Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu”: Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế từng bị ám ảnh vì mức án tử hình

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết từng bị ám ảnh với mức ánh tử hình.

Trong ngày 14/7, các luật sư đặt câu hỏi với các bị cáo trong phiên xét xử vụ án "chuyến bay giải cứu". Khi luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Trần Quốc Tuấn, Chủ toạ phiên toà Vũ Quang Huy thông báo bị cáo này có đơn đi cấp cứu tối hôm qua nên sáng nay vắng mặt phiên xét xử. 

Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu”: Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế từng bị ám ảnh vì mức án tử hình  - ảnh 1
Bị cáo Kiên tại Toà

Sau đó, luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế. Khi các doanh nghiệp đến nhờ, họ có biết chức năng, nhiệm vụ của bị cáo không?, luật sư đặt câu hỏi. 

Bị cáo Kiên đáp: Các doanh nghiệp chủ động tìm đến. "Bị cáo có hứa với các doanh nghiệp sau khi nhận tiền, văn bản sẽ được phê duyệt không?", luật sư đặt câu hỏi. Bị cáo Kiên đáp: Bị cáo không hứa, thấy có doanh nghiệp đến nhờ thì nhận lời giúp đỡ.

Bị cáo Kiên cũng khai, trong số các doanh nghiệp khi đến đặt vấn đề giúp đỡ xin cấp phép các chuyến bay thì có 3 đơn vị đặt vấn đề số tiền bồi dưỡng sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, bị cáo trả lời cảm ơn các Bộ, ngành khác như thế nào thì đưa cho bị cáo như vậy, không đề cập số tiền cụ thể. 

"Các doanh nghiệp chủ động tìm đến bị cáo, bị cáo không có hành động gì gây khó khăn, làm chậm tiến độ của các doanh nghiệp", ông Kiên nói. 

Theo luật sư, qua nghiên cứu hồ sơ, luật sư thấy có hồ sơ bệnh án liên quan đến chuẩn đoán hành vi tự sát do rối loạn tâm thần cấp đa dạng không có triệu chứng sau nhiễm Covid-19, bị cáo Kiên khai rằng, sau ngày 24/1, bị cáo bị nhiễm Covid-19 và diễn biến nặng phải cấp cứu ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và nằm điều trị một thời gian. Sau khi ra viện bị cáo nhận thông tin cơ quan điều tra khởi tố vụ án nhận hối lộ tại Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nên bị cáo đã chịu sức ép nặng. 

"Sau khi xuất viện, bị cáo Kiên làm việc với cơ quan điều tra nhiều lần và qua tìm hiểu về tội Nhận hối lộ, mức án nặng từ 20 năm đến chung thân và cao nhất là tử hình nên bị cáo ám ảnh về mức án tử hình nên bị cáo hoảng sợ. 

Sau đó, bị cáo có triệu chứng chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực nên có thời gian phải điều trị tâm thần ở Bệnh viện Bạch Mai" - bị cáo Kiên khai.

Tin cùng chuyên mục

1.749 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm phường Phú Thượng

1.749 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm phường Phú Thượng

(PNTĐ) - Sáng ngày 22/11, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với UBND phường Phú Thượng tổ chức khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2025 với mục tiêu hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường lao động và kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn phường Phú Thượng và vùng lân cận.
Petrovietnam sẻ chia khó khăn với người lao động bị ảnh hưởng do bão số 13 tại Gia Lai

Petrovietnam sẻ chia khó khăn với người lao động bị ảnh hưởng do bão số 13 tại Gia Lai

(PNTĐ) - Sau những thiệt hại do bão Kalmaegi (bão số 13) gây ra vào đầu tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã nhanh chóng tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người lao động (NLĐ) thuộc các đơn vị thành viên tại tỉnh Gia Lai.
Đẩy mạnh phân cấp phân quyền chuyển đổi sang tư duy mở để kiến tạo cho phát triển

Đẩy mạnh phân cấp phân quyền chuyển đổi sang tư duy mở để kiến tạo cho phát triển

(PNTĐ) - Tại Diễn đàn xây dựng pháp luật lần thứ Nhất, sáng 22/11, các đại biểu tham luận nhấn mạnh vào tính chất kiến tạo phát triển thể hiện ở việc phải đẩy mạnh phân cấp phân quyền, thực hiện chuyển đổi tư duy từ "không quản được thì cấm" sang tư duy mở để kiến tạo cho phát triển, để tạo cơ chế linh hoạt, tạo các cơ chế thử nghiệm, luật phải đi trước mở đường cho các lĩnh vực mới phát triển.