Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp xúc với công nhân về 3 chủ đề nóng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Dự kiến, từ 20/4 - 20/5, mỗi tình, thành phố sẽ tổ chức ít nhất một buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu quốc hội với công nhân về 3 nội dung chính, trong đó có vấn đề về bảo hiểm xã hội rút 1 lần, nhà ở và tín dụng đen.

Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp xúc với công nhân về 3 chủ đề nóng - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham gia Chương trình gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với công nhân lao động toàn quốc năm 2022 (ảnh ĐBND)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 84 /HD-TLĐ về tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu ký.

Đây là hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân năm 2023, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức công đoàn đối với công nhân lao động.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề là hoạt động nhằm tạo diễn đàn để ĐBQH tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Qua đó, ĐBQH tổng hợp và phản ánh ý kiến tới Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.

Thông qua chương trình, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chương trình tiếp xúc cử tri tập trung vào 3 nội dung chính: Thứ nhất, vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; Các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, người lao động; Vấn đề rút bảo hiểm xã hội 1 lần và tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân.

Thứ hai, phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Công đoàn, Luật Việc làm…

Thứ ba, là bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sẽ được tổ chức dưới hình thức trao đổi trực tiếp giữa ĐBQH, lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương với đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Thành phần mời tham dự sẽ là lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh, thành phố. Đồng thời, có sự tham dự của các ĐBQH của địa phương; các ĐBQH Trung ương là đại biểu chuyên trách thuộc các Đoàn ĐBQH. 

Ngoài ra, hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan ở địa phương; đại diện Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã và sự tham gia của đông đảo đại biểu là đoàn viên, người lao động.

Dự kiến, thời gian diễn ra các buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề từ 20/4 - 20/5. Trong đó, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất một buổi tiếp xúc. Đặc biệt, khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề.

Tin cùng chuyên mục

Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình

Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình

(PNTĐ) -Thảo luận tại tổ Hà Nội trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội cho biết: Quá trình thẩm tra sơ bộ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Dự án luật quy định về hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam... nhận được sự tham gia góp ý của nhiều ban ngành và hầu hết đồng tình.
Sớm điều chỉnh luật về xuất, nhập cảnh để thúc đẩy du lịch

Sớm điều chỉnh luật về xuất, nhập cảnh để thúc đẩy du lịch

(PNTĐ) -Thảo luận tại tổ về nội dung trong dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam trong chiều 27/5, các đại biểu bày tỏ sự đồng thuận cao và cho rằng, đây là nội dung hết sức cấn thiết, cấp bách, cần làm sớm để thúc đẩy du lịch phát triển.
Hội LHPN Hà Nội: Thăm và trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế tập thể tại Hà Giang

Hội LHPN Hà Nội: Thăm và trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế tập thể tại Hà Giang

(PNTĐ) -Trong  hai ngày 26 - 27/5, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm Trưởng đoàn và bà Phạm Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm phó đoàn đã đi thăm, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế tập thể tại HTX Lô Lô Chải (xã Lũng Cú), HTX Po Mỷ (Thị trấn Đồng Văn) và HTX Lanh Trắng (xã Sà Phìn), huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an

(PNTĐ) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, sáng 27/5/2023, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam...
Luật xuất nhập cảnh: Đề xuất nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng

Luật xuất nhập cảnh: Đề xuất nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng

(PNTĐ) -Đây là một trong những nội dung đề xuất chỉnh sửa được nêu trong Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vào sáng 27/5.