​ Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm các chiến sĩ lão thành tham gia giải phóng Thủ đô

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 24/8, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND - UBND - Ủy MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã đến thăm và trao quà tới 2 gia đình cựu chiến binh có công trực tiếp tham gia giải phóng Thủ đô đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), được tổ chức từ ngày 23 - 25/8.

Tham dự đoàn TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Phạm Quí Tiên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP. Về phía TP Hồ Chí Minh có đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP; Nguyễn Thị Kiều Nhi, Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận...

Hai gia đình người có công là cựu chiến binh Nguyễn Như Thiện (93 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) và Vũ Quang Chiêm (88 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). Thăm hỏi, động viên các cụ nhân dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đoàn đã trao mỗi cụ phần quà trị giá 1 triệu đồng và 5 triệu tiền mặt.

​  Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm các chiến sĩ lão thành tham gia giải phóng Thủ đô - ảnh 1
Cụ Nguyễn Như Thiện xúc động gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo hai Thành phố.

Tại buổi gặp mặt, cụ Nguyễn Như Thiện đã chia sẻ nhiều câu chuyện về thời chiến. Đồng thời, cụ rất xúc động và cảm ơn đoàn đã dành thời gian đến thăm hỏi, chuyện trò...

Cụ Thiện cho biết mình là cán bộ tiền khởi nghĩa. Từ tháng 3/1952 đến 10/1954, cụ là Chính trị viên Phó Đại đội, cán sự Chính trị viên Tiểu đoàn 18, rồi Đại đội C271, D54, E102. Cụ tham gia chiến dịch Tây Bắc 1 và 2, Thượng Lào 1 và 2, Điện Biên Phủ, Đông Xuân năm 1953 - 1954 (làm Bí thư Chi bộ Đảng suốt thời kỳ này).

Từ tháng 10/1954 - 10/1960, cụ là Chính trị viên Đại đội (Tiểu đoàn 18 - Sư đoàn 308), mang quân hàm Thượng úy (1958). Vừa qua, cụ Thiện cũng đã được tặng huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Hiện cụ sống cùng vợ chồng người con trai của mình.

Tại nhà cụ Thiện, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thông tin về buổi gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà cho người có công tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng… đang sống tại TP Hồ Chí Minh diễn ra vào chiều 23/8. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng hỏi thăm tình hình sức khỏe của cụ Thiện, về quá trình trực tiếp chiến đấu giải phóng và tiếp quản Thủ đô và quá trình công tác sau đó.

​  Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm các chiến sĩ lão thành tham gia giải phóng Thủ đô - ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong (thứ 3 từ trái sang) cùng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Kim Yến thay mặt lãnh đạo 2 Thành phố tặng quà gia đình cụ Vũ Quang Chiêm.

"Cùng với cơ quan của hai thành phố, trước hết là đến thăm sức khỏe bác, thứ hai xin thay mặt lãnh đạo thành phố rất cảm ơn những đóng góp của bác đối với sự nghiệp cách mạng nói chung và đối với Thủ đô Hà Nội nói riêng. Rất mong bác giữ gìn sức khỏe và có dịp ra thăm Hà Nội, thăm quê", đồng chí Nguyễn Văn Phong phát biểu.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chia sẻ với gia đình về các hoạt động tại sự kiện “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh” và mong gia đình hai cụ có thể tới tham quan, xem như một dịp nhớ lại ký ức xưa...

Tương tự, tiếp đoàn đến thăm, cụ Vũ Quang Chiêm xúc động cho biết: "Năm nay tôi 88 tuổi, vừa tròn 70 năm giải phóng Thủ đô, lại được đại diện lãnh đạo của Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến thăm gia đình. Đây là một niềm rất vinh dự, phấn khởi, xúc động của tôi và gia đình".

Cụ Chiêm kể, năm 12 tuổi đã trốn nhà đi kháng chiến chống Pháp. Đến năm 18 tuổi tham gia bộ đội ở tỉnh Hải Dương và được vinh dự tham gia mặt trận đường 5, tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Năm 1977, cụ cũng tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam, đến năm 1979 thì cùng lực lượng cách mạng Campuchia vào giải phóng Phnôm Pênh.

Năm 1958, cụ Vũ Quang Chiêm được Bộ Quốc phòng tặng thưởng Huy chương Chiến thắng Hạng II. Hiện cụ Chiêm sống cùng vợ và gia đình người con trai.

Ân cần thăm hỏi, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, TP Hà Nội tổ chức chương trình "Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh" và mong muốn gia đình cụ có dịp đến tham quan cũng như ra thăm Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn và xin tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, trong đó có cụ Thiện và cụ Chiêm là những người có công lao đối với cách mạng nói chung và đối với Thủ đô Hà Nội nói riêng. Đồng thời, chúc cụ Thiện, cụ Chiêm cùng gia đình luôn luôn mạnh khỏe.

Trước đó, chiều 23/8, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt và tri ân 70 gia đình chính sách, người có công tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều lão thành cách mạng, từng là chiến sỹ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến đấu giải phóng Thủ đô Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Thước đo chính để đánh giá năng lực, trách nhiệm của cán bộ  ​

Thước đo chính để đánh giá năng lực, trách nhiệm của cán bộ ​

(PNTĐ) - Ngay sau hội nghị tổng kết theo hình thức trực tiếp và trực tuyến của Thành phố, chiều 29/12, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

(PNTĐ) - Sáng 30/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên trọng thể. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và của các cấp Công đoàn Thủ đô theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phục vụ Nhân dân vui chơi, đón Tết Dương lịch an toàn, văn minh, đặc biệt là sự kiện bắn pháo hoa đêm 31/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 2, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường Tây Hồ chủ động triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
Ngành tổ chức xây dựng Đảng Thành phố: Tham mưu đúng, trúng, hoàn thành nhiều việc mới, việc khó

Ngành tổ chức xây dựng Đảng Thành phố: Tham mưu đúng, trúng, hoàn thành nhiều việc mới, việc khó

(PNTĐ) - Chiều 29/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Hà Minh Hải đã có bài tham luận đánh giá những kết quả nổi bật của ngành tổ chức xây dựng Đảng Thành phố trong năm 2025.