Không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng

Chia sẻ

Phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm và tập trung làm tốt hơn việc chống “tham nhũng vặt”. Với sai phạm của một số cán bộ y tế CDC Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, tinh thần là xử lý nghiêm theo pháp luật và không bao che cho những sai phạm này.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: VGP/Bích PhươngĐoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: VGP/Bích Phương

Chiều 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đánh giá cao công tác chống dịch hiệu quả của Thành phố

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bắc Từ Liêm vui mừng, đánh giá cao việc kiểm soát dịch COVID-19 nhanh chóng và công tác chống dịch hiệu quả trong thời gian qua của Thủ đô và đất nước. Đồng thời bày tỏ tâm tư với một số vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong nhân dân như vấn đề tham nhũng, việc chậm triển khai các dự án giao thông quan trọng, các dự án xây dựng sai phép, vấn đề ô nhiễm môi trường,…

Cử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh) hoàn toàn đồng tình với nội dung Chương trình nghị sự của Quốc hội dự kiến thực hiện tại kỳ họp sẽ khai mạc trong tháng 5 này. Đồng thời kiến nghị Quốc hội và Thành phố tiếp tục thúc đẩy, sớm đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động; nghiên cứu nâng cao tính hiệu quả của mô hình xe buýt BRT; đổi mới chính sách giải phóng mặt bằng tái định cư để người dân thực sự được sống tại nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Cử tri Đinh Duy Hòa (phường Tây Tựu) phản ánh, sông Pheo đi qua địa bàn ngày càng ô nhiễm nguồn nước, không thể dùng để tưới cho cây trồng, kiến nghị Thành phố có giải pháp khắc phục, ngăn chặn các nguồn xả thải gây ô nhiễm. Về Dự án nâng cấp, mở rộng đường 1-2-3 (nay là phố Trung Kiên), cử tri phản ánh dự án này đã kéo dài 10 năm nay nhưng chưa hoàn thành dứt điểm gây mất an toàn, tắc nghẽn giao thông, mất vệ sinh môi trường. Đề nghị Thành phố chỉ đạo các ban ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn để nhân dân yên tâm.

Nêu bức xúc về tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên, Ba Đình, cử tri Dương Văn Huân (phường Cổ Nhuế 2) cho biết, tòa nhà đã vi phạm lâu mà chưa được xử lý dứt điểm. Đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tăng cường giám sát, UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm sai phạm của công trình. Đồng thời xem xét trách nhiệm của các bên liên quan trong việc chậm xử lý sai phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và gây bức xúc trong xã hội.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Tạ Quang Hiên (Tổ 8, phường Phúc Diễn) bất bình cho rằng trong khi cả nước đang đồng lòng chống lại dịch thì vẫn có những cán bộ lợi dụng cơ hội này để gian dối trong mua thiết bị xét nghiệm nhằm trục lợi. Bày tỏ sự bức xúc khi nói đến vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội, cử tri này đề nghị Chính phủ, Bộ Công an xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm. Ngoài ra, cử tri cũng nêu ý kiến và đề nghị đại biểu Quốc hội xem xét bảo đảm an toàn cho nhân dân ở những khu tập thể xây dựng từ những năm 70-80 trên địa bàn quận đã xuống cấp…

Không có bao che cho những sai phạm tham nhũng vặt

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Bích PhươngBí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Bích Phương

Sau khi lắng nghe những ý kiến chia sẻ của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến đóng góp thiết thực và xác đáng của cử tri quận Bắc Từ Liêm và cho biết Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Chia sẻ với cử tri, Bí thư Thành ủy cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Cho đến nay, Thành ủy đã ban hành hơn 36 chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô”. Có thể nói, cho đến nay, Thành phố đã làm tốt công tác phòng, chống dịch.

“Thành công có được là nhờ sự đồng lòng chung sức và sự ủng hộ của người dân, bên cạnh đó có nhiều tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống dịch, riêng quận Bắc Từ Liêm đã có 2 cây “ATM gạo” hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam nói chung và người Tràng An nói riêng”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến của cử tri về kết quả đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm và tập trung làm tốt hơn việc chống “tham nhũng vặt”. Với sai phạm của một số cán bộ y tế CDC Hà Nội, Bí thư Thành ủy khẳng định, tinh thần là xử lý nghiêm theo pháp luật và không bao che cho những sai phạm này.

Về một số dự án nổi cộm hiện nay như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, Bí thư Thành ủy cho biết, đây là dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố nhưng chủ đầu tư là Bộ GTVT nên trách nhiệm chính là của Bộ. Tuy nhiên, Hà Nội tiếp nhận dự án này và sẽ nhận trách nhiệm trả nợ. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ chuyển ý kiến của cử tri đến cơ quan chức năng để xử lý những sai phạm (nếu có) của các cá nhân liên quan đến dự án này.

Về dự án 8B Lê Trực, Thường trực Thành ủy trong những phiên họp gần đây đã có kết luận bằng văn bản giao cho Ban Cán sự Đảng, UBND Thành phố, Chủ tịch Thành phố phải có những chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm về xây dựng; bảo đảm yêu cầu về an toàn cho công trình cũng như an toàn cho người dân trong khi tháo dỡ. “Mong cử tri và đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm giám sát và tạo đồng thuận xã hội trong quá trình thực thi, cưỡng chế vi phạm này”, Bí thư Thành ủy nêu.

Cử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh) nêu ý kiến. Ảnh: VGP/Bích PhươngCử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh) nêu ý kiến. Ảnh: VGP/Bích Phương

Đối với kiến nghị của cử tri Đinh Duy Hòa về sông Pheo, Bí thư Thảnh ủy ghi nhận và cho biết sẽ chuyển ý kiến đến UBND Thành phố, các công ty thủy lợi liên quan để giải quyết, tránh những ô nhiễm, ngập úng ảnh hưởng cho khu vực làng hoa Tây Tựu. Về vấn đề GPMB của tuyến đường 1-2-3, nếu thuộc thẩm quyền của quận thì quận cần xử lý ngay, còn nếu thuộc thẩm quyền Thành phố, đại biểu Quốc hội sẽ kiến nghị Thành phố để có những chỉ đạo sớm.

Trả lời kiến nghị cử tri về những khu chung cư, tập thể xuống cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay Thành phố có nhiều khu chung cư cũ và tập thể nhỏ lẻ, Thành phố đã có chủ trương kêu gọi xã hội hóa để cải tạo các khu chung cư cũ nhưng còn gặp nhiều khó khăn như cơ chế chính sách cho nhà đầu tư. Hiện, Thành phố đã có kiến nghị lên Chính phủ để sớm gỡ khó vấn đề này.

BÍCH PHƯƠNG/Chinhphu

Theo http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Khong-co-vung-cam-trong-phong-chong-tham-nhung/394870.vgp

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
​  Đồng chí Vũ Oanh, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng

​ Đồng chí Vũ Oanh, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng

(PNTĐ) -Chiều 23/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Oanh, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Hà Nội dự Đại hội Quốc dân tại Tân Trào.
Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.
Bảo tàng Phòng không - Không quân: Góp phần vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Bảo tàng Phòng không - Không quân: Góp phần vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

(PNTĐ) - Chiều 21/9, tại cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân,  Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân tập trung triển khai thực hiện việc tu bổ, chỉnh trang Bảo tàng Phòng không - Không quân quyết tâm khánh thành trước ngày kỷ niệm để tạo điểm nhấn, làm điểm đến tham quan cho nhân dân, góp phần thiết thực vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cũng như phát triển du lịch sau này