Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 13/7, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã tham gia xét hỏi với các bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”. Trả lời VKS, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã dùng tiền nhận hối lộ để mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận), Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội).

Tại tòa, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, bị cáo đã dùng tiền nhận hối lộ đi mua đất ở Mũi Né (Bình Thuận) và 2 mảnh đất ở Ba Vì và Hoài Đức (Hà Nội), nhưng bị cáo đã bán đầu năm 2022 để lấy tiền khắc phục hậu quả của vụ án.

Trả lời các câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Kiên nói số tiền nhận được từ doanh nghiệp, bị cáo không nói cho ai biết, nhận xong chỉ đem về nhà. Tài khoản gửi cho các doanh nghiệp để họ chuyển tiền vào là của mẹ vợ và bị cáo không rút tiền mặt.

Xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu“: Viện kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo - ảnh 1
Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế tại toà

Trong phiên tòa chiều nay, bị cáo Phạm Trung Kiên thừa nhận đã nhận tổng số tiền là hơn 42 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.

Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã trả lại 12 tỷ đồng cho phía doanh nghiệp, cho vay 10 tỷ đồng, hơn 20 tỷ đồng dùng để đầu tư vào đất đai, sửa chữa nhà cửa; số tiền còn lại sử dụng chi tiêu cá nhân.

Trong phiên xử trước đó, bị cáo Kiên khai: “Bản thân không yêu cầu doanh nghiệp chi tiền”. 

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch dịch vụ hàng không An Bình) khai, Phạm Trung Kiên đề nghị qua điện thoại chi 150 triệu đồng/chuyến bay, sau đó Mơ đồng ý và giao cho nhân viên mang tiền đến.

Bị cáo Trần Thị Mai Xa (Giám đốc Công ty MasterLife) khai rằng trong quá trình xin cấp phép chuyến bay, có đưa tiền cho 4 bộ, ngành. Bên Bộ Y tế, bà Mai khai đã đưa 5.000 USD ở Bộ Y tế và chuyển khoản 1,6 tỷ đồng cho Phạm Trung Kiên.

Tin cùng chuyên mục

Ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2030

Ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Chiều ngày 26/1, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Chương trình ký kết phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội với các tổ chức thành viên và tôn giáo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2026-2030.
Phường Dương Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Phường Dương Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Tối 25/1, phường Dương Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật quần chúng chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình còn là dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Giá vàng và bạc đồng loạt lập đỉnh lịch sử

Giá vàng và bạc đồng loạt lập đỉnh lịch sử

(PNTĐ) - Giá vàng thế giới đã cán mốc lịch sử khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.000 USD/ounce trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và lo ngại về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư toàn cầu.
Mỗi quyết sách, dự án đầu tư đều phải mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Mỗi quyết sách, dự án đầu tư đều phải mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

(PNTĐ) - Thành phố không bỏ lỡ thời cơ như lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và Ban Chấp hành Trung ương đối với Thủ đô: Mỗi quyết sách, dự án đầu tư đều phải đảm bảo vừa giữ được cốt cách truyền thống, vừa định hình được không gian văn hóa, đồng thời tạo ra năng lực đổi mới, tất cả để mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo ra những chuyển biến đột phá ngay trong năm 2026”.