Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công nhân tại Khu công nghiệp

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).

Tại hội nghị này, lãnh đạo Thành phố sẽ lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động và các sở, ban, ngành liên quan giải đáp, trao đổi. Tại chương trình, Ban tổ chức tặng quà cho 50 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng Công nhân”.

Đây là hoạt động triển khai Chương trình phối hợp công tác số 163/Ctr-UBND-LĐLĐ ngày 28/7/2020 giữa UBND Thành phố và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025.

Để chuẩn bị tổ chức thành công hội nghị, gần 2 tháng qua đơn vị đã trực tiếp nắm tình hình cơ sở, phát hành phiếu lấy ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động thông qua các Công đoàn cơ sở. Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 600 ý kiến gửi gắm, kiến nghị gửi về từ các đại biểu công nhân lao động và Công đoàn cơ sở.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội  đối thoại với công nhân tại Khu công nghiệp  - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023.

Theo đó, người lao động đặc biệt quan tâm mong muốn Thành phố  sớm có cơ chế chính sách, để công nhân lao động được thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và giá cả phù hợp với thu nhập của người lao động hiện nay.

Đồng thời, công nhân lao động Khu công nghiệp Thăng Long đề nghị Thành phố sửa chữa nâng cấp 9 khu nhà ở công nhân, tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và an toàn cho công nhân thuê trọ.

Đối với vấn đề đời sống, việc làm, công nhân lao động mong muốn được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà trẻ, trường học, trạm y tế trong các Khu công nghiệp và chế xuất; con công nhân lao động có hộ khẩu tạm trú được học tập ở các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, đặc biệt là cấp trung học phổ thông. Công nhân cũng mong muốn được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế ở các cơ sở y tế công lập vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.

Cùng đó, công nhân lao động đề nghị Thành phố kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng nghiên cứu giảm tuổi nghỉ hưu cho một số đối tượng lao động trực tiếp; tăng quyền lợi để thu hút người lao động tham gia và giảm số người rút bảo hiểm xã hội một lần. Thành phố có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong khu công nghiệp và xung quanh các khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài.

Bên cạnh đó, công nhân lao động Thủ đô cũng mong muốn được hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp 4.0; các suất học nghề miễn, giảm học phí cho người lao động tiếp cận được thuận lợi hơn, nhằm có hành trang tốt nhất để ổn định công việc, nâng cao thu nhập và không bị đào thải trong tương lai…

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam

(PNTĐ) - Đối với Việt Nam, một đất nước với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú, vai trò của các nhà lãnh đạo trong việc giữ gìn và phát triển những giá trị này là vô cùng cần thiết. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc.
Đội ngũ cán bộ Mặt trận và nhân dân Thủ đô luôn bày tỏ sự kính trọng và tình cảm trân quý nhất dành cho Tổng Bí thư

Đội ngũ cán bộ Mặt trận và nhân dân Thủ đô luôn bày tỏ sự kính trọng và tình cảm trân quý nhất dành cho Tổng Bí thư

(PNTĐ) - Sinh thời, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc vận động nhân dân tăng cường củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.