Hộ chiếu Việt Nam tăng 6 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hộ chiếu Việt Nam hiện xếp thứ 82 thế giới, tăng 6 bậc so với kỳ xếp hạng tháng 1/2023 và tăng 10 bậc so với năm 2022.

Trong bảng xếp hạng "Chỉ số Hộ chiếu Hanley" (Hanley Pasport Index) mới nhất công bố ngày 18/7, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 82/199 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tăng 6 bậc so với kỳ xếp hạng tháng 1/2023 (thứ 88) và tăng 10 bậc so với năm 2022 (thứ 92). 

Với thứ hạng này, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh 55 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần thị thực điện tử (e-visa) hay thị thực tại cửa khẩu.

Hộ chiếu Việt Nam tăng 6 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu - Ảnh 1.

"Chỉ số Hộ chiếu Henley" là bảng xếp hạng "quyền tự do đi lại mà không cần thị thực" (visa) do Công ty Tư vấn Cư trú và Quốc tịch toàn cầu Henley & Partners, có trụ sở tại London (Anh), thực hiện từ năm 2005.

Thống kê được thực hiện từ 199 hộ chiếu các nước/vùng lãnh thổ và 227 điểm đến du lịch khác nhau trên thế giới để đánh giá, xếp hạng. Việc đánh giá, xếp hạng hộ chiếu dựa trên dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Theo đó, cứ mỗi điểm đến được miễn visa, hộ chiếu quốc gia đó sẽ được cộng 1 điểm.

Ở bảng xếp hạng lần này, thứ hạng chỉ số hộ chiếu ở các nước Đông Nam Á còn lại như sau (số đứng trước là thứ hạng hộ chiếu/số sau là điểm đến không cần thị thực): Singapore (1/192), Malaysia (11/180), Brunei (20/166), Timor Leste (55/95), Thái Lan (64/79), Indonesia (69/73), Philippines (74/66), Campuchia (82/55), Lào (87/50), Myanmar (89/47).

So với bảng xếp hạng tháng 1/2023, chỉ số hộ chiếu các nước Đông Nam Á đều thăng hạng.

Trong đó, Singapore tăng 1 bậc (từ thứ 2 lên thứ nhất), các nước Malaysia, Brunei, Timor Leste đều tăng 3 bậc; Thái Lan, Philippines cùng tăng 4 bậc. Các nước tăng 6 bậc là Việt Nam, Lào, Indonesia; hai nước tăng 7 bậc là Campuchia và Myanmar.

Cũng ở lần xếp hạng mới nhất này, hộ chiếu Singapore đã vượt qua Nhật Bản trở thành hộ chiếu "có quyền lực nhất thế giới". Công dân mang hộ chiếu Singapore được nhập cảnh 192 điểm đến mà không cần xin thị thực.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 2/1: Hà Nội thời tiết có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 2/1: Hà Nội thời tiết có mưa vài nơi, trời rét

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/1/2026, đợt không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bộ, khiến thời tiết chuyển rét rõ rệt, kèm theo mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tại Hà Nội, thời tiết có mưa vài nơi, trời rét; nhiệt độ thấp nhất trong đợt này phổ biến 12-14 độ C.
10 Dấu ấn, sự kiện nổi bật của Hội LHPN Hà Nội năm 2025

10 Dấu ấn, sự kiện nổi bật của Hội LHPN Hà Nội năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2025 có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và tổ chức Hội, với  tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.  Năm 2025, Hội LHPN Hà Nội vinh dự  được Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu" trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội.