có tiêu cực, có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị với trình dược viên của các công ty thuốc và các nhà thuốc kê đơn... để ăn hoa hồng. "Việc này trong ngành y tế từ nhiều năm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả".

Để khắc phục nguyên nhân này, Phó Thủ tướng cho hay chỉ có một cách là công khai, minh bạch hết bằng công nghệ thông tin. "Chúng ta có đến 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hàng triệu lượt khám trong một năm... nên không thể nào kiểm soát chặt chẽ được hoạt động kê đơn nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa và chúng ta thấy những năm vừa rồi cũng đã làm rất tốt".

"Theo đó, tới đây sẽ tiến hành kết nối toàn bộ tất cả hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử... thì sẽ kiểm soát tốt việc này. Nhân đây tôi cũng nói thêm, có các đại biểu Quốc hội nói với tôi rất nhiều về câu chuyện liên thông xét nghiệm. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí, mà tất cả phải bằng công nghệ thông tin" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.
Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, Ban Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên xã Nam Phù tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Mỹ và tham quan “địa chỉ đỏ” Bảo tàng Bộ Tư lệnh Đặc công. Hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.