Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Cách đây hơn 60 năm, vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 1960, trong không khí sôi nổi mừng Đảng, mừng xuân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng cây đa tại Công viên hồ Bảy Mẫu (sau này là Công viên Thống Nhất, nay là Công viên Lênin), mở đầu cho phong trào Tết trồng cây. Từ đó đến nay, mỗi dịp xuân mới, Tết trồng cây đã trở thành truyền thống, một nét đẹp văn hóa mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” càng ngày càng khẳng định giá trị to lớn trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, sức khỏe con người...

Theo Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn, trồng cây đầu xuân đã trở thành nét đẹp của nhân dân ta. Mặt khác, trong những năm gần đây, phường Định Công là phường đô tho hóa nhanh, nên việc trồng cây là cần thiết để cân bằng hệ sinh thái.Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", phường Định Công luôn xác định việc trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của phường không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau.

Năm 2022, phường Định Công đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề công tác năm của thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" và thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" trên địa bàn phường đạt kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật, phường đã phối hợp các đơn vị trồng mới, thay thế, dịch chuyển, cắt tỉa 1.521 cây xanh trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu trồng cây nhân dịp xuân mới tại phường Định Công.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, việc trồng cây đi đôi với sự nghiệp trồng người. Cây có xanh tốt, con người mới có sức khỏe, mới lao động, sản suất hiệu quả. Trồng cây là việc khởi đầu nhưng việc chăm sóc cho cây tốt mới là viêc làm cân thiết. Vì vậy, đồng chí đề nghị, ngay sau buổi lễ phát động, các cấp ủy tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn thể nhân dân bằng hành động thiết thực, tích cực trồng cây xanh trên các tuyến đường, trên các khu vực phù hợp, đồng thời tham gia duy tu, duy trì, chăm sóc cây xanh với phương châm trồng cây nào sống cây đó.

“Không khí vui tươi, phấn khởi trong buổi lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ, xuân Quý Mão năm 2023" sẽ là một sự khởi đầu mới, là động lực mới thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Định Công ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai; góp phần xây dựng quận và thành phố Hà Nội phát triển bền vững”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh trống phát động Tết trồng cây.

Trong không khí tươi vui và phấn khởi của buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã đánh hồi trống phát động Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Tiếp đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đã cùng các cụ cao niên trồng cây trong khuôn viên cụm  di tích Đền, đình, miếu Định Công Thượng.

Nhân dịp này, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã dâng hương tại khu di tích và chúc Tết nhân dân địa phương. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng dâng hương tại Đền thờ tổ nghề kim hoàn, trò chuyện với các nghệ nhân và cán bộ địa phương. Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị phường Định Công, quận Hoàng Mai quan tâm, hỗ trợ công tác tuyên truyền, giáo dục và truyền nghề kim hoàn truyền thống, thông qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề thủ công truyền thống, phát triển du lịch cũng như kinh tế địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

(PNTĐ) - Chiều 22/3, làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” (Nghị quyết 28-NQ/TW), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là cái gốc để cán bộ, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc. Những vấn đề này không mới nhưng không được mơ hồ, không để mất cảnh giác.