Kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề), ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CHCN) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 - ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp

Thành phố cũng ưu tiên bố trí nguồn lực, kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC

Trước tình hình phức tạp của cháy nổ, đặc biệt là vụ cháy gần nhất xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2023 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới.

Chỉ thị này nêu rõ, Đảng đoàn HĐND TP có trách nhiệm lãnh đạo việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Thành ủy để ban hành các nghị quyết của HĐND TP về các biện pháp, cơ chế, chính sách, dành nguồn lực đảm bảo công tác PCCC và CNCH của TP theo thẩm quyền; tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật và chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Nghị quyết của HĐND TP về công tác PCCC và CNCH.

Thực tế trong thời gian qua, việc tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã được TP rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo, HĐND TP đã có nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 04/7/2017; Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022 của HĐND TP quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực;

Thành phố cũng ưu tiên bố trí nguồn lực, kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC và ban hành Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND trong đó quy định một số mức chi đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các chức danh đội dân phòng tại các thôn, tổ dân phố. Đây là lực lượng quan trọng để tăng cường công tác PCCC, CNCH tại cơ sở.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách cơ quan dân cử TP cũng đã có nhiều đợt giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác PCCC, tuy nhiên vẫn còn vụ việc đáng tiếc xảy ra. Từ cơ sở tình hình thực tiễn, cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, tại kỳ họp này HĐND xem xét để ban hành Nghị quyết nhằm tăng cường mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

 Kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp

Trong Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn TP được HĐND TP thông qua có đánh giá kỹ về kết quả, đặc biệt là những hạn chế trong công tác PCCC trên địa bàn TP; đồng thời đề ra 9 nhóm biện pháp chủ yếu, trong đó có những biện pháp ngay trước mắt cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Nghị quyết có phụ lục chi tiết, cụ thể 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể gắn với tiến độ thời gian từ nay đến cuối năm 2023 và đến năm 2025, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục, xử lý khi sự cố cháy nổ xảy ra đối với các loại hình có nguy cơ cao như nhà ở nhiều căn hộ, cụm công nghiệp làng nghề, trung tâm thương mại,…

Cùng đó, Nghị quyết cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng cứu hộ, thoát nạn. HĐND TP kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị và Nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, sự cố tai nạn, cùng chung tay với chính quyền Thành phố ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô Hà Nội.

 Kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 - ảnh 3
Quang cảnh kỳ họp

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản 

Nghị quyết HĐND TP cũng đưa ra một số biện pháp, gồm: Tiếp tục hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC và CNCH. Trong đó, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch, Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP về thực hiện công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố; Đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nội dung, hình thức, phương pháp đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, trong giai đoạn này tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy đến các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp kinh doanh sản xuất và các cơ sở trên địa bàn về biện pháp thoát nạn, phòng ngừa cháy nổ; cảnh báo những nguy cơ gây cháy, nổ.

Tăng cường xây dựng phong trào và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ. Song song đó, kiện toàn củng cố về nhân lực, nguồn lực, cơ sở vật chất, chế độ chính sách cho các lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, lực lượng phương tiện, phương án và các điều kiện để ứng phó kịp thời khi có cháy nổ, sự cố tai nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở các nơi có nguy cơ cháy, nổ cao như: các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, khu, cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống; rừng… Người đứng đầu chính quyền các cấp Thành phố, cơ quan, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH - nhất là các đối tượng nguy cơ cháy, nổ cao; xử lý dứt điểm các công trình không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy được đưa vào hoạt động trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực thực hiện theo Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND của HĐND TP; các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn Thành phố…

Tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC và CNCH, trong đó, tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về PCCC và CNCH. Xây dựng thực hiện đồng bộ quy hoạch hạ tầng PCCC gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của ngành, lĩnh vực, địa phương đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác PCCC và CNCH.

Tiếp tục nghiên cứu, có chế độ chính sách thiết thực để động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm PCCC và CNCH; Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ chữa cháy và CNCH hiện đại, phù hợp với tình hình, sự phát triển của đất nước;  Khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho hoạt động PCCC và CNCH. Huy động mọi nguồn lực hợp pháp để mua sắm trang thiết bị PCCC và CNCH.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại  ​

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại ​

(PNTĐ) - Sáng 1/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.
Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có khoảng 45 lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên cả nước.
Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV. Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/07/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử.