Bão số 1 chỉ còn cách Móng Cái - Quảng Ninh hơn 100km

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo bản tin mới nhất từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 4 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc của vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, tại đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, Cửa Ông có gió giật mạnh cấp 6, Cô Tô (Quảng Ninh) có gió giật cấp 7.

Vùng ven biển khu vực từ Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11; khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Bình có gió giật cấp 8.

Từ 18/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 350mm; khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100-200mm, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm. Cần đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị. Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Bão số 1 chỉ còn cách Móng Cái - Quảng Ninh hơn 100km - ảnh 1
Vị trí và đường đi của bão số 1

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, do ảnh hưởng không khí lạnh, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng cao.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, tối ngày 17/7, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bắn pháo hiệu thông báo cho các chủ tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn, cảnh báo các tàu thuyền không ra khơi khi có mưa bão trên biển.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã triển khai ngay lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Bão số 1 chỉ còn cách Móng Cái - Quảng Ninh hơn 100km - ảnh 2
Đồn Biên phòng đảo Trần tuyên truyền vận động người dân chủ động ứng phó với bão số 1 Talim. Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô

Tại Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng cho biết thành phố đã sẵn sàng các phương án phòng chống bão số 1. Gần 1.920 phương tiện với 6.019 lao động, 156 lồng bè với 342 lao động đã được di chuyển vào khu neo đậu tránh trú bão.

Tại Hà Nội, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Talim, từ đêm 17/7, bắt đầu có mưa, sau đó có mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo đỉnh điểm của mưa lớn tập trung trong ngày và đêm 18/7. Trong 2 ngày 19-20/7, Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Cùng với mưa lớn, Hà Nội sẽ có gió giật mạnh trong ngày 18/7. Từ gần sáng ngày 18/7, gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Cơ quan khí tượng lưu ý, mưa bão có thể gây ngập úng diện rộng ở Hà Nội. Gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, cây xanh đổ gãy. Lưu ý, người dân hạn chế ra đường vào thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

(PNTĐ) - Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt, triển khai các nghị quyết 79 và 80 của Bộ Chính trị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt, triển khai các nghị quyết 79 và 80 của Bộ Chính trị

(PNTĐ) - Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TƯ ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về "Phát triển kinh tế nhà nước" và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về "Phát triển văn hóa Việt Nam".
Các thành phố thông minh trên thế giới và châu Á - Mô hình Hà Nội vươn tới và còn xa hơn

Các thành phố thông minh trên thế giới và châu Á - Mô hình Hà Nội vươn tới và còn xa hơn

(PNTĐ) - Nhìn ra châu Á, các thành phố đi đầu thường có điểm chung là coi quản trị đô thị như một hệ thống số vận hành theo thời gian thực. Kinh nghiệm từ các đô thị đi trước cho thấy, thành phố thông minh không thắng bằng danh sách công nghệ, mà thắng bằng kỷ luật tổ chức và khả năng phối hợp liên ngành.
Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội  ​

Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội ​

(PNTĐ) - Công ty CP Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng là "bộ não" điều phối, không chỉ hỗ trợ startup mà còn kết nối văn hóa với công nghệ để giải quyết bài toán đô thị. Sự kiện ra mắt của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng, như một "cầu nối" bí quyết để hợp lực văn hóa - công nghệ, mở ra kỷ nguyên chuyển đổi số đầy hứa hẹn cho thành phố.