Lễ Tri ân và hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Quảng Trị

Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022) và 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối 13/7, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tri ân và hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ - những người con trên mọi miền đất nước đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị, đại diện một số tỉnh, thành; các cựu chiến binh, người dân và du khách đến từ khắp cả nước.

Lễ tri ân được tổ chức tại Di tích quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Tại đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị đã dâng hoa, hương lên Tượng đài tưởng niệm trung tâm Thành cổ Quảng Trị tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ.

Lễ Tri ân và hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Quảng Trị - ảnh 1
Du khách thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân các Anh hùng liệt sĩ vào tối 12/7/2022.

Phát biểu tại Lễ tri ân, Bí thư Thị ủy Quảng Trị Văn Ngọc Lãm nhấn mạnh, 81 ngày đêm lịch sử từ 28/6 - 16/9/1972, dưới làn mưa bom bão đạn khốc liệt của kẻ thù, với lòng quả cảm và ý chí “gang thép”, quân và dân ta dù phải chịu đựng sự ác liệt chưa từng có của chiến tranh vẫn bám trụ kiên cường trong từng trận địa; quyết bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị đến hơi thở cuối cùng, làm nên một Thành cổ 81 ngày đêm rực lửa anh hùng, lay động lương tri nhân loại.
 
Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị nói chung, thị xã Quảng Trị nói riêng xin nguyện trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ luôn phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng; kế thừa những thành quả của các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp và dựng xây; chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương phát triển nhanh và bền vững, trở thành đô thị văn minh, thân thiện, nghĩa tình, đáp ứng kỳ vọng của bao thế hệ cán bộ, nhân dân. Tiếp tục đưa sự nghiệp đổi mới và phát triển của thị xã Quảng Trị lên một tầm cao mới, sớm đạt đô thị loại III, hướng đến đô thị vì hòa bình.
 
Ngay sau Lễ tri ân là Lễ dâng hương, dâng hoa và hoa đăng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ ở đôi bờ Bắc - Nam sông Thạch Hãn lịch sử. 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong mưa bom bão đạn, hàng nghìn chiến sĩ với lòng quả cảm đã anh dũng vượt sông Thạch Hãn vào chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị. Họ đã nằm lại trong mênh mông sóng nước sông quê. Máu xương các anh đã hòa vào dòng Thạch Hãn linh thiêng và nằm lại trên mảnh đất này khi tuổi còn đôi mươi.

Chiến tranh đã lùi xa, dòng sông Thạch Hãn ngày nay được xem như một Nghĩa trang Liệt sỹ không bia mộ.
 
Hoa đăng được các đại biểu, cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ, người dân và du khách đến từ mọi miền Tổ quốc thắp sáng, thành kính thả xuống sông Thạch Hãn.

Tất cả mọi người đều kính cẩn nghiêng mình tri ân, tưởng niệm những người con đã ngã xuống vì non sông đất nước. Giữa màn đêm hoa đăng mang theo tình cảm tri ân nối nhau thắp sáng dòng sông Thạch Hãn.

Nghi lễ dâng hương, dâng hoa và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ được tổ chức thường xuyên vào ngày 14 âm lịch hàng tháng và vào các ngày lễ của quê hương, đất nước.

 

Theo TTXVN

Theo https://baotintuc.vn/thoi-su/le-tri-an-va-hoa-dang-tuong-nho-cac-anh-hung-liet-sy-tai-quang-tri-20220713220201300.htm

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

(PNTĐ) - Chiều 22/3, làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” (Nghị quyết 28-NQ/TW), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là cái gốc để cán bộ, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc. Những vấn đề này không mới nhưng không được mơ hồ, không để mất cảnh giác.