Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu“: Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nghẹn ngào mong được trở về với gia đình những năm cuối đời

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước HĐXX, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Dũng nghẹn ngào: “Cả đời tôi cũng đã phấn đấu, cống hiến, mong được trở về với gia đình trong những năm cuối của cuộc đời”.

Bào chữa cho ông Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), luật sư Lê Thành Kính cho biết thân chủ của mình đã nộp lại đủ 21,5 tỷ đồng thu lời bất chính.

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho hay, gia đình bị cáo Dũng đã giao nộp biên nhận thể hiện nộp 3 tỷ đồng, nhưng không rõ nội dung.

Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu“: Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nghẹn ngào mong được trở về với gia đình những năm cuối đời - ảnh 1
Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng tại toà

Cũng theo lời chủ tọa, gia đình nhiều bị cáo khác cũng nộp những biên lai như vậy, không rõ người nộp, không có nội dung nộp nên tòa “không biết nộp khắc phục ở vụ án này hay vụ án khác”. Chủ tọa đề nghị các luật sư, gia đình bị cáo phối hợp làm rõ các giấy tờ nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS xác định bị cáo Dũng khi xét duyệt các chuyến bay giải cứu đã nhận hối lộ 37 lần của 13 doanh nghiệp, tổng số 21,5 tỷ đồng. Với hành vi này, ông Dũng bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 12-13 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Tô Anh Dũng, luật sư Lê Thành Kính, thừa nhận truy tố của VKS nhưng đề nghị HĐXX, VKS làm rõ hơn tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng. 

Theo luật sư, bị cáo Dũng không thỏa thuận với doanh nghiệp, ra yêu cầu, điều kiện, không đòi hỏi, gây khó dễ trong việc phê duyệt cấp phép chuyến bay.  Sau khi chuyến bay được phê duyệt, doanh nghiệp mới xin gặp nói là để báo cáo kết quả thực hiện. Trước đó, bị cáo Dũng đã hướng dẫn họ nhiệt tình, tận tâm và lúc đó gặp họ vì muốn nghe phản ánh báo cáo khó khăn vướng mắc để rút kinh nghiệm thực hiện. 

Quá trình bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư cho biết, khi vụ án được khởi tố, thân chủ của ông nhận thức sâu sắc rằng bản thân là công chức nhà nước, dù nhận bất kỳ khoản “cảm ơn” nào cũng là vi phạm. Bị cáo Dũng nhận thấy đã mắc lỗi rất lớn với gia đình, cơ quan, công dân Việt Nam. Luật sư mong HĐXX xem xét toàn diện khách quan về hoàn cảnh phạm tội khi việc cấp phép chuyến bay trong dịch bệnh chưa từng có tiền lệ.

Sau đó, luật sư nêu các tình tiết giảm nhẹ cho cựu Thứ trưởng như Bộ Ngoại giao: Hội Việt kiều Canada có văn bản gửi HĐXX xin giảm nhẹ cho bị cáo; Bố bị cáo là cán bộ cách mạng từng ngồi tù ở nhà tù Hỏa Lò trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Bị cáo nhân thân tốt, trong công tác có nhiều thành tích; Ngày 18/7, gia đình bị cáo đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ số tiền 21,5 tỷ đồng và xin cho bị cáo được hưởng mức thấp nhất. 

Đồng tình với quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo Tô Anh Dũng cho biết trong 1 năm ở trại giam, bị cáo rất ăn năn, hối lỗi. Ông Dũng đã khóc khi nói lời xin lỗi: “Trước HĐXX, tôi xin thành khẩn nhận lỗi, xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, xin lỗi nhân dân vì sai phạm của mình”, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bật khóc.

Vừa nói vừa khóc, ông Dũng bảo “tôi xin thành khẩn xin lỗi”, “tôi xin nhận tội”…  Sau đó, bị cáo mong HĐXX xem xét, cho ông được trở về trong những năm cuối đời.

Và theo lời phân trần của cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong quá trình công tác, bị cáo không dám tham mưu để trục lợi chính sách. Trong quá trình cấp phép chuyến bay, bị cáo đã nỗ lực xây dựng quy trình làm sao triển khai thực hiện được, đưa công dân về nước nhanh nhất, an toàn nhất, tránh lây lan dịch trong cộng đồng, để dịch lây lan là có tội với đất nước. 

Khi xét duyệt chuyến bay, bị cáo thường xuyên nhắc nhở anh em không gây khó khăn, đòi hỏi với doanh nghiệp, giấy tờ hồ sơ xét duyệt đều công khai. Việc tiếp xúc với doanh nghiệp xuất phát từ nể nang và mong muốn nghe phản ánh của doanh nghiệp. 

“Xuất phát từ nể nang, mong tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai sớm nên tôi tiếp xúc và nhận thức khi đó còn đơn giản, lại không làm lĩnh vực quản lý kinh tế nên không phân biệt được việc nhận “cảm ơn” với hành vi phạm tội”, ông Dũng nói.

Cựu Thứ trưởng còn cho hay, khi làm việc với cơ quan điều tra, được giải thích và được đọc 2 quyển luật, ông đã nhận ra sai phạm của mình và thành khẩn khai báo, ăn năn suốt một năm trong trại tạm giam.

“Mong HĐXX xem xét thêm cho các bị cáo từng là đồng nghiệp của tôi ở Bộ Ngoại giao, ở cơ quan đại diện cũng như ở bộ ngành khác. Họ có nỗ lực trong phòng chống dịch, thực sự có đóng góp và đã nhận ra sai lầm, mong khắc phục để hưởng khoan hồng”, cựu Thứ trưởng nói trong nước mắt.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.