Dự án Trạm bơm Liên Mạc và Trạm bơm Yên Nghĩa bao giờ về đích?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Hà Nội tiến hành tái chất vấn việc thực hiện các cam kết, lời hứa của các thành viên UBND TP và lãnh đạo các cơ quan liên quan về một số nội dung, vấn đề đến hạn giải quyết đã được HĐND, Thường trực HĐND TP quyết nghị, kết luận tại các phiên chất vấn, giải trình nhưng thực hiện còn chậm, chưa hiệu quả.

8 dự án thoát nước, thu gom xử lý nước thải chưa được phê duyệt

Dự án Trạm bơm Liên Mạc và Trạm bơm Yên Nghĩa bao giờ về đích? - ảnh 1
Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Tổ ĐB quận Bắc Từ Liêm) chất vấn

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Tổ ĐB quận Bắc Từ Liêm) chất vấn trong các nhóm dự án chậm phê duyệt chủ trương đầu tư, có 8 dự án thoát nước, thu gom xử lý nước thải chưa được phê duyệt, đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ nguyên nhân. Cùng với đó,tại sao chưa phê duyệt đối với dự án Trạm bơm Liên Mạc.

Dự án Trạm bơm Liên Mạc và Trạm bơm Yên Nghĩa bao giờ về đích? - ảnh 2
Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân trả lời đại biểu

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân cho biết, đối với 60 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư và 134 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa phê duyệt dự án, tất cả dự án nằm trong kế hoạch 5 năm và đã rà soát điều chỉnh đưa vào đầu tư công mà HĐND TP đã thông qua.

Đối với 60 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, tại phiên họp ngày hôm qua đã trình thêm 6 dự án và đến nay còn 54 dự án. Theo chỉ đạo Thành uỷ, TP, Sở sẽ đôn đốc và yêu cầu các dự án này trình HĐND vào kỳ họp cuối năm 2023.

Với 134 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa phê duyệt dự án, đã tiến hành tham mưu với TP chia các dự án lập chủ đầu tư theo các quận/huyện, sở chuyên ngành. Đồng thời đã báo cáo TP và có biểu riêng gửi từng đơn vị.

Trong các kỳ giao ban TP đã tham mưu Chủ tịch UBND TP giao ban với các chủ đầu tư và sở chuyên ngành có trách nhiệm thẩm định các dự án này. Từ đó, chỉ ra các dự án chậm, muộn để báo cáo TP xem xét đôn đốc trong quá trình thực hiện.

Về 8 dự án thu gom xử lý nước thải, theo ông Lê Anh Quân, trong quá tình rà soát đầu tư công đã làm việc với Sở Xây dựng và Sở Xây dựng cam kết sẽ trình vào kỳ họp tháng 9 HĐND TP. Nguyên nhân do tính chất dự án và kế hoạch thoát nước cho nhiều thay đổi nên ảnh hưởng đến quá trình trình chủ trương đầu tư.

Liên quan Trạm bơm Liên mạc, ông Quân cho biết, theo cam kết của UBND TP dự kiến trình tháng 7. Quá trình rà soát đã làm việc với Sở NN&PTNT và cùng tư vấn nghe lại quá trình triển khai cũng như những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn và cố gắng kỳ họp tháng 9 sẽ trình.

Làm rõ thêm nội dung trên, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong thông tin, hiện tại, Hà Nội có 8 dự án thoát nước, xử lí nước thải, trong đó có 5 dự án nhóm B và 3 dự án nhóm A.

Bốn trong số 5 dự án nhóm B đã được trình thẩm định, còn lại dự án trạm bơm Gia Thượng thì cần chờ quận Long Biên điều chỉnh vị trí trạm bơm, sau đó sẽ trình ngay đề xuất chủ trương.

Với 3 dự án nhóm A (bao gồm nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, nhà máy xử lý nước thải Tây Sông Nhuệ, và dự án thoát nước và cải thiện môi trương Long Biên-Gia Lâm) là 3 dự án lớn, có mức đầu tư lần lượt là 2.600 tỷ, 2.900 tỷ và 4.700 tỷ.

Do đó cần rà soát kỹ khi lập đề xuất chủ trương để đảm bảo báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi đồng bộ, tránh tình trạng điều chỉnh nhiều lần.

Sau khi hoàn thiện, Sở Xây dựng sẽ trình Sở Kế hoạch Đầu tư vào tháng 8/9 để trình HĐND thành phố vào kỳ họp cuối năm.

Dự án bơm Yên Nghĩa sẽ được hoàn thành trong năm 2023

Đại biểu Trịnh Xuân Quang (tổ quận Thanh Xuân) đặt câu hỏi Chủ tịch UBND quận Hà Đông về tháo gỡ khó khăn và tiến độ dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Dự án Trạm bơm Liên Mạc và Trạm bơm Yên Nghĩa bao giờ về đích? - ảnh 3
Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời tại phiên chất vấn

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời, dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa - diện tích cần GPMB là 29,15ha, đến nay tổng diện tích quận Hà Đông đã giải phóng mặt bằng được 28,45/29,15 ha, đạt hơn 97%. UBND quận Hà Đông đã bàn giao cho chủ đầu tư 26,32ha, đạt hơn 91%. Về cơ chế chính sách tái định cư, quận Hà Đông đã được thành phố tháo gỡ và hiện nay quận đang xây dựng có quy trình bổ sung phần giải phóng mặt bằng.

Bà Cấn Thị Việt Hà cho biết xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố, chúng tôi quyết tâm cùng với phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cố gắng đẩy nhanh và hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền thông tin thêm về các vấn đề trên, cụm Trạm bơm Liên Mạc, Thành phố rất quan tâm để phát triển sản xuất cho người dân. Theo kế hoạch Thành phố sẽ triển khai trong năm 2024. Trước khi chuẩn bị nội dung trình HĐND, UBND TP đã nghe và các ngành đã chuẩn bị xong hồ sơ chuẩn bị đầu tư. Nhưng tiến độ thời gian không kịp báo cáo qua HĐND.

Vì vậy, UBND TP thống nhất giao Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại hồ sơ chính để xác thẩm định trình với HĐND TP tại kỳ họp gần nhất.

Với Trạm bơm Yên Nghĩa, Thường trực Thành uỷ đã xuống tận nơi kiểm tra và chỉ đạo sát sao. Đến nay có rất nhiều chỉ đạo và tháo gỡ xong hết khó khăn. Quận Hà Đông và Sở Xây dựng đang tập trung đẩy nhanh vấn đề tái định cư. Nếu trường hợp các hộ dân tái đinh cư không chấp nhận cơ chế của Thành phố, Nhà nước thì sẽ xử lý quy trình cưỡng chế.

Đối với các công trình ngầm nổi, phấn đấu đến 9/2023 hoàn thiện phần ngầm nổi. Về tiến độ, sau khi thực hiện xong GPMB thì các đơn vị thi công có mặt bằng đến đâu triển khai thi công đến đó và phấn đấu hoàn thành sớm nhất trong năm 2023.

Về dòng kênh dẫn chuẩn bị cho mùa mưa bão, Thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT cho nạo vét toàn bộ phục vụ tiêu, thoát nước. Đồng thời, chuẩn bị hệ thống máy bơm để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra thì đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thành phố.

Tin cùng chuyên mục

350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.
Đại biểu Hà Nội và Bắc Kinh dự lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ nguồn Quy hoạch BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội

Đại biểu Hà Nội và Bắc Kinh dự lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ nguồn Quy hoạch BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội

(PNTĐ) -Chiều 28/9, tại Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh (Trung Quốc), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ nguồn Quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh  ​

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh ​

(PNTĐ) -   Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.