Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên Thủ đô

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 29/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số”.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Dự Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân Thành phố có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND Thành phố, UBND Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, các đồng chí Thành ủy viên - Giám đốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên – Hội Sinh viên – Hội Đồng đội Thành phố cùng 150 đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Tại điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã có các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng 2000 đoàn viên thanh niên  đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Thủ đô Hà Nội.

Tại hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cùng với các đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ, Bí Thư Thành đoàn Hà Nội, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Quyền Giám đốc Sở Công Thương, Cục trưởng Cục Thuế HN, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố sẽ trao đổi, thông tin, trả lời những mong muốn của đoàn viên thanh niên Thủ đô trên 4 nhóm lĩnh vực :

- Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm: Tập trung vào vấn đề vốn vay, giải quyết việc làm; đào tạo nghề, lao động nhân lực trẻ; kinh doanh online.

- Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo: tập trung vào các vấn đề thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, cơ chế hoạt động quỹ đầu tư, sự tham gia của người trẻ vào khoa học công nghệ ca.

- Cải cách hành chính liên quan đến các lĩnh vực dịch vụ công, chế độ chính sách cho cán bộ Đoàn.

- Chuyển đổi số ứng dụng trong doanh nghiệp, sự tham gia của thanh niên vào chuyển đổi số trong giảng dạy, phát triển công nghiệp văn hóa..

“Khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số” là một phần của Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa con người, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội vào kỷ nguyên số hóa và thông minh hơn. Việc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu, được khá nhiều thanh niên quan tâm và tham gia. Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, thời gian qua thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách đặc thù, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên từng bước tham gia vào quá trình khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Trong định hướng phát triển Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, khi nền kinh tế chủ yếu dựa trên tri thức thì nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao ngày càng thể hiện vai trò quyết định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên Thủ đô - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giải đáp những thắc mắc của thanh niên Thủ đô trong quá trình đối thoại.

Giải đáp thêm thắc mắc của anh Tuấn Dương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ: “Tôi biết các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm đến các vấn đề thực tế: Làm sao cho thanh niên Thủ đô đến tuổi đi làm được đi làm; Làm sao khi thất nghiệp thì có việc làm mới và nhiệm vụ của lãnh đạo Sở, ngành thành phố phải lưu tâm đến việc chuyển hướng tư duy đào tạo ngành nghề có lợi thế, nhà trường chuyển sang đào tạo nhân lực xã hội cần”.

Chủ tịch UBND TP cũng trao đổi thêm, với cương vị là đại biểu Quốc hội, bản thân ông sẽ có những đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ.

Bí thư Đoàn TN phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm Đàm Mỹ Phượng đặt câu hỏi TP có có những định hướng gì để xu hướng livestreamer bán hàng trực tuyến trở thành một ngành nghề “chính thống” và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố?

Về vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan gửi lời khuyên tới các thanh niên: Khi kinh doanh thương mại điện tử, các bạn phải chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước. Muốn kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, trước hết, các bạn phải được cấp phép theo Nghị định 72 của Chính phủ về thông tin truyền thông, sau đó phải đăng kí website bán hàng và đăng kí kê khai thuế theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên Thủ đô - ảnh 2
Đại diện Thanh niên  nêu ý kiến

 “Hà Nội hiện đang có nhiêu chương trình hỗ trợ trong kinh doanh thương mại điện tử. Đơn cử, Sở Công thương thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, các sự kiện kết nối giao thương hàng hóa giữa doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là các chương trình giao thương sản phẩm OCOP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn livetream, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn trong nước và quốc tế” – bà Trần Thị Phương Lan thông tin.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khuyến khích các bạn trẻ kinh doanh tuy nhiên các bạn luôn nhớ kinh doanh phải đúng pháp luật. Vì mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật, không kể bạn là ai.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP bày tỏ mong muốn, làm thế nào để Đoàn Thanh niên mỗi địa phương, mỗi cơ sở phát động phong trào thanh niên, Bí thư Đoàn tham gia bán được sản phẩm OCOP của địa bàn mình.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội  và đoàn viên, thanh niên Thủ đô, đồng chí Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố đã tham gia đối thoại với thanh niên hôm nay. Tại chương trình ý nghĩa này, Thanh niên Thủ đô đã được đón nhận ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng, động viên, giao nhiệm vụ của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố cùng những thông tin giải đáp, chia sẻ rất quý báu của lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố. Đây là những định hướng quan trọng để Thanh niên Thủ đô tự tin, mạnh dạn tham gia chủ động, hiệu quả vào công cuộc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số; đồng thời, đây cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ, là sự tin tưởng, mong chờ của lãnh đạo Thành phố đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại.

Thanh niên Thủ đô kính mong những đề xuất, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của thanh niên đã bày tỏ, chia sẻ trực tiếp tại hội nghị hôm nay, cùng rất nhiều ý kiến của thanh niên gửi về Hội nghị sẽ được đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố cùng các sở, ban, ngành, đơn vị của Thành phố Hà Nội quan tâm, nghiên cứu và sẽ có thêm nhiều những chủ trương, giải pháp để tiếp tục quan tâm đến thanh niên và phát huy thanh niên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên Thủ đô - ảnh 3
Đồng chí Chu Hồng  Minh thay mặt thanh niên Hà Nội tiếp thu ý kiến của lãnh đạo thành phố và các sở ngành

Thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay may mắn được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình, dân chủ; được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới Thủ đô và đất nước; được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển của kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ; được Thành phố tạo nhiều cơ hội để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn. Những thuận lợi đó là hành trang giúp thanh niên vững bước, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, phát triển, cũng như hăng hái trong công cuộc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số hôm nay.

Thay mặt tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội một lần nữa xin trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, định hướng, động viên của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; trân trọng cảm ơn những thông tin, chia sẻ, giải đáp của lãnh đạo các sở, ngành với thanh niên; trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền 30 quận huyện thị xã và các đơn vị đã quan tâm, chỉ đạo, phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên.

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

(PNTĐ) -Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu vừa kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 29-9 theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến công tác để lại nhiều dấu ấn tích cực và những kết quả mới góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 30/9, tại khu vực đền Bà Kiệu và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng, lần thứ 48- Vì hòa bình năm 2023. Tham dự giải chạy có hơn 1.500 vận động viên (VĐV) đến từ các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh/thành bạn, 52 đoàn VĐV đến từ các tổ chức quốc tế, là giải chạy có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay.
350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.