Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho người lao động khi xin giấy xác nhận là FO

Chia sẻ

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người lao động bị nhiễm Covid-19, tránh trường hợp người lao động phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho người lao động khi xin giấy xác nhận là FO - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đơn vị này đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của đoàn viên, người lao động (LĐ) và các cấp công đoàn về việc người LĐ hiện đang rất “chật vật xin giấy xác nhận F0” và “giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”. 

Cụ thể, khi tự xét nghiệm và phát hiện mắc bệnh Covid-19, người LĐ đã ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo và xin giấy xác nhận F0 gửi công ty xin nghỉ làm thì nhiều trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận khiến người LĐ phải đi lại nhiều lần gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Một số nơi hướng dẫn người LĐ về cơ sở y tế của khu công nghiệp, một số nơi lại hướng dẫn về công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với người LĐ ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0. Việc không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh, người LĐ cũng khó có thể xin được “giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội”. 

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà hiện nay chỉ có “giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly” mà chưa được cấp “giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội” để làm cơ sở hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Nhiều người LĐ bị nhiễm Covid-19 đang phải nghỉ việc và bị trừ vào số ngày nghỉ phép năm; một số doanh nghiệp không trừ vào phép năm mà trừ trực tiếp vào lương của người LĐ đối với những ngày nghỉ việc điều trị Covid-19. Thựctế này đang khiến người LĐ hoang mang, lo lắng. 

Từ phản ánh của các cấp công đoàn, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người LĐ, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trân trọng đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người LĐ bị nhiễm Covid-19, tránh trường hợp người LĐ phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch. 

Trường hợp các cơ sở y tế có thẩm quyền bị quá tải, đề nghị xem xét việc ứng dụng công nghệ thông tin để người LĐ tự đăng ký, khai báo ca bệnh F0 hoặc có giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để có thêm nguồn lực cho công tác này.

Khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội của người LĐ. 

Trường hợp chưa thể ban hành ngay Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT trong đầu tháng 3 năm 2022, đề nghị có văn bản hoặc họp báo để thông tin, giải thích các thắc mắc về chế độ chính sách cho người bị mắc Covid-19, để họ yên tâm điều trị bệnh, tránh tình trạng người LĐ hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin như hiện nay.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Thành ủy Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  ​

Thành ủy Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ​

(PNTĐ) -Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ năm về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.