1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Văn

BÀI VÀ ẢNH: THU HÀ- HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -15h, ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán. Theo đó, ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã kết thúc với tâm trạng khá thoải mái của thí sinh vì đề thi vừa sức, không quá khó.

Thông tin từ Thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho thấy, trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn quốc có 63 Hội đồng thi, gồm 2.272 Điểm thi và 43.032 phòng thi.

Số TS đăng ký dự thi: 1.012.060;  số TS đến dự thi: 1.008.502, chiếm tỷ lệ 99.65%.

Đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng có sự phân hóa phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Kết thúc môn thi Toán: Thí sinh thở phào nhẹ nhõm

Tại buổi thi môn Toán, diễn ra an toàn. Đề thi Toán tốt nghiệp THPT năm nay có 24 mã đề, mỗi mã gồm 50 câu trắc nghiệm, thí sinh làm trong 90 phút. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề thi vừa sức, không quá khó để đạt điểm trung bình từ 6-7 điểm. Nhiều thí sinh cho biết mình có thể đạt đến điểm 8.

1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Văn - ảnh 1
Thí sinh hân hoan sau khi thi xong môn Toán vì đề thi vừa sức.

Vừa rời khỏi phòng thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy, Hà Nội), em Khánh Linh, học sinh trường Chuyên ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, em tự tin làm hết 40 câu đầu tiên, các câu còn lại thì không chắc chắn về đáp án. Đánh giá đề thi, Linh cho biết, đề toán vừa sức nhưng có những câu phân khúc trình độ thí sinh dự thi.

Đồng quan điểm, em Bảo Nhi cũng cho biết, do được ôn tập kỹ từ trước, nên Nhi đã làm tốt bài thi Toán của mình. Tuy nhiên, Nhi cũng chỉ tự tin với khoảng 37-38 câu trắc nghiệm đầu tiên, còn những câu sau đòi hỏi kiến thức nâng cao nên em không tự tin vào phần đáp án của mình.

Trong buổi chiều thi môn Toán, lại rộ lên nghi vấn lộ đề thi. Theo Bộ GD-ĐT, về nghi vấn lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định. Hiện thông tin này không ảnh hưởng đến Kỳ thi.

“Em làm được tầm 40-50 phút, sau đó em kiểm tra lại đáp án của mình. Mặc dù đề dễ hơn lịch ôn thi của em và đề vừa sức với em, nhưng em cũng chỉ chấm cho mình khoảng 7,5 điểm” – Nhi cho biết.

Mẹ Bảo Nhi – chị Nguyễn Mai Hương cũng khẳng định: Để giúp con “vượt vũ môn” đạt kết quả cao, gia đình chị đã luôn động viên, khuyến khích con, giúp con bình tĩnh, tự tin và thoải mái nhất. Chị cũng rất yên tâm về lực học của con và vì trước kỳ thi con đã rất tập trung ôn luyện.

Đánh giá kết quả bài thi của mình, Lương Gia Linh cho biết, so với các năm, năm nay, đề toán cũng khá khó, song em đánh giá làm được 80% bài thi. Bố Linh mong muốn, con gái sẽ cố gắng hơn nữa để các bài thi sau đạt kết quả tốt hơn.

1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Văn - ảnh 2
Em Lương Gia Linh (áo xanh) cho biết đề thi năm nay khó ở 10 câu cuối.

Em Nguyễn Vũ Thùy Vi và Trần Hải Linh, học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng nhấn mạnh: Về cơ bản, đề thi Toán năm nay vừa sức, từ câu 1-câu 40 không đánh đố nhiều. Có 10 câu cuối khó hơn, có sự phân hóa. Đặc biệt ở 10 câu cuối, các dạng bài này hiếm gặp hoặc dạng nâng cao của dạng thường gặp, các em chưa làm nhiều nên chưa làm hết. “Đây  là những câu hỏi để phân loại học sinh” – hai em cho biết.

1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Văn - ảnh 3
Em  Nguyễn Vũ Thùy Vi và Trần Hải Linh, trường Chuyên Ngoại ngữ sai buổi thi Toán.

11 thí sinh vi phạm quy chế thi, nghi vấn lộ đề môn Ngữ Văn

Theo thông tin từ Thường trực BCĐ cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tại buổi thi môn Ngữ văn có 11 thi sinh vi phạm quy chế thi.

Về thông tin “câu nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sử dụng ngữ liệu trùng với ngữ liệu đã được sử dụng trong đề thi thử tốt nghiệp của địa phương”, trước mắt, Ban Chỉ đạo kỳ thi nhận thấy: Việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Sự khác nhau là cùng ngữ liệu đó nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau (phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…).

Tuy nhiên, trong quá trình thi môn Ngữ văn đã xảy ra sự số ảnh chụp đề thi môn Văn xuất hiện trên mạng vào khoảng 8h ngày 28/6/2023. Thông tin từ Bộ GD- ĐT thì Bộ đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, thông tin trên không ảnh hưởng đến Kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GD- ĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Văn - ảnh 4
Nhiều học sinh thờ phào nhẹ nhõm sau ngày thi đều tiên kết thúc với đề thi vừa sức. - ảnh: TP

Bộ GD- ĐT đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Tuy nhiên, đánh giá chung, buổi thi Ngữ văn diễn ra cơ bản an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên với bài thi môn Ngữ văn và Toán, ngày mai (29/6), thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, chiều thi Ngoại ngữ.

Cụ thể, lịch thi ngày mai như sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Bắt đầu

Thời gian làm bài

29/6

Sáng

Bài thi KHTN

7h35

150 phút

Bài thi KHXH

7h35

150 phút

Chiều

Ngoại ngữ

14h30

60 phút

 

Được biết, năm nay có hơn 943.300 thí sinh sử dụng kết quả vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là gần 47.800.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

(PNTĐ) - Ngày 27/9, tại Cụm di tích đình An Hòa - chùa Báo Ân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” và trao quyết định ra mắt nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự.
Văn hóa là thế mạnh trong định hướng quy hoạch Thủ đô

Văn hóa là thế mạnh trong định hướng quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 27/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Treo đó, Hội thảo sẽ diễn ra sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm. Đây được xem là động lực mạnh mẽ để Gia Lâm tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để bứt phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.