Hà Nội bảo đảm hỗ trợ các Hội quần chúng hoạt động hiệu quả

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 13/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì làm việc với Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và các ban Đảng Thành ủy về tình hình hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành trình bày tại hội nghị cho thấy, hiện nay, hoạt động trên phạm vi thành phố có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, với tổng số hội viên khoảng 3 triệu lượt người. Các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động phạm vi quận, huyện, thị xã có 143 hội; hoạt động phạm vi xã, phường, thị trấn có 1.552 hội.

Tất cả các hội trên địa bàn thành phố đều tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về hội. Phần lớn các hội đều xây dựng Điều lệ được UBND thành phố phê duyệt, hoặc UBND thành phố ủy quyền cho UBND các quận, huyện phê duyệt Điều lệ đối với hội hoạt động phạm vi xã, phường, thị trấn.

Hà Nội bảo đảm hỗ trợ các Hội quần chúng hoạt động hiệu quả - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị.

Những năm qua, các hội đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến, vận động hội viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ các hội; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của Thủ đô và đất nước; đồng thời đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Đáng chú ý, các hội đều quan tâm công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đã tham gia góp ý vào nhiều đề án, các dự án luật, các văn bản quy phạm pháp luật về khoa học - công nghệ, môi trường, quản lý đô thị… của Thủ đô. Nhiều tổ chức hội đã vận động được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ giúp đỡ người khuyết tật, người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, các hội tổ chức vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhiều đợt trao tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo. Hội Khuyến học Thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, tổ chức có liên quan trao tặng nhiều phần quà cho học sinh nghèo, khó khăn.

Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhiều hội thuộc lĩnh vực y học đã tổ chức những buổi khám, chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí, vận động hiến hàng trăm nghìn đơn vị máu mỗi năm, tư vấn phòng, chống dịch bệnh...

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, các hội chuyên ngành thuộc Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức nhiều buổi tọa đàm về chuyên môn để quảng bá đến công chúng về văn hóa, nghệ thuật Thủ đô như văn học, kiến trúc...; tổ chức triển lãm, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh, mỹ thuật.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các hội thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và cộng đồng dân cư thực hiện tốt chủ trương của thành phố, quy định của ngành, địa phương trong công tác giữ gìn cảnh quan, môi trường sống và làm việc…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các hội đã nêu nhiều ý kiến về hiệu quả của cách thức tổ chức, hoạt động, sắp xếp mô hình tại các tổ chức hội. Trong đó, nhiều đại biểu kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các hội để nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ; sớm có hướng dẫn cụ thể để xây dựng đề án vị trí việc làm, giúp các hội có cơ sở để sắp xếp bộ máy.

Các đại biểu cũng mong muốn Thành phố giao nhiệm vụ, nhóm việc cho các hội quần chúng theo cơ chế đặt hàng hằng năm, giúp các hội hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức của các hội đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của Thủ đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, hiện nay, Chính phủ đang sửa đổi Nghị định 45/2010/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, trong đó sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các hội. Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng trực tiếp giải đáp một số kiến nghị của các hội, đồng thời giao Sở Nội vụ tổng hợp toàn bộ kiến nghị, đề xuất của các hội để tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Nội vụ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các hội quần chúng trên địa bàn thành phố. Đồng chí khẳng định, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách đối với hoạt động của các hội quần chúng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các hội quần chúng cần nghiên cứu, bám sát các quy định của Trung ương và Thành phố, nhất là Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND của UBND Thành phố sửa đổi, bổ sung một số điều của “Quy định về tổ chức, hoạt động của hội và nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội trên địa bàn thành phố Hà Nội” ban hành kèm theo Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND ngày 30-8-2013 của UBND thành phố Hà Nội, trên cơ sở đó, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, điều lệ hội và các quy định pháp luật, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Ghi nhận những kiến nghị và đề xuất của các hội quần chúng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp giải đáp một số nội dung; đồng thời giao trách nhiệm cho các sở, ngành, các ban Đảng Thành ủy tổng hợp, tham mưu báo cáo lãnh đạo thành phố để giải quyết một số kiến nghị theo quy định hiện hành, bảo đảm hỗ trợ các hội quần chúng hoạt động hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(PNTĐ) -Kỳ thi lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội diễn ra ngày 10 - 12/6/2023 với 116.000 lượt thí sinh tham gia dự thi tại 201 điểm thi với gần 5.000 phòng thi. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội đã hoàn tất, sẵn dàng cho kỳ thi diễn ra .
Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phản biện xã hội đối với Dự thảo về chính sách ưu đãi tiền thuê đất

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phản biện xã hội đối với Dự thảo về chính sách ưu đãi tiền thuê đất

(PNTĐ) -Sáng 8/6, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chủ trì hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định của UBND Thành phố về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong các lĩnh vực: Giáo dục - Đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn Thành phố Hà Nội.