Khai mạc Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ X năm 2023 do UBND Thành phố chủ trì được tổ chức trong 02 ngày 13-14/11/2023 với chủ đề: “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”. Đây được xem là sự kiện đối ngoại lớn của thành phố Hà Nội trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đã và đang tích cực triển khai Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong năm 2023.

 Hội nghị có sự tham dự của trên 200 đại biểu của Việt Nam và Trung Quốc. Về phía Việt Nam có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại các bộ ngành Trung ương liên quan, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc, các Viện nghiên cứu, trường đại học, Hiệp hội/đại diện doanh nghiệp Việt Nam và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái.

Về phía Trung Quốc có: Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; Cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam, các Tổ chức, Hiệp hội/đại diện doanh nghiệp của Trung Quốc và đại biểu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc,

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội vinh dự là địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ 10. Đây là sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển, cùng có lợi giữa các tỉnh, thành phố trong Hành lang kinh tế.

Với chủ đề của Hội nghị là “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hàng lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”; Hội nghị hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương, đề ra các nội dung hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu phát triển và tiềm năng, lợi thế của các bên.

Theo chương trình của Hội nghị, các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc sẽ thảo luận về những cơ hội hợp tác cũng như khó khăn, thách thức, chia sẻ kinh nghiệm và kiến nghị hợp tác trên 03 cụm chủ đề trung tâm, đó là : (i) Đầu tư, Thương mại; (ii) Văn hóa, Du lịch, Y tế, Giáo dục; (iii) Giao thông vận tải, Logistics. Với sự tham gia của hơn 250 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái (Việt Nam),  Vân Nam (Trung Quốc) và đại diện các tổ chức hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu,... của Việt Nam và Trung Quốc. Theo thống kê của Ban Tổ chức Hội nghị, đến nay đã có hàng trăm lượt đại biểu đăng ký tham dự phiên Hội thảo chuyên đề, qua đó cho thấy các chủ đề của Hội nghị đã bám sát thực tiễn, đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa cốt lõi, trọng tâm trong chính sách phát triển của các địa phương Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc tổ chức Hội nghị hôm nay thể hiện nỗ lực rất cao và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, địa phương liên quan của hai nước nhằm tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác quan trọng này. Thời gian qua, với nỗ lực chung to lớn của cả hai bên, quan hệ Việt Nam–Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hợp tác trên tất cả các lĩnh vực không ngừng được thúc đẩy và đi vào chiều sâu. Trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương hai bên diễn ra thường xuyên với nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, chuyến thăm Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10 năm 2022 đã mở ra thời kỳ phát triển mới cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Khai mạc Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị

Việt Nam nhất quán xác định hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc. Với đặc trưng gần gũi về địa lý, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng và lãnh đạo hai nước. Thời gian qua, các cơ chế hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, tăng cường kết nối hạ tầng, mạng lưới giao thông, logistics; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị. 

Đồng chí Trần Lưu Quang gợi mở để Hội nghị cùng trao đổi như:  Một là, các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững. 

Hai là, cần hết sức chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đi đôi với việc cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các khuôn khổ, mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của các địa phương hai bên, nhằm tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và đường sắt khu vực biên giới; mở rộng hợp tác văn hóa - du lịch; đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Ba là, tăng cường hợp tác để quản lý tốt và sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững nguồn nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực; bảo đảm sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân hai bên.

Bốn là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ; tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân khu vực biên giới an cư, lạc nghiệp và tăng cường giao thương. 

Trung Quốc và Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tốt

Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam chia sẻ rất vui mừng khi tham dự Hội nghị Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc lần thứ X. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện lãnh đạo 5 tỉnh, Thành phố… thể hiện sự coi trọng trong việc hợp tác giữa 5 tỉnh, Thành phố của Việt Nam với Vân Nam, Trung Quốc.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tốt. Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, quan hệ Trung Quốc - Việt Nam rất phát triển. Năm ngoái, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vị khách nước ngoài cấp cao đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau thành công của Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm 2023, là năm kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam, do đó việc tổ chức Hội nghị ngày hôm nay là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hai nước sau 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Năm nay, đồng chí Võ Văn Thưởng, Phạm Minh Chính, Đinh Tiến Dũng… cũng đã lần lượt đến thăm Trung Quốc. Tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang cũng đã dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ 7 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27 tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng đã hội kiến đồng chí Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Khai mạc Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X - ảnh 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, hai bên luôn kiên định ủng hộ lẫh nhau đi theo con đường Xã hội Chủ nghĩa cũng như phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao; tích cực trong các hoạt động hợp tác đầu tư thương mại. Trong đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

“Năm nay là năm kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam, 15 năm tích luỹ sâu sắc, bước vào giai đoạn mới, kế thừa tích luỹ và mở ra tương lai, chúng tôi sẵn sàng cùng với Việt Nam, phát huy thế mạnh, lý tưởng chung, chung tay thúc đẩy quan hệ 2 Đảng lên một tầm cao mới. Thông qua Hội nghị này, tôi hy vọng các bên sẽ tận dụng hợp tác giữa các tỉnh thành, đóng góp chung vào sự hợp tác giữa 2 nước”, đại sứ Hùng Ba khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì. Hai Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng, đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.
Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân

(PNTĐ) -  Bày tỏ sự tin tưởng với đội ngũ thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: “69 năm qua, thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đã luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng, vượt qua nhiều gian khó, hết lòng, hết sức cho sứ mệnh cao quý “chữa bệnh, cứu người”.