Bộ Chính trị yêu cầu không kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba trở lên

TTXVN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Văn phòng Trung ương Đảng mới ban hành Công văn 13421-CV/VPTW năm 2025 (ngày 17/2/2025) sơ kết thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW năm 2017 về công tác dân số trong tình hình mới và sửa đổi các quy định của Đảng và Nhà nước liên quan đến chính sách dân số.

Theo đó, Bộ Chính trị cơ bản nhất trí với nội dung và những kiến nghị, đề xuất nêu trong Báo cáo đánh giá sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và kết quả rà soát các quy định của Đảng liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số.

Bộ Chính trị yêu cầu không kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba trở lên - ảnh 1
Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Bộ Chính trị đồng ý ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW năm 2017, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị và ý kiến của các cơ quan liên quan (có văn bản tổng hợp và góp ý chi tiết kèm theo) để hoàn thiện Kết luận của Bộ Chính trị trình Thường trực Ban Bí thư xem xét, ban hành.

Giao Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Dân số theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong năm 2025.

Trước mắt, khẩn trương rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật có quy định về số con (nhất là Pháp lệnh 06/2003/PL-UBTVQH11, ngày 09/01/2003 và Pháp lệnh 08/2008/UBTVQH12, ngày 27/12/2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) hoàn thành trong quý I/2025.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035; giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo xây dựng Chương trình này và trình Quốc hội trong quý III/2025.

Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số và chủ động sửa đổi Hướng dẫn số 05-HD/TW ngày 22/11/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo hướng không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên, đồng bộ với việc sửa đổi các quy định của pháp luật (không hồi tố những trường hợp đã bị xử lý kỷ luật).

Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, kết nối đồng bộ dữ liệu về con người (trên cơ sở dữ liệu gốc là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) để đánh giá chính xác sự biến động về dân số (cả về số lượng, chất lượng), phục vụ chính xác kịp thời, hiệu quả công tác hoạch định, triển khai các chính sách dân số trong thời gian tới.

 

Theo https://baotintuc.vn/thoi-su/bo-chinh-tri-yeu-cau-khong-ky-luat-dang-vien-sinh-con-thu-ba-tro-len-20250219122631817.htm

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Bùi Huyền Mai tái đắc cử Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVIII

Đồng chí Bùi Huyền Mai tái đắc cử Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVIII

(PNTĐ) - Ngày 18/11, tại Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự đồng thuận nhất trí cao, đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII xác định 3 khâu đột phá, 10 chỉ tiêu, 7 chương trình hành động

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII xác định 3 khâu đột phá, 10 chỉ tiêu, 7 chương trình hành động

(PNTĐ) - Sáng 18/11, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, thay mặt Đoàn Chủ tịch Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Anh Tuấn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2024 – 2029 đến năm 2025; phương hướng, mục tiêu và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc  ​

Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc ​

(PNTĐ) - Trong khối đại đoàn kết toàn dân, mỗi thôn, tổ dân phố, mỗi khu dân cư tự quản sẽ là một tế bào vô cùng quan trọng, mỗi tế bào tốt cộng lại sẽ có một tập thể tốt. Đặc biệt từ khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với đặc thù địa bàn rộng; đội ngũ cán bộ với khối lượng công việc rất lớn; việc xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc thể hiện tính chủ động của nhân dân trong việc cùng với hệ thống chính trị đổi mới và chuyển mình.
Đại đoàn kết dân tộc - di sản quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại đoàn kết dân tộc - di sản quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PNTĐ) - Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc là một trong những di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc. Người chỉ rõ: “Đại đoàn kết tức là trước hết phải đoàn kết đại đa số nhân dân, mà đại đa số nhân dân là công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân lao động khác. Đó là nền gốc của đại đoàn kết. Nó cũng như cái nền của nhà, cái gốc của cây. Nhưng đã có nền vững, gốc tốt, còn phải đoàn kết các tầng lớp nhân dân khác”.