Vụ cháy chung cư mini: Hội LHPN Hà Nội nhận đỡ đầu bé gái mất cả gia đình trong vụ cháy

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 15/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên em Lê Tâm Như, học sinh lớp 8A7, trường THCS Khương Đình, mồ côi cả cha và mẹ trong trận hoả hoạn chung cư mini Khương Hạ.

Cùng tham gia đoàn còn có bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô, bà Trịnh Thị Hồng Thủy- Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân và đại diện Hội Phụ nữ Phường nơi em Lê Tâm Như đang sống.  

Vụ cháy chung cư mini: Hội LHPN Hà Nội nhận đỡ đầu bé gái mất cả gia đình trong vụ cháy - ảnh 1
Bác trai của em Lê Tâm Như (bìa trái) đón đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội đến thăm, động viên và chia sẻ 

Đón đoàn công tác là bác trai, tức anh trai của mẹ em Lê Tâm Như. Khi đoàn công tác đến, căn nhà riêng tại phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân vẫn đang có những đoàn khách đến thăm hỏi. Có người lặn lội từ Bắc Ninh đến thăm Như và gia đình bởi thương quá muốn được động viên, an ủi em. 

 Chia sẻ với đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội, bác ruột của Như kể lại quãng thời gian kinh hoàng đã xảy ra sau vụ cháy. Cả nhà đã mất 1 ngày trời đi khắp các bệnh viện để tìm kiếm cha mẹ và em của Như do thông tin thời điểm đó đôi khi bị nhiễu loạn, việc nhận dạng thi thể gặp khó khăn.

“Cũng may là chúng tôi đã được các cấp, các đoàn thể giúp đỡ rất nhiệt tình nên mọi việc cũng đã sớm ổn thoả” - bác trai Như nói. 

Bác trai của Như cho biết gia đình em đã sống được 7 năm ở căn chung cư mini Khương Hạ. “Trước đây, nhà tôi ở bên Khương Hạ nên mới bảo em gái mình mua nhà ở đấy để anh em gần nhau, nên mới tìm đến căn chung cư đó. Không phải tình yêu nào cũng có kết quả tốt… ” - bác ruột của Như xót xa nói. 

Vụ cháy chung cư mini: Hội LHPN Hà Nội nhận đỡ đầu bé gái mất cả gia đình trong vụ cháy - ảnh 2
Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, bà Lê Quỳnh Trang, TBT Báo Phụ nữ Thủ đô và bà Trịnh Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân trao quà động viên em Lê Tâm Như 

Hơn nữa, cũng do điều kiện gia đình Như khi đó còn khó khăn, bố mẹ Như không có tiền để mua những căn hộ ở các khu tiện nghi hơn. Tiền mua căn chung cư mini, gia đình bác trai của Như cũng phải hỗ trợ một phần mới mua được.

“Năm ngoái, vợ chồng em bảo là đã trả được hết nợ nần mua nhà. Tôi cũng có nói là hết nợ thì mua căn hộ khác để ở, nhưng em tôi lại muốn góp tiền về Đan Phượng để xây nhà ở…” - bác dâu của Như kể lại. Đan Phượng là quê của bố Như. 

Nhưng, cuối cùng không thể ngờ rằng, mọi dự định của tương lai ấy của bố mẹ Như đã không thể hoàn thành bởi trận hoả hoạn thảm khốc đã lấy đi 56 sinh mệnh, trong đó có bố mẹ và em của Như. Như may mắn sống sót vì trong lúc chạy đi tìm đường thoát, có một gia đình ở tầng 8 đã nhanh tay kéo em vào và cùng gia đình họ cố thủ trong nhà. 

“Mấy hôm đầu cháu hoang mang lắm. Cháu bảo bây giờ con chẳng còn gì, chẳng ai nuôi, chẳng biết bấu víu vào đâu mà sống. Tôi nói với con là rất nhiều người quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ con. Bác cũng như bố mẹ con, sẽ nuôi và chăm sóc cho con, bất kể khỏe mạnh hay tàn tật, không bao giờ bỏ rơi con”- bác trai của Như nói. 

