Bão số 1 (Talim) đổi hướng, đổ bộ biên giới Việt – Trung trong chiều nay

HẠ VŨ
Chia sẻ

(PNTĐ) -So với những nhận định ban đầu của cơ quan khí tượng, bão số 1 (Talim) đổi hướng một chút, đổ bộ biên giới Việt – Trung trong chiều nay.

Bão đổi hướng

Hồi 04 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc của vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 14.

Trong 12h giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, duy trì tốc độ 20km/h, đi vào biên giới Việt – Trung và suy yếu rất nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 18/7, áp thấp nhiệt đới trên đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, cường độ giảm xuống cấp 6, gió giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực Tây Bắc Bộ nước ta với cường độ giảm xuống dưới cấp 6 và tan dần.

Thông tin mới nhất về bão số 1 Talim và diễn biến mưa lớn ở miên Bắc - 1

Dự báo đường đi bão số 1. Nguồn: TTDBKTTVQG.

Như vậy so với những nhận định ban đầu của cơ quan khí tượng Việt Nam và một số đài khí tượng quốc tế, bão số 1 (Talim) có sự đổi hướng một chút, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc (trước đó là Tây Bắc), do đó vùng ảnh hưởng hơi lệch về phía Bắc, cường độ bão thời điểm áp sát đất liền giảm nhanh. Chính sự thay đổi rất nhỏ trong hướng di chuyển này đã phần nào làm giảm vùng ảnh hưởng đối với đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của bão:

Trên biển:

Khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13-14. Biển động dữ dội.

Trên đất liền:

Vùng ven biển khu vực từ Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11; khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Bình có gió giật cấp 8.

Ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng có nước dâng do bão từ 0,3-0,5m.

Nguy cơ ngập úng ở khu vực trũng thấp tại khu vực ven biển, cửa sông, sạt lở bờ biển do tác động kết hợp của triều cường, sóng lớn và nước dâng do bão vào chiều ngày 18/7.

Thông tin mới nhất về bão số 1 Talim và diễn biến mưa lớn ở miên Bắc - 2

Ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình sóng cao 2-3 m. Ảnh Internet.

Miền Bắc đỉnh điểm mưa 

Ngoài ra, do thay đổi vùng đổ bộ nên trọng tâm mưa và lượng mưa cũng có thay đổi so với những dự báo trước. Theo đó, mưa lớn sẽ tập trung ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ sẽ có lượng mưa thấp hơn.

Từ đêm qua (17/7), ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 18-19/7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 180-280mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100-200mm; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm.

Thông tin mới nhất về bão số 1 Talim và diễn biến mưa lớn ở miên Bắc - 3

Hà Nội và 1 số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ có lượng mưa thấp hơn dự báo trước đó. Ảnh: TTXVN

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi; cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh các tỉnh vùng núi, Trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên và Thanh Hóa. Đồng thời mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn cũng nguy cơ gây ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị đặc biệt ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng,...

Từ ngày 20 - 21/7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Dự kiến nhiều điểm ngập nặng ở Hà Nội

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 1 có khả năng gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ, với lượng mưa phổ biến 200-350 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, dự báo khu vực Hà Nội từ đêm 17/7 đến ngày 20/7 có mưa, mưa vừa, sau có mưa to đến rất to và dông, lượng mưa tại khu vực trung tâm và phía Bắc thành phố 180-280 mm, có nơi cao hơn 300 mm, phía Tây và phía Nam 150-250 mm, có nơi cao hơn 250 mm. Các đơn vị, địa phương của Hà Nội cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng các khu đô thị, vùng trũng thấp...

Trước những dự báo về mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 1, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết đơn vị cho biết đã chuẩn bị các phương án ứng phó. Đặc biệt tại những tuyến phố thường xuyên xảy ra ngập úng như: Nguyễn Khuyến, Hoa Bằng, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Đại lộ Thăng Long,...

 

Theo Phụ nữ số

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

(PNTĐ) -Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu vừa kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 29-9 theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến công tác để lại nhiều dấu ấn tích cực và những kết quả mới góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 30/9, tại khu vực đền Bà Kiệu và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng, lần thứ 48- Vì hòa bình năm 2023. Tham dự giải chạy có hơn 1.500 vận động viên (VĐV) đến từ các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh/thành bạn, 52 đoàn VĐV đến từ các tổ chức quốc tế, là giải chạy có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay.
350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.