Hơn 2.000 nữ sinh sẽ được hưởng lợi từ những trường đại học an toàn

Chia sẻ

Chiều nay (25/2), Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã khởi động chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn” tại các trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Thái Nguyên và Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) nhằm xóa bỏ bạo lực giới bao gồm quấy rối tình dục tại các trường đại học.

Ông Nguyễn Đức Sơn - Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội và bà Lê Thị Lan Phương - Quản lý chương trình về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ của UN Women công bố chương trình hợp tácÔng Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội và bà Lê Thị Lan Phương - Quản lý chương trình về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ của UN Women công bố chương trình hợp tác

Chương trình dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 2,000 sinh viên và 300 giáo viên, cán bộ nhân viên tại các trường đại học với 3 hoạt động chính.

Đó là: đánh giá tình hình an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong các trường đại học làm cơ sở xây dựng chính sách đảm bảo an toàn cho sinh viên; tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cho sinh viên về vấn đề bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới cũng như cách ứng phó khi bị bạo lực; thiết lập kênh hỗ trợ khẩn cấp và thường xuyên cho những sinh viên, cán bộ nữ bị bạo lực thông qua phòng tham vấn tâm lý đặt tại các trường đại học. 

Các hoạt động trên được triển khai theo hướng dẫn toàn cầu của UN Women về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trong khuôn viên trường đại học, góp phần thực hiện mục tiêu 5 trong khuôn khổ Các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. 

Tại lễ khởi động chương trình, ông Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và các trường Đại học sư phạm nói chung có số lượng sinh viên nữ chiếm tỉ lệ khá lớn. Vì thế, nguy cơ sinh viên nữ là nạn nhân hay phải chịu những hình thức của bạo lực hẹn hò, quấy rối tình dục là một trong những vấn đề cần được quan tâm. 

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thể hiện niềm vui được tham gia vào chương trình và sẵn sàng chung tay cùng với UN Women xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn để kiến tạo một môi trường học đường thực sự thân thiện, không có bất kì hình thức bạo lực nào xảy ra với các em sinh viên và cả cán bộ, giảng viên nữ trong nhà trường.

Còn bà Lê Thị Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác chính trị học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá cao sáng kiến đầu tiên được thực hiện bài bản, có hệ thống theo hướng dẫn chung toàn cầu ở môi trường đại học ở Việt Nam. 

Theo bà Lê Thị Hằng, sự kiện này cũng cho thấy vai trò của các trường đại học sư phạm trong việc tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, chấm dứt mọi hình thức bạo lực với sinh viên và cán bộ nữ trong trường đại học. Những số liệu từ dự án này sẽ là cơ sở có giá trị cho các nhà quản lý giáo dục, các nhà hoạch định chính sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan khác để ban hành những quy định, chính sách thiết thực, hiệu quả nhằm đảm bảo môi trường học đường an toàn không bạo lực cho sinh viên.  

Theo UN Women, bạo lực giới hiện diện ở mọi nơi và xảy ra với mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Bạo lực giới tại trường học và khuôn viên trường đại học bao gồm quấy rối tình dục không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của nạn nhân mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nền giáo dục và kinh tế của quốc gia.  Với kinh nghiệm quốc tế nhiều năm, UN Women sẽ đồng hành cũng các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng những khuôn viên trường học an toàn và bình đẳng. 

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.
Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

(PNTĐ) - Thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, việc quy định các hành vi bạo lực gia đình cần có mối liên hệ với các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình.