Giải quyết dứt điểm từ cơ sở, không để mâu thuẫn trong nội bộ gia đình kéo dài làm phát sinh tội phạm

Chia sẻ

Ngày 8/5, UBND TP có văn bản chỉ đạo Công an TP Hà Nội, các địa phương và đơn vị có liên quan nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác nắm tình hình, phát hiện và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; trong đó, tập trung phát hiện kịp thời, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, tranh chấp đất đai, vay mượn tài sản,…

Do mâu thuẫn gia đình, đối tượng Nguyễn Văn Đông đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng với gia đình em trai mìnhDo mâu thuẫn gia đình, đối tượng Nguyễn Văn Đông đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng với gia đình em trai mình (Ảnh: ảnh minh hoạ)

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm trọng án có nguyên nhân xã hội

Thời gian gần đây, dư luận và nhân dân hết sức phẫn nộ, bàng hoàng về một số vụ trọng án xảy ra trên địa bàn TP, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng khi hung thủ và nạn nhân đều có mối quan hệ thân thiết, họ hàng, ruột thịt, hành vi phạm tội vô cùng dã man, tàn bạo. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ mâu thuẫn trong sinh hoạt, trong nội bộ gia đình, họ hàng nhưng không được phát hiện và giải quyết triệt để từ cơ sở

Điển hình như vụ án mạng xảy ra ngày 02/5/2020 tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, đối tượng Quách Văn Nam đã dùng dao chém tử vong vợ và con trai; vụ thảm sát xảy ra ngày 01/9/2019 tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, chỉ vì mâu thuẫn với em trai trong chuyện xây móng nhà, đối tượng Nguyễn Văn Đông đã dùng dao chém chết 4 người, một người bị thương, trong đó có em trai, em dâu, cháu gái, cháu dâu và 01 cháu nhỏ 14 tháng tuổi.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Giám đốc Công an TP chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan đề cao trách nhiệm, nhạy bén trong nắm bắt tình hình, quyết liệt trong tổ chức thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm một cách bài bản; Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; giữa phòng ngừa với đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm; Tập trung phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm trọng án có nguyên nhân xã hội đang gây bức xúc, bất an trong nhân dân;

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuyên trách phòng, chống tội phạm, lực lượng công an cơ sở (cảnh sát khu vực, công an xã) mở chuyên đề nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác nắm tình hình, phát hiện và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong đó, tậptrung làm tốt công tác nắm tình hình để kịp thời phát hiện, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân nhất là mâu thuẫn trong gia đình, tranh chấp đất đai, vay mượn tài sản,… nhanh chóng giải quyết thấu đáo từ những việc nhỏ, ngay từ cơ sở, không để xảy ra các mâu thuẫn bức xúc, kéo dài dẫn đến giải quyết bằng bạo lực, phát sinh thành những điểm nóng về an ninh, trật tự;

Đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội; giao chỉ tiêu cho từng đơn vị trong công tác lập hồ sơ quản lý, giáo dục đối tượng tại xã, phường, thị trấn; thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi, răn đe các đối tượng côn đồ hung hãn, có tiền án, tiền sự về các tội liên quan đến hành vi bạo lực, giết người, đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện đòi nợ thuê, bảo kê, đâm thuê, chém mướn. Làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai tại các địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội;

Chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá, khai thác, mở rộng các vụ trọng án; khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân để đưa ra truy tố, xét xử những vụ án điểm nhằm răn đe tội phạm; lựa chọn một số vụ án đưa xét xử lưu động tại địa phương nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ứng xử văn hoá

Đối với các địa phương và cơ sở tăng cường phối hợp với lực lượng công an, thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, giúp người dân thực sự hiểu biết quyền và nghĩa vụ khi tham gia các quan hệ xã hội, quyền và nghĩa vụ pháp lý trong đấu tranh tội phạm do nguyên nhân xã hội. Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu cụ thể, không dàn trải, có trọng tâm, đồng thời, củng cố, kiện toàn hoạt động của các “Tổ hòa giải”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự”..., nhằm nắm tình hình những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân (chú ý những mâu thuẫn về kinh tế, đất đai trong khu dân cư, tình cảm trong gia đình...), để giải quyết kịp thời, dứt điểm ngay từ cơ sở không để mâu thuẫn thù tức, phức tạp kéo dài làm phát sinh tội phạm.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền về giá trị đạo đức truyền thống gia đình, xóm làng, khu phố…  Phát huy sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn xã hội trong việc thực hiện hiệu quả đề án “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. 

Các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, tổ tự quản về an ninh trật tự; người có uy tín, vị thế trong gia đình, cộng đồng cần chủ động nắm và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là các mâu thuẫn về kinh tế, đất đai, tình cảm, mâu thuẫn trong gia đình, không để kéo dài làm phát sinh tội phạm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, định hướng người dân, nhất là đối với tầng lớp thanh niên ứng xử phù hợp đạo đức truyền thống của người Việt Nam, lên án những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Các phường, xã nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Hà Nội: Các phường, xã nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

(PNTĐ) - Những ngày này, cùng với cả nước, 126 xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau thời gian chạy thử nghiệm. Theo ghi nhận, các phường, xã, trung tâm phục vụ hành chính công tại các xã, phường Hà Nội nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động khảo sát trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế

Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động khảo sát trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế

(PNTĐ) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã cung cấp thông tin chính thức về ba vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm: phản ứng của Việt Nam trước việc tàu Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ); tình hình hỗ trợ công dân Việt Nam tại Iran và Israel; và diễn biến tiếp theo sau điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến chính sách thuế đối ứng giữa hai nước.
Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

(PNTĐ) - Sáng 3/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2025 – 2030 với chủ đề “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn dự và chỉ đạo tại Đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

(PNTĐ) - Chiều ngày 2/7, tại Trụ sở phường Đống Đa, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri 11 phường (Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Đống Đa, Kim Liên, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Láng, Ô Chợ Dừa, Hai Bà Trưng, Vĩnh Tuy, Bạch Mai), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.