Việt Nam và Israel ký kết FTA sau 7 năm

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại thành phố Tel Aviv, Việt Nam và Israel đã ra tuyên bố về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước sau 7 năm với 12 phiên đàm phán.

Theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyên Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc tại Israel để thống nhất nội dung và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat đồng ý việc hai Bộ tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi cũng như thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong kinh doanh và đầu tư để có thể tận dụng các cam kết của Hiệp định FTA Việt Nam - Israel khi ngay khi Hiệp định được ký kết và có hiệu lực.

Việt Nam và Israel ký kết FTA sau 7 năm - ảnh 1
Việt Nam và Israel ra tuyên bố về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước.
Ảnh: Bộ Công Thương

Tiếp đó, hai bên thống nhất ra Tuyên bố về việc kết thúc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam -Israel.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của 2 đoàn đàm phán Việt Nam và Israel trong suốt 7 năm với 12 phiên đàm phán để cuối cùng đạt được thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả 2 nước.

Với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước sẽ sớm xúc tiến các công tác liên quan để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam -Israel dự kiến ngay trong năm 2023 nhân ký niệm 30 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Israel là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Israel hiện cũng là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại Tây Á.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel đạt 2,2 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 785,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 1,4 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Trung: Hiện thực hóa mục tiêu phát triển, cần có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Thủ đô

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Trung: Hiện thực hóa mục tiêu phát triển, cần có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Thủ đô

(PNTĐ) - Chiều 13/11, phát biểu sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Trung cảm ơn sâu sắc tới các đại biểu, và khẳng định sẽ toàn tâm, toàn ý hết lòng phụng sự Thành phố, phục vụ nhân dân, cùng tập thể UBND Thành phố đoàn kết, đổi mới, hành động, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Đề xuất cơ chế đặc cách bổ nhiệm nhân tài vào vị trí quản lý

Đề xuất cơ chế đặc cách bổ nhiệm nhân tài vào vị trí quản lý

(PNTĐ) - Góp ý vào dự án Luật Viên chức (sửa đổi) đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng cơ chế tiền lương linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc, có cơ chế đặc cách bổ nhiệm nhân tài vào vị trí quản lý, kèm theo chương trình đào tạo lãnh đạo, nhằm tạo ra đội ngũ vừa giỏi chuyên môn, vừa có năng lực điều hành.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: Cần đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: Cần đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 27, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm 2025, Thành phố tập trung tăng tốc chỉ đạo, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, phấn đấu tăng trưởng GRDP trên 8%, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm.