Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi nhất cho người dân

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/1, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử Thành phố và thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện hưởng chính sách thuộc ngành Lao động, Thương binh – Xã hội.

Chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 06, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số Thành phố; đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 06 TP, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử TP Hà Nội được triển khai, cài đặt, vận hành trên hạ tầng kỹ thuật tại Trung tâm Dữ liệu của Tập đoàn Viettel. Đồng thời, Hệ thống đã được cấu hình đảm bảo việc kết nối, liên thống tới mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNET do Cục Bưu điện Trung ương – Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Đến nay đã có có 1.141 máy tính đáp ứng nhu cầu; 27/30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã đề xuất bổ sung tổng số 968 máy tính. UBND Thành phố đã giao cơ chế để các đơn vị chủ động mua sắm, đảm bảo có đầy đủ trang thiết bị trước ngày 20/1/2024. Đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp với Cục chứng thư số và bảo mật thông tin- Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức cấp chữ ký số cho 615 đơn vị (gồm Trung tâm Y tế, Trạm y tế, phòng khám đa khoa) và 2.475 cá nhân trực thuộc các đơn vị. Đến nay 100% các cơ quan, đơn vị và cá nhân được cấp chữ ký số theo quy định.

Đã có 291/394 đơn vị đang sử dụng phần mềm quản lý khám, chữa bệnh do các công ty phần mềm trong nước cung cấp như: Viettel, VNPT, FPT và một số doanh nghiệp nhỏ lẻ khác. Hiện còn 103/394 đơn vị chưa có phần mềm phục vụ khám, chữa bệnh; 1 đơn vị (Bệnh viện Việt - Pháp) sử dụng phần mềm do nước ngoài cung cấp. Đồng thời, hoàn thành cấp cho hơn 3.200 tài khoản cho các đơn vị, cá nhân tham gia khai thác, sử dụng hệ thống.

Cùng với đó, Thành phố đã tổ chức kết nối thí điểm liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế (BHYT) của 2 bệnh viện Xanh Pôn, Đức Giang (khoảng 3.895 hồ sơ) theo Quyết định 4026/QĐ-BYT. Dự kiến trong tháng 1/2024 áp dụng thí điểm mở rộng thêm 10 cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương gồm: UBND các quận, huyện (Mỹ Đức, Hoài Đức, Ba Vì, Hà Đông, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh); các bệnh viện thuộc thành phố gồm: Hòe Nhai, Thanh Nhàn.

Về thực trạng số người đang hưởng ưu đãi an sinh xã hội trên địa bàn, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, Thành phố có 291.301 người đang hưởng ưu đãi an sinh xã hội hằng tháng. Trong đó, số người đã có tài khoản (tính đến trước ngày 7/1/2024) là 38.244/291.301 (đạt tỷ lệ 13,13%); số người được chi trả qua tài khoản là 17.718/38.244 (đạt tỷ lệ 46,3% tổng số người đã có tài khoản).

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi nhất cho người dân - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng nêu những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các nội dung trên. Cụ thể, chưa có quy định pháp lý cụ thể liên quan đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử Thành phố với Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm do bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quản lý theo đề nghị Công văn số 4552/BHXH-CNTT ngày 29/12/2023 của BHXH Việt Nam về việc cung cấp dữ liệu hành chính người dân và kết quả khám, chữa bệnh BHYT cho việc triển khai thử nghiệm Hệ thống điện tử trên địa bàn TP Hà Nội để làm giàu dữ liệu...

Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã cập nhật dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội, dữ liệu người có công lên phần mềm của Bộ Lao động –Thương binh, Xã hội. Trong đó, 30/30 quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, văn bản chỉ đạo, rà soát, triển khai thực hiện thí điểm chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

UBND Thành phố ban hành công văn số 61/UBND-KSTTHC ngày 7/1/2024 về phát động tháng cao điểm trên toàn địa bàn Thành phố về việc tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, đặc biệt tập trung thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trong đó, xác định mục tiêu đảm bảo 100% người dân đã có tài khoản và mong muốn chi trả qua tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được thực hiện chi trả qua tài khoản.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trung ương cũng như Thành phố đã thảo luận tại cuộc họp về kết quả thực hiện thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử Thành phố và thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện hưởng chính sách. Trong khi đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đường truyền tại một số Trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác triển khai và khai thác, sử dụng Hệ thống.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở đã chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổng rà soát việc ứng dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các Trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn địa bàn Thành phố (không bao gồm các Bệnh viện thuộc tuyến Trung ương quản lý) nhằm phục vụ công tác đồng bộ cơ sở dữ liệu về lịch sử khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn TP Hà Nội lên Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố để phục công tác quản lý, điều hành của ngành y tế Thành phố.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng cho biết, thời gian qua các cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền, thông tin nhiều tin, bài rộng rãi nhằm tạo sự đồng thuận với người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện mở tài khoản để chi trả không dùng tiền mặt thuận tiện nhất, chi đúng, chi đủ, kịp thời.

Đánh giá cao việc TP Hà Nội tiên phong trong thực hiện thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử Thành phố; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh việc sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, kiến nghị của Thành phố liên quan đến việc đưa dữ liệu về BHXH Việt Nam, dữ liệu về tiêm chủng… Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp với TP Hà Nội, đặc biệt là Sở Y tế để đẩy nhanh tiến độ triển khai thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử và nếu thuận lợi sẽ triển khai trên toàn quốc...

Tại cuộc họp, phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đối với việc thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện hưởng chính sách, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nêu rõ quan điểm “Làm sao thì làm phải thuận lợi nhất cho người dân. Song song với đó, cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, không để các cụ nghỉ hưu phải rút tiền nhiều lần”.

Về việc triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị phải triển khai quyết tâm, quyết liệt, với tinh thần “làm đến đâu, được đến đó”. Và lưu ý việc cấu hình, đồng bộ hóa phần mềm các bệnh viện.

Đối với dữ liệu thuộc các cơ sở y tế, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh lưu ý cần có giải pháp để lưu trữ; các đơn vị cần cố gắng có hướng dẫn, sớm có cơ sở dữ liệu toàn bộ về y tế để giúp người dân quản lý sức khỏe của mình, tiết giảm chi phí khám chữa bệnh.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi nhất cho người dân - ảnh 2
Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an gợi mở việc sắp tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thành dữ liệu về học bạ trong tháng 3 tới. Đồng thời, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội sớm nghiên cứu, đề xuất phương án để có hệ thống dữ liệu về giáo dục của Thủ đô…

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý các sở, ngành của Thành phố tiếp tục bám sát những nhiệm vụ đã được UBND Thành phố, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cũng như các bộ, ngành đưa ra trong các cuộc họp, kế hoạch để thực hiện hiệu quả. Đồng thời cũng lưu ý thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán không còn nhiều, nên những phần việc lãnh đạo các sở, ngành cần phải triển khai là rất lớn, gấp gáp và phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

(PNTĐ) - Ngày 23 /2, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh cùng các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh là đại diện các Bộ, cơ quan ngang bộ và các chuyên gia là ủy viên phản biện.
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.