Giáo hoàng dành nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp đối với Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổng giám mục Marek Zalewski cho hay, Giáo hoàng Francis dành nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam.

Chiều 5/2, Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp đoàn Tổng giám mục Marek Zalewski, đại diện thường trú Toà thánh Vatican tại Việt Nam, đến chào xã giao lãnh đạo Bộ Công an.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lương Tam Quang chúc mừng Tổng giám mục Marek Zalewski đã được Giáo hoàng Fracis bổ nhiệm làm đại diện thường trú của Toà thánh Vatican tại Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Công an chúc Tổng giám mục Marek Zalewski có nhiệm kỳ thành công tốt đẹp, qua đó góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam với Toà thánh Vatican.

Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, năm 2023 là năm đặc biệt trong mối quan hệ Việt Nam – Toà thánh Vatican, khi hai bên nâng cấp quan hệ từ đại diện không thường trú lên đại diện thường trú của Toà thánh Vatican tại Việt Nam.

Giáo hoàng dành nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp đối với Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Lương Tam Quang tiếp xã giao ngài Tổng giám mục Marek Zalewski, Đại diện thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Giáo hoàng Francis đã có Thư gửi cộng đồng Công giáo Việt Nam, với nội dung khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Toà thánh được xây dựng dựa trên nguyên tắc “Nhìn nhận những điểm tương đồng và tôn trọng những khác biệt”.

Thứ trưởng Lương Tam Quang hy vọng, trên cương vị của mình, Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có đóng góp thiết thực nhằm cụ thể hoá những chỉ dẫn trong Thư của Giáo hoàng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam và Toà thánh, cổ vũ giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng thông tin với Tổng giám mục Marek Zalewski một số thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Thượng tướng khẳng định, việc Việt Nam lần thứ hai được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc đã cho thấy Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo. Ông cũng hy vọng, cá nhân Tổng giám mục Marek Zalewski và Toà thánh Vatican sẽ ủng hộ Việt Nam trên cương vị này.

Về phần mình, Tổng giám mục Marek Zalewski cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Thứ trưởng Lương Tam Quang.

Tổng giám mục Marek Zalewski nhấn mạnh, trên cương vị đại diện thường trú của Toà thánh Vatican, ông sẽ nỗ lực tăng cường sự đối thoại, hợp tác giữa Toà thánh Vatican với Nhà nước Việt Nam.

Ông Marek Zalewsk cho biết, Giáo hoàng Francis dành nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam. Giáo hoàng rất vui mừng nhận được lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Giáo hoàng thăm chính thức Việt Nam. Tổng giám mục Marek Zalewski bày tỏ mong muốn nhận sẽ được sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có Bộ Công an để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đã có buổi tiếp Tổng Giám mục Marek Zalewski. Lãnh đạo Thành phố khẳng định, đây là tín hiệu rất tốt cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tổng Giám mục Marek Zalewski cho biết, ông cảm thấy an toàn, yên tâm khi đến thăm Hà Nội, Việt Nam. Ông cũng tin tưởng sự hợp tác giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp.

Đề cập chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, Tổng Giám mục Marek Zalewski nhận thấy, đây là tín hiệu quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam ngày càng cải thiện và tích cực.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn cơ quan lần thứ XI

Hội LHPN Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn cơ quan lần thứ XI

(PNTĐ) - Thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện sự chỉ đạo của BTV Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Thành phố và Đảng đoàn, Đảng ủy cơ quan, sau một thời gian tích cực chuẩn bị, chiều 29/5, Chi đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn cơ quan lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2027.
Tập huấn kỹ năng xây dựng hình ảnh, nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng

Tập huấn kỹ năng xây dựng hình ảnh, nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng

(PNTĐ) - Trongkhuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2024, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức “Khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, hợp tác xã”.