Mở cửa du lịch, Thành phố Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng sản phẩm mới

Chia sẻ

Hôm nay (ngày 15/3) là thời điểm mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, đánh dấu giai đoạn phục hồi của ngành sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Để thích ứng với việc mở cửa lại du lịch, Hà Nội - một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ, đồng hành, thúc đẩy hoạt động du lịch dịch vụ.

Du khách tham quan TP Hà Nội bằng xe bus 2 tầngDu khách tham quan TP Hà Nội bằng xe bus 2 tầng (Ảnh: minh hoạ)

Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội  cho biết, qua 2 năm dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống xã hội; trong đó, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã hỗ trợ cho hơn 4.000 doanh nghiệp du lịch với kinh phí gần 15 tỷ đồng; miễn giảm tiền điện cho hơn 4.000 cơ sở lưu trú với kinh phí hơn 100 tỷ đồng; giảm tiền ký quỹ 80% với doanh nghiệp thành lập mới và 50% lệ phí thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành.

Do ảnh hưởng của dịch bênh nên xu hướng đi du lịch của du khách đã thay đổi so với thói quen trước đây. Thay vì đi theo nhóm lớn, du khách hiện đi du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch tại chỗ, du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng. Trước tình hình đó, Hà Nội đã cùng với các doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy các sản du lịch truyền thống và mở rộng sang các loại hình du lịch phù hợp với tình hình mới. Ví dụ tour du lịch đêm Hoàng Thành Thăng Long; Nhà tù Hỏa Lò; du lịch xe bus khám phá trung tâm thủ đô; đẩy mạnh các loại hình du lịch mới như du lịch mạo hiểm bằng khinh khí cầu...

Thực hiện chủ trương mở cửa, đón khách quốc tế cũng như phục hồi phát triển du lịch Hà Nội, xác ngoài khách du lịch quốc tế, Hà Nội sẽ chú trọng tới khách du lịch nội địa bởi tiềm năng rất lớn với hơn 100 triệu dân. TP Hà Nội đã chủ trì cùng 12 đia phương tiến hành hội nghị "Kết nối hành lang du lịch an toàn" và giao cho công ty du lịch HaNoiTourist triển khai các sản phẩm kết nối với các địa phương để thúc đẩy ngay du lịch an toàn cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cũng thông tin thêm: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, TP Hà Nội luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến du lịch. Vào cuối tháng 3 này, Sở Du lịch có tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2022” với chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia như lễ hội quà tặng, lễ hội áo dài, các sản phẩm hỗ trợ du lịch, phối hợp tổ chức loại hình du lịch khinh khí cầu tại vườn nhãn.

Ngoài ra, Sở Du lịch sẽ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, để từ đó, nâng cao, thu hút nguồn lao động trở lại; triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.