Hệ thống tuyên giáo Thủ đô: Tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 6/10, tại trụ sở huyện Phúc Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo thành phố 9 tháng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Lý luận chính trị - Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội Nhà báo Hà Nội, các sở, ban, ngành thành phố, hệ thống tuyên giáo và các cơ quan báo chí Thủ đô.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lan Duyên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã trình bày 14 kết quả nổi bật trong hệ thống tuyên giáo của thành phố 9 tháng đầu năm.

Trong đó, ban tuyên giáo đã tham mưu 1420 văn bản toàn mảng thông tin tuyên truyền, tổ chức 2 giải báo chí của thành phố. Hệ thống tuyên giáo thành phố đã nỗ lực đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tổ chức 5 hội nghị trực tuyến và trực tiếp nghiên cứu, quán triệt, học tập các nghị quyết của Trung ương và thành phố.

Tổ chức hội thảo chuyển đổi số hệ thống tuyên giáo Thủ đô để nâng cao năng lực hệ thống tuyên giáo thành phố; tổ chức hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đổi mới trong công tác điều hành, tăng cường định hướng công tác tuyên truyền…

Hệ thống tuyên giáo Thủ đô:  Tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm - ảnh 1
Đồng chí Đinh Thị Lan Duyên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, hệ thống Tuyên giáo Thủ đô sẽ tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tuyên truyền một số bệnh dịch lưu hành khác đang trong mùa cao điểm.

Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khơi dậy ý chí quyết tâm, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân nhằm phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền triển khai các đề án, nghị quyết, chuyên đề xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố và 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy cùng các nghị quyết quan trọng khác.

Hệ thống tuyên giáo Thủ đô:  Tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm - ảnh 2
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai  phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu tham luận về các hoạt động nổi bật của công tác tuyên giáo thành phố 9 tháng năm 2022 cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm.

Mở đầu phần tham luận, đồng chí Đào Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Chính trị Huyện ủy Quốc Oai cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khoa giáo trong thời gian, huyện sẽ tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ như: Hướng dẫn, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung và kết quả thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; phối hợp nắm tình hình tư tưởng, dư luận, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân; phát hiện kịp thời các vấn đề bức xúc, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin giả, sai sự thật vể chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quan tâm tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới trong các cơ quan đơn vị thuộc khối khoa giáo…

Trưởng ban Tuyên giáo quận Hoàn Kiếm chia sẻ, để nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng, tập huấn các lớp chính trị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp các ban ngành. Trung tâm đã 3 tháng/lần tổ chức sơ kết, giao ban đối với các đơn vị có lớp đào tạo, kiểm đếm lại từng đơn vị về thời gian, chất lượng. Mỗi đợt giao ban đều có sự kết luận của thường trực quận ủy. Khi mở lớp cần có ý kiến phê duyệt của lãnh đạo quận ủy, trung tâm mới ra quyết định mở lớp. V

iệc tiếp theo cần đổi mới chất lượng nội dung, đối với các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng đã có giáo trình, còn các lớp đào tạo, tập huấn khác cần căn cứ vào nghị quyết, chỉ thị của năm để làm điểm nhấn. Mỗi một đối tượng có nội dung khác nhau, ví dụ đối với các trường lớp thì đưa các nội dung, kỹ năng nhận diện tin tức, sử dụng mạng xã hội, đối với cơ quan hành chính nhà nước thì đổi mới các nội dung về kỹ năng quản lý trật tự đô thị, chú trọng phương pháp giảng dạy.

Đối với trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận, các báo cáo viên dành 30 phút để trao đổi, thảo luận với học viên, thông tin từ 2 chiều. Thứ nữa cần đổi mới quản lý các lớp học, ra thông báo gửi tới cơ sở về chương trình, ý thức học tập của học viên…

Đồng chí Nguyễn Kim Khiêm, Tổng Giám đốc Đài phát thanh - truyền hình Hà Nội cho rằng, một trong nhiệm vụ của tuyên giáo là phải đối mặt, xử  lý tình hình thông tin giả trên mạng xã hội. Trong thời gian qua, hệ thống tuyên giáo thành phố đã tích cực tuyên truyền các thông tin tích cực, tuy nhiên điều đó là chưa đủ. Bởi tình hình trên mạng rất phức tạp, nhất là những thông tin dạng video có nhiều, tiếc là nhiều thông tin phản ánh không chính xác, một chiều.

