Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”: Các doanh nghiệp đã đưa hối lộ như thế nào?

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, ngày 12/7, phiên toà xét xử 54 bị cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu” bước sang ngày làm việc thứ 2. HĐXX đã tiến hành xét hỏi nhóm bị cáo liên quan đến hành vi “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, 23 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ gần 165 tỉ đồng, còn 23 bị cáo khác là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, bị cáo Thắng đã hối lộ 600 triệu đồng cho Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Sau chuyến bay đầu tiên, bị cáo nhận được điện thoại của Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh gọi lên văn phòng yêu cầu phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay. Vì vậy, bị cáo đã nhiều lần đưa số tiền hơn 1,3 tỉ đồng cho Phạm Trung Kiên và 170 triệu đồng cho Vũ Anh Tuấn.

Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”: Các doanh nghiệp đã đưa hối lộ như thế nào? - ảnh 1
Các bị cáo tại Toà

Tại toà, bị cáo Vũ Minh Thắng, Giám đốc Công ty Thuận An khai, tháng nào công ty cũng nộp hồ sơ, nhưng 7, 8 lần nộp mà không được cấp phép.Đến lần thứ 9, sau khi gặp bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, bị cáo mới được cấp phép chuyến bay.

Còn bị cáo Tào Đức Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Công đoàn Đường sắt cũng có lời khai như bị cáo Thắng và cho hay, công ty đã nộp hồ sơ nhiều lần nhưng đều không được cấp phép chuyến bay.

“Bị cáo nhờ một người rất thân và có uy tín với gia đình ông Tô Anh Dũng mới gặp được cựu Thứ trưởng. Sau khi được cấp phép và tổ chức được 3 chuyến bay, bị cáo có đến gặp Tô Anh Dũng để cảm ơn và để lại trên bàn làm việc cựu Thứ trưởng số tiền 10.000 USD” - bị cáo Hiệp khai.

Bị cáo Hiệp cũng khai, đến gặp Đỗ Hoàng Tùng, cựu Cục phó Cục Lãnh sự để cảm ơn 10.000 USD vì “anh Dũng đã gọi điện cho anh Tùng và bảo đây là trường hợp người quen”.

Từ phòng làm việc của ông Tùng đi ra, bị cáo gặp ông Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự ngoài hành lang. Bị cáo đi lùi lại một chút rồi đút vội phong bì 1.000 USD để cảm ơn.

Trước Tòa, bị cáo Hoàng Diệu Mơ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch dịch vụ Hàng không khai, công ty muốn tổ chức các chuyến bay giải cứu nên đã liên hệ với ông Tô Anh Dũng và được giới thiệu xuống bà gặp Nguyễn Thị Hương Lan.

Bị cáo Mơ đã đưa tiền cho nhóm cán bộ Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Y tế. Trong đó, theo cáo buộc, Mơ đưa 8 lần cho Tô Anh Dũng số tiền là 8,5 tỷ đồng; đưa bị cáo Hương Lan 11 lần số tiền 13,2 tỷ; Đỗ Hoàng Tùng 7 lần số tiền 2,6 tỷ; Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Xuất nhập cảnh 5,1 tỷ; Phạm Trung Kiên 5,1 tỷ...

Theo bị cáo Mơ, vì bản thân có nộp hồ sơ nhưng chưa được Cục Lãnh sự chấp nhận. Bị cáo đã tìm cách gặp lãnh đạo các Cục và bị cáo Phạm Trung Kiên.

Bị cáo Kiên có đề nghị với bị cáo qua điện thoại là phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay. Mơ đồng ý và giao cho nhân viên Nguyễn Mạnh Hải mang tiền đến. Khi bảo Hải mang tiền, Mơ chỉ nói mang tiền tới cho các cán bộ có thẩm quyền.

Bị cáo Mơ trình bày, để xin cấp phép chuyến bay, bị cáo tìm đến Tô Anh Dũng nhờ giúp đỡ, vì trước đó thủ tục rất khó, sợ lỗ nên tìm cách nhờ.

Về nguồn tiền đưa hối lộ, Mơ khai phần lớn là tiền công ty, một phần của gia đình.

“Bị cáo biết được hành vi phạm tội của mình song hoàn cảnh khi đó của doanh nghiệp, không muốn bị thua lỗ. Theo cảm nhận của bị cáo, khả năng sẽ không được cấp phép nếu không chi tiền. Nếu có được thì chỉ được một chuyến bay chứ không nhiều” - bị cáo Mơ trình bày.

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.