Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công nhân tại Khu công nghiệp

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).

Tại hội nghị này, lãnh đạo Thành phố sẽ lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động và các sở, ban, ngành liên quan giải đáp, trao đổi. Tại chương trình, Ban tổ chức tặng quà cho 50 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng Công nhân”.

Đây là hoạt động triển khai Chương trình phối hợp công tác số 163/Ctr-UBND-LĐLĐ ngày 28/7/2020 giữa UBND Thành phố và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025.

Để chuẩn bị tổ chức thành công hội nghị, gần 2 tháng qua đơn vị đã trực tiếp nắm tình hình cơ sở, phát hành phiếu lấy ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động thông qua các Công đoàn cơ sở. Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 600 ý kiến gửi gắm, kiến nghị gửi về từ các đại biểu công nhân lao động và Công đoàn cơ sở.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội  đối thoại với công nhân tại Khu công nghiệp  - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023.

Theo đó, người lao động đặc biệt quan tâm mong muốn Thành phố  sớm có cơ chế chính sách, để công nhân lao động được thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và giá cả phù hợp với thu nhập của người lao động hiện nay.

Đồng thời, công nhân lao động Khu công nghiệp Thăng Long đề nghị Thành phố sửa chữa nâng cấp 9 khu nhà ở công nhân, tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và an toàn cho công nhân thuê trọ.

Đối với vấn đề đời sống, việc làm, công nhân lao động mong muốn được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà trẻ, trường học, trạm y tế trong các Khu công nghiệp và chế xuất; con công nhân lao động có hộ khẩu tạm trú được học tập ở các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, đặc biệt là cấp trung học phổ thông. Công nhân cũng mong muốn được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế ở các cơ sở y tế công lập vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.

Cùng đó, công nhân lao động đề nghị Thành phố kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng nghiên cứu giảm tuổi nghỉ hưu cho một số đối tượng lao động trực tiếp; tăng quyền lợi để thu hút người lao động tham gia và giảm số người rút bảo hiểm xã hội một lần. Thành phố có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong khu công nghiệp và xung quanh các khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài.

Bên cạnh đó, công nhân lao động Thủ đô cũng mong muốn được hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp 4.0; các suất học nghề miễn, giảm học phí cho người lao động tiếp cận được thuận lợi hơn, nhằm có hành trang tốt nhất để ổn định công việc, nâng cao thu nhập và không bị đào thải trong tương lai…

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

(PNTĐ) - Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong triển khai Đề án 06, đặc biệt là tháo gỡ các điểm nghẽn. Đẩy mạnh, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế số; Tăng cường quảng lý Nhà nước đối với thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh xuyên biên giới, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế…
Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.