Hà Nội đã có sự chủ động trong việc đưa thông tin chính thống, sự lan tỏa các video có sự thuyết phục. Nhiều đơn vị có các video giới thiệu về quê hương, sự kiện rất ấn tượng và thu hút. Nhưng nên tổ chức bài bản, hệ thống hơn.

Đồng chí cho rằng, tất cả chúng ta có thể tạo dựng được 1 kênh tiktok rất dễ, nhưng các thông tin theo quan điểm của chúng ta sẽ gặp những vấn đề như giới hạn người xem, vì vậy thành phố có thể có kế hoạch tạo ra một video trên nền tảng hệ thống youtube, những kênh truyền thông của quận, huyện được hỗ trợ tốt hơn, cung cấp, chia sẻ video một cách chính thống, hiệu quả hơn, để lành mạnh hóa các thông tin trên mạng xã hội.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, vừa qua ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tạo ra cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết 15 với sự lan tỏa cao, vòng chung khảo cuộc thi trực tuyến có hơn 1 triệu người thi là con số mơ ước.

Đối với đoàn Thanh niên thành phố trong đại hội qua đã ứng dụng công nghệ thông tin, một đại hội không giấy. Số hóa về đối tượng, số hóa về nội dung dữ liệu, số hóa về phương thức trong công tác tuyên giáo. Trong thời gian qua, đã số hóa được hơn 600 nghìn thông tin của đoàn viên, thanh niên. Đối với số hóa dữ liệu, nội dung sản phẩm tuyên truyền. Xác định đối tượng là người trẻ, nên đã mã hóa, từ các văn bản, tuyên truyền để thích ứng, chuyển tải thông tin tốt nhất, hiệu quả nhất đối với thanh niên.

Đồng chí Phạm Trọng La, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Đông Anh khẳng định, ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội đã làm rất tốt, đạt nhiều hiệu quả trong 9 tháng qua. Tuy nhiên đề nghị trong các báo cáo của tuyên giáo nên có những mô hình hay, cách làm hay từ cơ sở, đánh giá địa phương trong việc chỉ đạo, thực hiện các nghị quyết, kế hoạch của thành phố, để có những thi đua tích cực; hướng dẫn thực hiện chuyên đề khóa cần sâu rộng hơn, hướng dẫn từng năm…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như thành phố Hà Nội trong 9 tháng năm 2022. Trong đó, hệ thống tuyên giáo Thủ đô đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, đặc biệt là đẩy mạnh việc chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên giáo của thành phố.

“Việc tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được kết hợp trực tuyến với trực tiếp và sân khấu hóa đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống tuyên giáo Thủ đô.

Cùng với đó, Ban tuyên giáo các cấp của thành phố đã tổ chức thành công nhiều hội thi, cuộc thi về văn hóa; đồng thời chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời định hướng dư luận về những người dân quan tâm” – đồng chí Bùi Huyền Mai biểu dương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bùi Huyền Mai đề nghị hệ thống tuyên giáo Thủ đô tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ trong tâm. Cụ thể, tập trung tuyên truyền các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (18/12/1972 - 18/12/2022); việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội, đặc biệt là những vùng dự án đi qua.

Thứ hai là tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ học tập lý luận chính trị; tiếp tục rà soát để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của các cấp trên địa bàn Thủ đô.

Thứ ba là chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trong đó cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Thứ tư là tiếp tục phối hợp và tăng cương trao đổi thông tin trong hệ thống tuyên giáo các cấp từ thành phố đến cơ sở, và với các cơ quan báo chí của thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 2: Chủ động về chiến thuật, chiến lược

(PNTĐ) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, lực lượng của chúng ta là có hạn và không thể so sánh được với lực lượng của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng âm mưu và hành động của địch để chủ động chuẩn bị, cộng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng.