Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 13/7, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã tham gia xét hỏi với các bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”. Trả lời VKS, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã dùng tiền nhận hối lộ để mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận), Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội).

Tại tòa, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, bị cáo đã dùng tiền nhận hối lộ đi mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận) và 2 mảnh đất ở Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội), nhưng bị cáo đã bán đầu năm 2022 để lấy tiền khắc phục hậu quả của vụ án.

Trả lời các câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Kiên nói số tiền nhận được từ doanh nghiệp, bị cáo không nói cho ai biết, nhận xong chỉ đem về nhà. Tài khoản gửi cho các doanh nghiệp để họ chuyển tiền vào là của mẹ vợ và bị cáo không rút tiền mặt.

Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo - ảnh 1
Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế tại toà

Trong phiên tòa chiều nay, bị cáo Phạm Trung Kiên thừa nhận đã nhận tổng số tiền là hơn 42 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.

Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã trả lại 12 tỷ đồng cho phía doanh nghiệp, cho vay 10 tỷ đồng, hơn 20 tỷ đồng dùng để đầu tư vào đất đai, sửa chữa nhà cửa; số tiền còn lại sử dụng chi tiêu cá nhân.

Trong phiên xử trước đó, bị cáo Kiên khai: “Bản thân không yêu cầu doanh nghiệp chi tiền”. 

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch dịch vụ hàng không An Bình) khai, Phạm Trung Kiên đề nghị qua điện thoại chi 150 triệu đồng/chuyến bay, sau đó Mơ đồng ý và giao cho nhân viên mang tiền đến.

Bị cáo Trần Thị Mai Xa (Giám đốc Công ty MasterLife) khai rằng trong quá trình xin cấp phép chuyến bay, có đưa tiền cho 4 bộ, ngành. Bên Bộ Y tế, bà Mai khai đã đưa 5.000 USD ở Bộ Y tế và chuyển khoản 1,6 tỷ đồng cho Phạm Trung Kiên.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

(PNTĐ) - Tối 2/12, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân từ ngày 1-2/12/2025.
Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

(PNTĐ) -Chiều 2/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức Lễ Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Lào và triển lãm ảnh về quan hệ hai nước. Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm và bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là khách mời danh dự tham dự các sự kiện này.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 02/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

Hà Nội FC – 20 năm bền bỉ kiến tạo thế hệ kế thừa cho bóng đá Việt Nam

(PNTĐ) - Thành lập năm 2006 thi đấu ở hạng Ba để rồi trở thành câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử 130 năm bóng đá Việt Nam (1896-2025): 3 năm thăng 3 hạng. Sau đó, Hà Nội tiếp tục trở thành CLB thành công nhất khi BĐVN chuyển từ bao cấp qua bán chuyên nghiệp rồi chuyên nghiệp trong 1/4 thế kỷ vừa qua (2000-2025).