Hà Nội luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Venezuela

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hà Nội luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Venezuela trên địa bàn, đặc biệt các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh trong buổi tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới và trao đổi các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Cảm ơn Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez cho biết năm nay Việt Nam và Venezuela kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, tăng cường trên cả ba trụ cột, đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đặc biệt nhận lời mời của Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela, trong 8 tháng qua, Venezuela đã đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm, trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc hồi tháng 11-2023; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tháng 4-2024.

Hà Nội luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Venezuela - ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez tại buổi tiếp. Ảnh: Thùy Dương

Theo Đại sứ Venezuela, 2024 là một năm có ý nghĩa quan trọng, mang tính dấu mốc trong chiều dài quan hệ giữa hai nước, là dịp để nhìn lại quan hệ Việt Nam - Venezuela từ trước đến nay, và kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp này những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước.

Trong quan hệ hợp tác với Hà Nội, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez thông tin hai bên đang xúc tiến các thủ tục để thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thủ đô Hà Nội và Caracas. Động thái mang tính biểu tượng này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Venezuela và Hà Nội - Caracas lên tầm cao mới.

Đại sứ cũng đề xuất đặt tượng bán thân nhà giải phóng dân tộc Simon Bolivar tại Hà Nội. Đề cập đến các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa, Đại sứ Venezuela bày tỏ mong muốn khôi phục lại không gian đặt tranh gốm của Venezuela tại một địa điểm phù hợp ở Hà Nội, sau khi con đường gốm sứ tại khu vực đường Âu Cơ bị dỡ bỏ vì điều kiện phát triển giao thông.

Ngoài ra theo Đại sứ Venezuela, trong năm 2024, hai nước có thể phối hợp tổ chức một số sự kiện như: “Ngày Việt Nam tại Venezuela”, “Tuần văn hóa Venezuela tại Việt Nam”, “Festival lúa gạo tại Venezuela”… nhằm giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Nhất trí với các ý kiến của Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Venezuela. Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn chung thủy, nghĩa tình với Venezuela.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, Hà Nội luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Venezuela trên địa bàn, đặc biệt các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Về việc kết nghĩa giữa Hà Nội - Caracas, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để thúc đẩy nội dung này. Bên cạnh đó, đề nghị Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội tích cực hỗ trợ trao đổi với chính quyền Caracas, hướng tới ký kết vào một dịp thích hợp, góp phần tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Về đề xuất đặt tượng nhà giải phóng dân tộc Simon Bolivar tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố trân trọng ý nghĩa của dự án và ghi nhận đề xuất của Đại sứ quán. UBND thành phố sẽ giao các sở, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, làm việc trực tiếp với Đại sứ quán để thảo luận về nội dung này.

Về dự án khôi phục lại không gian đặt tranh gốm của Venezuela tại một địa điểm phù hợp ở Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh hoạt động này là cần thiết. Chính quyền Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát địa điểm cho phù hợp với tổng thể quy hoạch chung của con đường gốm sứ, đồng thời tham mưu phương hướng giải quyết đề xuất của Đại sứ quán.

Trên cơ sở nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Venezuela nhằm đạt được kết quả mới trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.