​ Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 22/5, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Đông, Trung Quốc.

Tiếp đoàn có đồng chí Viên Cổ Khiết, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp Tỉnh ủy Quảng Đông.

Cùng tham dự có đồng chí Vũ Việt Anh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

​  Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và đồng chí Viên Cổ Khiết, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp Tỉnh ủy Quảng Đông hội đàm. Ảnh: Đoàn cung cấp

Tại cuộc gặp, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi bên. Đồng chí Viên Cổ Khiết khẳng định, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, bước ngoặt của mối quan hệ Trung Quốc - Việt Nam sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam luôn phát triển và nâng lên một tầm cao mới, trong đó có mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Đông và thành phố Hà Nội.

Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu giữa Quảng Đông và Việt Nam đạt 48 tỷ USD. Tỉnh Quảng Đông có nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, trong đó không chỉ có doanh nghiệp nhà nước mà còn cả các doanh nghiệp tư nhân lớn. Quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng rất gắn kết, có nhiều điểm tương đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định, Hà Nội đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc nói chung và các địa phương của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông. Trong chuyến thăm lần này của đoàn công tác, có hoạt động đặc biệt là kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức giữa Hà Nội và Bắc Kinh, chuyến thăm lần này của đoàn tới Quảng Châu cũng là cụ thể hóa những chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Hà Nội và Quảng Đông.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đang đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị, vì vậy hợp tác phát triển quản trị đô thị và xây dựng đô thị còn rất nhiều dư địa và mong muốn trao đổi học tập kinh nghiệm của tỉnh Quảng Đông trong lĩnh vực này. Đồng chí nhấn mạnh, hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tập đoàn có thế mạnh về vốn, công nghệ của tỉnh Quảng Đông sang Hà Nội đầu tư.

​  Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - ảnh 2
Đoàn công tác thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại cuộc hội đàm. Ảnh: Đoàn cung cấp

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong trân trọng mời các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Đông sang thăm và làm việc tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Kết thúc cuộc hội kiến, đồng chí Viên Cổ Khiết, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp Tỉnh ủy Quảng Đông bày tỏ tin tưởng trong tương lai, tỉnh Quảng Đông và Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác đạt hiệu quả cao hơn nữa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội có cuộc làm việc với đồng chí Quách Vĩnh Hàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành uỷ Quảng Châu và lãnh đạo các cơ quan, sở, ngành thành phố Quảng Châu.

Cùng dự có đồng chí Vũ Việt Anh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Quách Vĩnh Hàng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông. Đồng chí cũng ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp trong những lần đến thăm Việt Nam trong đó có Hà Nội, cũng như những tình cảm ấm áp của lãnh đạo và nhân dân Thủ đô dành cho đồng chí và đoàn công tác.

Đồng chí cho biết, di tích lưu niệm Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập và ra tờ báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Tổng Bộ Hội và huấn luyện những cán bộ đầu tiên cho Cách mạng Việt Nam - luôn được lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Đông bảo tồn và giữ gìn.

Nhân dân tỉnh Quảng Đông cũng như nhân dân Việt Nam cũng thường xuyên đến thăm để bày tỏ sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã dày công thiết lập và vun đắp cho tình hữu nghị hai nước Việt - Trung. Ngày 26-3-2024, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Quảng Châu hoạt động cách mạng, thành phố đã tôn tạo khu di tích nhằm giới thiệu sâu về giá trị lịch sử, kể lại câu chuyện về tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam, góp phần bồi đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.

​  Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - ảnh 3
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và đồng chí Quách Vĩnh Hàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành uỷ Quảng Châu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Đoàn cung cấp
 
 

Đồng chí Quách Vĩnh Hàng cũng thông tin cho đoàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Đông. Theo đó, Quảng Đông là địa phương có GDP cao nhất cả nước, với ưu thế giao thương quốc tế do có cảng biển lớn. Quảng Đông là địa phương có hợp tác, giao thương kinh tế với Việt Nam lớn nhất Trung Quốc.

Đồng chí khẳng định, hợp tác giao lưu giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và Hà Nội - Quảng Đông nói riêng những năm gần đây phát triển tốt đẹp, dựa trên sự thống nhất của lãnh đạo hai nước để cùng thực hiện chủ trương chung về phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt.

Thông tin tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, với vị thế trung tâm kinh tế đứng thứ 2 cả nước và vai trò dẫn dắt kinh tế vùng, Hà Nội đã nỗ lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, tỉnh Quảng Đông và thành phố Quảng Châu có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử với Hà Nội.

