Lan toả các sản phẩm, ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức sinh hoạt Hội

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), kỷ niệm Ngày “Khoa học và Công nghệ Việt Nam” (18/5) và thực hiện chủ đề công tác năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày hội Phụ nữ trên hành trình chuyển đổi số”, chiều ngày 18/5/2024, Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao giải Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024.

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Hà Thị Nga - Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong tham gia quá trình chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã xác định 1 trong 2 khâu đột phá của nhiệm kỳ là: “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”. Chiến lược phát triển Tổ chức Hội LHPN Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cũng xác định “… lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin làm cơ sở, điều kiện, tiền đề để Hội đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động”. Ban Chấp hành Trung ương Hội đã thống nhất chọn Chủ đề năm 2024 “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”. Chủ đề năm đã nhanh chóng được các cấp Hội cả nước hưởng ứng bằng nhiều hình thức, công nghệ thông tin đã được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong các hoạt động truyền thông, tập huấn, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, quản lý hội viên… Đặc biệt, Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” do Trung ương Hội phát động là một điểm nhấn khá ấn tượng với nhiều kết quả tích cực.

Lan toả các sản phẩm, ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức sinh hoạt Hội  - ảnh 1
Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Lễ trao giải chiều 18/5/2024

Được phát động vào ngày 5/1/2024, với sự nỗ lực đầu tư các tỉnh, thành, đơn vị, cuộc thi đã được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức, thu hút được sự theo dõi, hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng. Nhiều tỉnh/thành Hội đã ban hành kế hoạch từ sớm như: Quảng Ngãi, Điện Biên, Bình Dương, Tiền Giang, Vĩnh Long, Yên Bái, Quảng Trị, Hải Dương… và phát động cuộc thi qua nhiều kênh như fanpage, cổng thông tin điện tử của Hội, báo đài địa phương. Có sự sáng tạo về cách thức triển khai, chủ động tham mưu và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện từ cấp uỷ, chính quyền tại địa phương; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, doanh nghiệp để tổ chức, chấm và trao giải. Điển hình như Hội LHPN tỉnh Đồng Nai, Sơn La, Cần Thơ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Nam Định...

Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được trên 3.200 bài dự thi với sự tham gia tích cực của gần 9.000 cán bộ, hội viên (điều đáng mừng là có nhiều cán bộ, hội viên vùng dân tộc thiểu số và hội viên danh dự là nam giới đã tham gia cuộc thi). Vòng chung kết cấp Trung ương đã nhận được 312 bài dự thi, trong đó 50 bài dự thi xuất sắc được lựa chọn vào vòng bình chọn toàn quốc trên Fanpage của Hội LHPN Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, đa số các bài dự thi có sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và hình thức, thể hiện được tính đặc trưng, sáng tạo, sinh động, bám sát chủ đề, thể lệ Cuộc thi. Nội dung sản phẩm dự thi đa dạng, phong phú trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiệm vụ công tác Hội, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; mô hình 5 có, 3 sạch; hoạt động bảo vệ môi trường; các hoạt động giáo dục truyền thống; các giải pháp giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em…

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: Là cơ quan phát động cuộc thi, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam rất vui mừng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ cả nước với thành phần đông đảo đến từ nhiều dân tộc, độ tuổi. Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam vô cùng xúc động với những tác giả bài thi là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, những người đã rất nỗ lực để có các sản phẩm dự thi xuất sắc, truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước.

Biểu dương và chúc mừng các tác giả có bài thi xuất sắc được lựa chọn vào Vòng chung kết toàn quốc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga mong rằng Hội LHPN các tỉnh/thành, đơn vị sẽ chia sẻ, lan toả, nhân rộng các sản phẩm, ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức sinh hoạt Hội tại tất cả các địa phương trong cả nước. Đồng thời tin tưởng và hy vọng đội ngũ cán bộ Hội các cấp không ngừng nỗ lực phấn đấu, trau dồi nâng cao trình độ, đổi mới, sáng tạo, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức triển khai các hoạt động Hội; xây dựng tổ chức Hội ngày một phát triển, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng xu thế hội nhập, phát triển đất nước hiện nay.

Đối với hội viên, phụ nữ, Chủ tịch Hội mong muốn chị em tích cực học tập, chủ động tham gia, thích ứng với chuyển đổi số, nắm bắt và áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng cuộc sống; tổ chức tốt gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái phù hợp trong bối cảnh công nghệ số; phát huy vai trò vừa là đối tượng thụ hưởng, vừa là chủ thể tham gia thực hiện thắng lợi Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Lan toả các sản phẩm, ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức sinh hoạt Hội  - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Lễ trao giải

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.