Hà Nội: Từ 1/6 du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thêm trải nghiệm mới về hệ thống biên lai điện tử

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương thông tin, từ 1/6 tới, khách đoàn tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) chỉ cần 1 lần mua vé theo hình thức biên lai điện tử rồi quét mã QR cho cả đoàn đi vào, thay vì mua vé giấy cho từng người như phương thức cũ.

Hà Nội: Từ 1/6 du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thêm trải nghiệm mới về hệ thống biên lai điện tử - ảnh 1

Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thêm trải nghiệm mới về hệ thống biên lai điện tử

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương, từ tháng 6/2023, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu -Quốc Tử Giám sẽ tiến thêm một bước về giải pháp công nghệ so với việc sử dụng vé điện tử trước đây, giúp khách tham quan có trải nghiệm mới về hệ thống biên lai điện tử.

Du khách có thể dễ dàng tra cứu lịch sử mua vé, hóa đơn cũng như thông tin lưu trữ vé dưới nhiều hình thức linh hoạt, tránh bị mất vé, qua biên lai điện tử do Trung tâm Tin học và Công nghệ số cung cấp.

Với tiện ích này, khách đoàn tham quan chỉ cần mua một vé theo hình thức biên lai điện tử rồi quét mã QR cho cả đoàn đi vào, thay vì mua mỗi người một vé giấy như phương thức cũ. Hệ thống này cần được phân biệt với cổng soát vé tự động, bởi mã QR in trên vé theo hình thức biên lai điện tử không chỉ dùng để quét khi khách qua cửa, mà còn chứa đủ thông tin về ngày giờ thực xuất vé, số series, tra cứu trên hệ thống quản lý để kiểm tra tình trạng vé.

Về việc triển khai ứng dụng công nghệ vào công việc và hoạt động di sản, theo Trung tâm Tin học và Công nghệ số Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, việc nâng cấp biên lai điện tử lần này sẽ hỗ trợ tích cực cho mô hình quản lý vận hành của Văn Miếu – Quốc Tử Giám một cách khoa học và minh bạch, góp phần phát huy giá trị di sản, đưa di tích trở thành điểm du lịch chất lượng cao của Thủ đô và cả nước.

Việc triển khai này còn giúp nâng cao trải nghiệm cho khách tham quan, đồng thời, nhân viên soát vé không còn phải vất vả kiểm tra từng vé tương ứng với người, cũng như không cần phải nhận vé, xé vé khi khách qua cửa như trước đây.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khoảng 1.150 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2025 - 2030

Khoảng 1.150 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2025 - 2030

(PNTĐ) - Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2025 - 2030 do Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/10/2025 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Đại hội sẽ có hơn 1.150 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo Trung ương và Thành phố, đặc biệt có sự tham dự của 137 đại biểu “Công dân Thủ đô ưu tú” từ năm 2010 đến nay và 590 đại biểu điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giai đoạn 2020 – 2025.
Hà Nội: Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố và 126 điểm tại các xã, phường đã đi vào hoạt động ổn định

Hà Nội: Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố và 126 điểm tại các xã, phường đã đi vào hoạt động ổn định

(PNTĐ) -Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố và 126 điểm tại các xã, phường đã đi vào hoạt động ổn định. Từ ngày 1/7/2025 đến ngày 30/8/2025, các đơn vị tiếp nhận 523.292 hồ sơ thủ tục hành chính; trong đó, đã giải quyết 413.036 hồ sơ (đúng hạn 402.282, chiếm 97,39%), đang giải quyết 110.256 hồ sơ.
Bài 2: Cấp ủy Đảng tiên phong vào cuộc

Bài 2: Cấp ủy Đảng tiên phong vào cuộc

(PNTĐ) - Ngày 26/3/2025, khi phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng để thực hiện thành công phong trào, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt người đứng đầu, cần tiên phong nâng cao năng lực số, thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương và cơ quan, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, gắn kết với cải cách hành chính và phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, tạo điều kiện để người dân tiếp cận kỹ năng số, dịch vụ, nền tảng số, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số. Quan điểm này đã được các cấp ủy Đảng tại Hà Nội nhanh chóng tiên phong vào cuộc.