Bác bỏ báo cáo sai lệch về quyền con người ở Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ Ngoại giao đã thẳng thắn chỉ trích những báo cáo sai lệch về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Báo cáo sai lệch về tình hình nhân quyền Việt Nam

Tại họp báo quốc tế công bố Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc ngày 15/4, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã nhấn mạnh, với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Việt Nam coi trọng Cơ chế UPR và luôn nghiêm túc xây dựng các báo cáo quốc gia, cũng như triển khai các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận tại tất cả các chu kỳ.

Vừa qua, Việt Nam đã chính thức nộp Báo cáo quốc gia theo Cơ chế UPR chu kỳ IV lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc. Việt Nam dự kiến sẽ tham gia phiên đối thoại về báo cáo nói trên tại Hội đồng Nhân quyền ngày 7/5 sắp tới.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, quá trình xây dựng báo cáo được thực hiện toàn diện, minh bạch với sự tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các đối tác phát triển và người dân.

Các ý kiến đóng góp trực tiếp tại các hội thảo tham vấn do Bộ Ngoại giao hoặc một số bộ ngành tổ chức, hoặc các ý kiến gửi trực tiếp đến Bộ Ngoại giao, đều được triển khai nghiên cứu, tiếp thu phù hợp.

“Có thể nói, báo cáo quốc gia của Việt Nam là sản phẩm chung của tất cả các bên liên quan, có trách nhiệm trong việc triển khai các khuyến nghị UPR và thụ hưởng thành quả của quá trình này; không phải riêng của Bộ Ngoại giao hay các cơ quan tham gia nhóm liên ngành soạn thảo báo cáo”- Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nói.

Bác bỏ báo cáo sai lệch về quyền con người ở Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì họp báo.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, một trong số những nguyên tắc nền tảng của quan hệ quốc tế hiện đại, đã được ghi nhận trong Hiến chương Liên Hợp Quốc là không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Cùng với đó, một trong những nguyên tắc mang tính nền tảng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới là tôn trọng thể chế chính trị của nhau. "Chính vì vậy, chúng tôi kiên quyết bác bỏ những ý kiến, đề xuất, kiến nghị vi phạm nguyên tắc này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt bày tỏ không đồng tình với nhiều ý kiến và nội dung trong các báo cáo đó, cho rằng nhiều nội dung được xây dựng dựa trên thông tin chưa kiểm chứng, nhận định thiếu khách quan về tình hình Việt Nam. "Dù không tham gia vào quá trình UPR, dù chúng tôi tổ chức rất nhiều hội thảo tham vấn nhưng các tổ chức đó không tham gia, thậm chí không có mặt ở Việt Nam, nhưng họ đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam", ông Việt thẳng thắn. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt lưu ý, Việt Nam luôn đảm bảo sự tham gia đầy đủ, tích cực của các bên liên quan trong suốt tiến trình UPR. Theo đó, Việt Nam rất minh bạch, công khai, bảo đảm tính bao trùm, có tiến trình tham vấn rộng rãi với tất cả các bên liên quan để xây dựng báo cáo quốc gia.

“Ngược lại, tất cả các báo cáo khác được nộp lên LHQ đều không được tiến hành một cách công khai minh bạch như vậy. Chúng tôi hoàn toàn không được tham vấn gì khi họ tiến hành những báo cáo đó”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt tuyên bố. Theo ông, các nguyên tắc cơ bản của cơ chế UPR là đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan và minh bạch. Do đó, Việt Nam mong muốn các đại diện, đại diện đại sứ quán cân nhắc thận trọng khi sử dụng các báo cáo, cũng như sử dụng nguồn thông tin đã được kiểm chứng.

"Chính các cán bộ đại sứ quán chứng kiến sự đổi thay và tiến bộ của Việt Nam từng ngày từng giờ, quý vị sẽ mang đến những thông tin đầy đủ khách quan nhất cho chính phủ của các bạn tại phiên đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền vào tháng 5 tới", lãnh đạo Bộ Ngoai giao chia sẻ tại họp báo. Nói về nội dung báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR4), Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt một lần nữa nhắc lại những nguyên tắc quan trọng trong quan hệ quốc tế, bao gồm không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Quốc tế ghi nhận những thành tựu nhân quyền của Việt Nam

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam đã trình bày tổng thể việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam trên các lĩnh vực kể từ lần rà soát trước đó. Đồng thời, báo cáo cũng rà soát toàn diện việc thực hiện những khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận tại chu kỳ III.

Đến tháng 1/2024, trong số 241 khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận tại chu kỳ III, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện có kết quả 209 khuyến nghị (chiếm 86,7%), thực hiện 1 phần 30 khuyến nghị (12,4%), còn lại 2 khuyến nghị đang được xem xét thực hiện vào thời điểm phù hợp.

Báo cáo đưa ra những dẫn chứng, con số cụ thể, cập nhật, cho thấy nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, đặc biệt là trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện nghĩa vụ theo các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Báo cáo cũng đề cập đến những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong giảm nghèo đa chiều bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương; tham gia đối thoại, hợp tác quốc tế và khu vực trong lĩnh vực quyền con người. Cộng đồng quốc tế cũng đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nói trên.

Từ năm 2019 đến hết tháng 11/2023, Việt Nam đã tiếp tục nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền với việc thông qua 44 luật, trong đó có nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Việt Nam cũng cũng cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Hiện Việt Nam đang tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung một số luật phù hợp với các cam kết quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục rà soát, gia nhập các công ước quốc tế về quyền con người, triển khai các điều ước một cách nghiêm túc, chặt chẽ bằng hành lang pháp lý và hệ thống chính sách đồng bộ, qua đó đạt được những kết quả toàn diện.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia 7/9 điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người, 25 Công ước quốc tế về quyền lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy quyền con người trên thế giới với những sáng kiến, hành động thiết thực, cụ thể, nhất là trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

"Việt Nam đạt được những thành tựu tích cực trong bảo đảm các quyền con người trên thực tế", Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị  ​

Đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị ​

(PNTĐ) - Bộ Chính trị lưu ý, đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị, phấn đấu trước năm 2035 hoàn thành xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị và các đường vành đai, các nút giao thông cửa ngõ, hệ thống cầu qua sông Hồng.
Văn hóa và con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô

Văn hóa và con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - “Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài. Kiên định quan điểm "con người là trung tâm của sự phát triển", "văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô"...
Quy hoạch Thủ đô 'tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu'

Quy hoạch Thủ đô 'tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu'

(PNTĐ) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.