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giao lưu với tỉnh Quảng Đông và thành phố Quảng Châu. Theo đó, đẩy mạnh đào tạo cán bộ các cấp, trao đổi sinh viên; tăng cường hợp tác, giao lưu về văn hóa, nhất là trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của các di tích, di sản văn hóa. Đẩy mạnh ngoại giao nhân dân, nhất là giao lưu thanh niên; tăng cường xúc tiến đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà Quảng Đông có thế mạnh như phát triển hạ tầng đô thị, quản lý đô thị, xây dựng hạ tầng giao thông, đường sắt đô thị và cầu qua sông; chuyển đổi số, phát triển xanh và công nghiệp sản xuất bán dẫn.

Đồng chí Quách Vĩnh Hàng đã bày tỏ sự thống nhất cao với ý kiến trao đổi của đồng chí Nguyễn Văn Phong, đồng thời giao cho các sở, ngành, đơn vị tham mưu, triển khai cụ thể các lĩnh vực hợp tác mà phía Hà Nội đưa ra. Đồng chí cũng mong muốn rằng trong thời gian tới, Hà Nội và tỉnh Quảng Đông, thành phố Quảng Châu sẽ có những hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa để cụ thể hóa những nội dung mà hai lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam đã thống nhất. Đồng chí cũng tin tưởng rằng Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục ổn định về chính trị và phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, sáng 23/5, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ của thành phố Hà Nội tại Đại học Bách Khoa Hoa Nam, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ bế giảng, đồng chí Nguyễn Văn Phong chúc mừng các học viên đã hoàn thành kế hoạch học tập và được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp. Đây là khóa học đầu tiên theo chương trình thỏa thuận hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn 2024-2028 giữa Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hoa Nam vừa được ký kết ngày 2/4/2024 nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội của đồng chí Quách Vĩnh Hàng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quảng Châu.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao công tác phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, trách nhiệm, có hiệu quả giữa Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội, Ban Quản lý lớp học với các cơ quan chức năng của thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, nhất là với Đại học Bách khoa Hoa Nam.

​  Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - ảnh 4
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong Phát biểu tại Lễ bế giảng. Ảnh: Đoàn cung cấp

Các học viên cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện; chủ động, tích cực vận dụng sáng tạo, hiệu quả những kiến thức đã được trang bị từ khóa học này vào thực tiễn công tác của mình; góp phần hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng, quan tâm của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội - Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Chiều 22/5, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã tham dự buổi tọa đàm với Sở Văn hóa thành phố Quảng Châu về giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống tại Nhà bảo tàng Việt kịch. Tại buổi tọa đàm, hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là kinh nghiệm trong cải tạo phố cổ trở thành điểm đến du lịch, góp phần đẩy mạnh công nghiệp văn hóa của thành phố Quảng Châu.

​  Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - ảnh 5
Đoàn công tác thành phố thăm Vĩnh Khánh Phường và bảo tàng Việt kịch tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Đoàn cung cấp

Quảng Châu là một trong những thành phố có lịch sử, văn hóa lâu đời của Trung Quốc, với bề dày lịch sử hơn 2.200 năm. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của vùng Lĩnh Nam, Trung Quốc, là thành phố cảng duy nhất của Trung Quốc có giao thương với nước ngoài không bị gián đoạn.

Thành phố Quảng Châu có di sản văn hóa rất phong phú. Để gìn giữ và phát huy di sản văn hóa truyền thống này, thành phố Quảng Châu đã thực hiện các giải pháp như: Thiết lập mô hình bảo vệ toàn diện di sản văn hóa; tăng cường toàn diện công tác quản lý di sản văn hóa, lồng ghép việc bảo vệ di sản văn hóa vào quy hoạch chung của thành phố; quảng bá để di sản văn hóa trở nên sống động…

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 khuyến khích, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong khoa học

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 khuyến khích, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong khoa học

(PNTĐ) - Tính độc đáo của Giải thưởng Bảo Sơn 2024 ngoài khuyến khích, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và chuyển giao tri thức, góp phần giải quyết các thách thức và nâng tầm giá trị cho những vấn đề đương thời mà còn là điểm tựa, đồng hành cùng các nhà nghiên cứu thông qua mạng lưới các nhà khoa học, công nghệ và nghệ thuật.
Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Thành phố Hà Nội là một trong hai tỉnh thành còn duy trì được mức sinh thay thế trong bối cảnh xu thế giảm sinh đang lan rộng trên cả nước. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ổn định quy mô dân số, thành phố Hà Nội đã đặt ra mục tiêu cụ thể phấn đấu đạt tỷ lệ sinh thay thế 2,1 con đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm 2025.  hiện nay.