Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp mặt song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Australia

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 12/7/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong trong dịp các Bộ trưởng cùng dự Hội nghị AMM-56 tại Jakarta, Indonesia.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Bộ trưởng S. Jaishankar về các thành tựu đối ngoại thời gian qua, đánh giá cao Ấn Độ đã ủng hộ ASEAN duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao những phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là về kinh tế-thương mại. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức chu đáo các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và sẽ triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp mặt song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Australia - ảnh 1
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Bộ trưởng S. Jaishankar

Trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, hai Bộ trưởng hài lòng trước những phát triển gần đây, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối. Để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, hai Bộ trưởng nhất trí sẽ phối hơp cùng các nước ASEAN rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (AITIGA).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất hai nước cùng xem xét xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương; đề nghị Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn tăng cường đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, dầu khí, năng lượng tái tạo.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong chân thành cảm ơn Việt Nam đã đón tiếp chu đáo, trọng thị Toàn quyền và Thủ tướng Australia, đánh giá cao kết quả thiết thực của các chuyến thăm này. Hai bên nhất trí sẽ chuẩn bị tốt cho việc trao đổi các đoàn cấp cao thăm lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp mặt song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Australia - ảnh 2
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam lên mức 95,1 triệu đô-la Australia cho năm tài khóa 2023-2024. Bộ trưởng Penny Wong nhất trí thúc đẩy các dự án hợp tác, trong đó có nâng cao năng lực cho cán bộ đối ngoại của Việt Nam.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Penny Wong tái khẳng định Australia ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN vì ổn định của khu vực và ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong sớm thăm lại Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ năm.

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu then chốt của 5 năm tới không chỉ là tăng trưởng nhanh, mà phải hướng tới phát triển bền vững, xanh và bao trùm, trong đó văn hóa và con người được đặt ở vị trí trung tâm, để đất nước không chỉ mạnh hơn mà còn “đáng sống” hơn.
Đồng chí Trần Thị Phương Hoa giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 15/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 3 để kiện toàn, bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và hiệp thương chức danh Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 -2030. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.