Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 13/7, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã tham gia xét hỏi với các bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”. Trả lời VKS, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã dùng tiền nhận hối lộ để mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận), Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội).

Tại tòa, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, bị cáo đã dùng tiền nhận hối lộ đi mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận) và 2 mảnh đất ở Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội), nhưng bị cáo đã bán đầu năm 2022 để lấy tiền khắc phục hậu quả của vụ án.

Trả lời các câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Kiên nói số tiền nhận được từ doanh nghiệp, bị cáo không nói cho ai biết, nhận xong chỉ đem về nhà. Tài khoản gửi cho các doanh nghiệp để họ chuyển tiền vào là của mẹ vợ và bị cáo không rút tiền mặt.

Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo - ảnh 1
Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế tại toà

Trong phiên tòa chiều nay, bị cáo Phạm Trung Kiên thừa nhận đã nhận tổng số tiền là hơn 42 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.

Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã trả lại 12 tỷ đồng cho phía doanh nghiệp, cho vay 10 tỷ đồng, hơn 20 tỷ đồng dùng để đầu tư vào đất đai, sửa chữa nhà cửa; số tiền còn lại sử dụng chi tiêu cá nhân.

Trong phiên xử trước đó, bị cáo Kiên khai: “Bản thân không yêu cầu doanh nghiệp chi tiền”. 

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch dịch vụ hàng không An Bình) khai, Phạm Trung Kiên đề nghị qua điện thoại chi 150 triệu đồng/chuyến bay, sau đó Mơ đồng ý và giao cho nhân viên mang tiền đến.

Bị cáo Trần Thị Mai Xa (Giám đốc Công ty MasterLife) khai rằng trong quá trình xin cấp phép chuyến bay, có đưa tiền cho 4 bộ, ngành. Bên Bộ Y tế, bà Mai khai đã đưa 5.000 USD ở Bộ Y tế và chuyển khoản 1,6 tỷ đồng cho Phạm Trung Kiên.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.