Đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Lãnh đạo Chính phủ đề xuất tiếp tục gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2023.

Đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước - ảnh 1
Đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước

Theo Bộ Tài chính, tình hình tiêu thụ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thực tế những tháng gần đây căn cứ số liệu kê khai của các doanh nghiệp, sản lượng và số thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đang giảm dần.

Nếu không thực hiện chính sách gia hạn thuế TTĐB, nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể sẽ gặp khó khăn do lãi suất ngân hàng tăng, hạn mức tín dụng thấp, sức mua thị trường giảm...

Theo Bộ Tài chính, việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp này phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh như đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, Ninh Bình và các hiệp hội, doanh nghiệp là cần thiết. Hơn nữa, hết thời gian gia hạn thì các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô phải nộp đủ số thuế vào ngân sách.

Vì thế, Bộ Tài chính đề xuất phương án gia hạn nộp thuế tiêu thụ đăc biệt  đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo phương án như tại Nghị định số 32/2022/NĐ-CP. Trong đó, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đăc biệt  phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đăc biệt  theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cụ thể, thời hạn nộp thuế tiêu thụ đăc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9/2023 chậm nhất là ngày 20/11/2023. Theo Bộ Tài chính, việc đề xuất thống nhất thời gian gia hạn là ngày 20/11/2023 để tránh dồn các khoản phải nộp cho doanh nghiệp vào cuối năm và tránh ảnh hưởng đến việc hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Với phương án gia hạn nộp thuế nêu trên, dự kiến số thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bình quân 1 tháng phát sinh trong các tháng tiếp theo năm 2023 là khoảng 2.600-2.800 tỷ đồng/tháng.

Theo đó, tổng số thuế tiêu thụ đăc biệt  đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn trong 4 kỳ tính thuế như phương án đề xuất là khoảng 10.400 tỷ - 11.200 tỷ đồng. Do thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 20/11/2023 nên không ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định gia hạn cho năm 2023, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn. Đồng thời, đề nghị giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp bị khởi kiện vi phạm các cam kết quốc tế.

Bộ Tài chính cũng đã có thông kết quả thực hiện việc gia hạn thuế tiêu thụ đăc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo Nghị định số 32/2022/NĐ-CP lũy kế đến ngày 15/3/2023.

Tổng số đơn đề nghị gia hạn thuế tiêu thụ đăc biệt  là 12 doanh nghiệp với tổng số tiền thuế tiêu thụ đăc biệt  được gia hạn theo tờ khai là 9.603 tỷ đồng (trong đó tháng 6/2022 là 1.907 tỷ đồng; tháng 7.2022 là 2.564 tỷ đồng; tháng 8/2022 là 2.761 tỷ đồng; tháng 9/2022 là 2.371 tỷ đồng).

Tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt  đã nộp vào ngân sách là 8.871 tỷ đồng (trong đó tháng 6/2022 là 1.898 tỷ đồng; tháng 7.2022 là 2.190 tỉ đồng; tháng 8.2022 là 2.538 tỷ đồng; tháng 9/2022 là 2.245 tỷ đồng). Số thuế tiêu thụ đăc biệt  còn phải nộp vào ngân sách là 731 tỷ đồng.

Đối với số thuế tiêu thụ đăc biệt 3 tháng đầu năm 2023 (lũy kế đến ngày 21/4) của 12 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, tổng số thuế tiêu thụ đăc biệt  phải nộp là 4.282 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

(PNTĐ) - Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Dưới lá cờ vinh quang của Đảng, Quân đội nhân dân mãi mãi là lực lượng chính trị tin cậy, tuyệt đối  trung thành, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
“Mệnh lệnh từ trái tim” – Bản hùng ca tri ân Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

“Mệnh lệnh từ trái tim” – Bản hùng ca tri ân Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Mệnh lệnh từ trái tim” sẽ diễn ra vào tối nay, 21/12, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 20h10. Chương trình là bản hùng ca giàu cảm xúc, tôn vinh ý chí, bản lĩnh và sức mạnh của một đội quân anh hùng – đội quân “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.
 Lan tỏa giá trị tri thức và đóng góp ngày càng xứng đáng cho đất nước trong kỷ nguyên mới

Lan tỏa giá trị tri thức và đóng góp ngày càng xứng đáng cho đất nước trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Sáng 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng TS Vũ Văn Tấn - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an; TS Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục chuyển đổi số và Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng; và các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo nhà trường, cùng đông đảo các cựu sinh viên nhà trường.
Hà Nội: Khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội: Khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

(PNTĐ) - Sáng 19/12, UBND thành phố Hà Nội chính thức khởi công dự án công viên hai bên sông Tô Lịch, với quy mô 4.665 tỷ đồng, nhằm góp sức hồi sinh dòng sông lịch sử, kiến tạo một biểu tượng văn hóa mới giao thoa giữa quá khứ và hiện đại cho Thủ đô. Đồng chí Hà Minh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy tham dự và phát biểu tại sự kiện.
​  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

​ Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.