Bác trai Như cho biết, gia đình anh có 3 cô con gái, lớn nhất đang học lớp 10, nhỏ nhất lên 4 tuổi. “Giờ gia đình tôi có 4 cô con gái. Từ nay tứ nữ bất bần rồi…”- bác trai Như mỉm cười thật nhẹ nói. Ở trong nụ cười thật nhẹ, thật buồn ấy, người ta thấy được tấm lòng, tình yêu thương và sự quyết tâm sẽ nuôi nấng đứa cháu bất hạnh của mình nên người của vợ chồng anh.

Anh cũng nói, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đến thăm động viên Như rất nhiều, gia đình vô cùng cảm kích, tất cả quà hay tiền được tặng, anh đều dành hết cho Như để sau này con lớn lên có thể sử dụng khi cần. Anh bảo, gia đình anh có đủ điều kiện để nuôi nấng Như lớn lên, trưởng thành mà không phải kêu gọi hay nhận bất cứ hỗ trợ gì, nhưng tấm lòng của cộng đồng vô cùng quý giá, gia đình anh không có quyền từ chối, tất cả đều dành trọn cho Như để an ủi em.  

Bác trai Như cũng cho biết, hiện tại sau khi an táng cha mẹ và em, tinh thần của Như tạm ổn định. Nhà trường nơi Như học đã cử bạn thân của em đến sống cùng để động viên em. Người thân cũng luôn bên cạnh em. 

Khi đang trò chuyện, một đoàn học sinh vào nhà, bác trai Như nói, đó là bạn cùng lớp đến thăm em. Sự quan tâm của nhà trường, thầy cô, bạn bè và các tổ chức, đoàn thể, cộng đồng… trong lúc này chính là liều thuốc tinh thần của Như. 

Không kìm được nỗi xót thương trước mất mát to lớn của Như và gia đình, bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với em Lê Tâm Như và gia đình.

Bà Lê Kim Anh cho biết, thực hiện chương trình "Đồng hành cùng con và Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN Hà Nội nhận đỡ đầu cho em Lê Tâm Như đến năm 18 tuổi với kinh phí 1 triệu đồng/ 1 tháng. Nhân dịp này, bà Lê Kim Anh đã trao quà và kinh phí đỡ đầu là 6 triệu đồng trong 6 tháng cho em Lê Tâm Như.

 “Chúng tôi mong được thành người mẹ thứ 2 của con, cùng gia đình chăm sóc con đến khi trưởng thành. Tới đây, các chị em Hội Phụ nữ muốn thường xuyên qua gia đình để thăm hỏi, động viên thêm con nỗ lực, cố gắng vượt qua giai đoạn này, ổn định tâm lý để tiếp tục học tập”- bà Lê Kim Anh nói cùng gia đình Như.

Vụ cháy chung cư mini: Hội LHPN Hà Nội nhận đỡ đầu bé gái mất cả gia đình trong vụ cháy - ảnh 3
Bà Lê Kim Anh và đoàn công tác động viên Như sớm vượt qua nỗi đau để tiếp tục trở lại học tập. 

Trước dáng vẻ nhỏ bé nhưng đã chịu mất mát quá lớn của em Lê Tâm Như, không ai kìm được nước mắt. Bà Lê Kim Anh cùng đoàn công tác đã hết lòng động viên em sớm vượt qua nỗi đau, đi học trở lại và vươn lên trong cuộc sống.

Nhân dịp này, bà Lê Quỳnh Trang - đại diện Báo Phụ nữ Thủ đô đã trao 2 triệu tiền mặt do cán bộ, phóng viên của báo và bạn đọc đóng góp để động viên em. Hội LHPN quận Thanh Xuân cũng có phần quà là tiền mặt gửi tới em Như. 

Hy vọng, sự chung tay quan tâm hỗ trợ của cộng đồng sẽ giúp các nạn nhân cũng như thân nhân của họ trong vụ hoả hoạn thảm khốc sớm vượt qua nỗi đau để ổn định cuộc sống, hướng về tương lai. 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc  được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

(PNTĐ) -Ngày 22/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 439/TB-VP, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện mật của Bộ Công an, Công điện của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng  Việt Nam – Úc của Vietjet

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng Việt Nam – Úc của Vietjet

(PNTĐ) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 18/4, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sỹ Don Farrell, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng Vietjet khai trương các đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Úc. Sự kiện có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành…