Mở cửa du lịch, Thành phố Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng sản phẩm mới

Chia sẻ

Hôm nay (ngày 15/3) là thời điểm mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, đánh dấu giai đoạn phục hồi của ngành sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Để thích ứng với việc mở cửa lại du lịch, Hà Nội - một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ, đồng hành, thúc đẩy hoạt động du lịch dịch vụ.

Du khách tham quan TP Hà Nội bằng xe bus 2 tầngDu khách tham quan TP Hà Nội bằng xe bus 2 tầng (Ảnh: minh hoạ)

Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội  cho biết, qua 2 năm dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống xã hội; trong đó, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã hỗ trợ cho hơn 4.000 doanh nghiệp du lịch với kinh phí gần 15 tỷ đồng; miễn giảm tiền điện cho hơn 4.000 cơ sở lưu trú với kinh phí hơn 100 tỷ đồng; giảm tiền ký quỹ 80% với doanh nghiệp thành lập mới và 50% lệ phí thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành.

Do ảnh hưởng của dịch bênh nên xu hướng đi du lịch của du khách đã thay đổi so với thói quen trước đây. Thay vì đi theo nhóm lớn, du khách hiện đi du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch tại chỗ, du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng. Trước tình hình đó, Hà Nội đã cùng với các doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy các sản du lịch truyền thống và mở rộng sang các loại hình du lịch phù hợp với tình hình mới. Ví dụ tour du lịch đêm Hoàng Thành Thăng Long; Nhà tù Hỏa Lò; du lịch xe bus khám phá trung tâm thủ đô; đẩy mạnh các loại hình du lịch mới như du lịch mạo hiểm bằng khinh khí cầu...

Thực hiện chủ trương mở cửa, đón khách quốc tế cũng như phục hồi phát triển du lịch Hà Nội, xác ngoài khách du lịch quốc tế, Hà Nội sẽ chú trọng tới khách du lịch nội địa bởi tiềm năng rất lớn với hơn 100 triệu dân. TP Hà Nội đã chủ trì cùng 12 đia phương tiến hành hội nghị "Kết nối hành lang du lịch an toàn" và giao cho công ty du lịch HaNoiTourist triển khai các sản phẩm kết nối với các địa phương để thúc đẩy ngay du lịch an toàn cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cũng thông tin thêm: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, TP Hà Nội luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến du lịch. Vào cuối tháng 3 này, Sở Du lịch có tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2022” với chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia như lễ hội quà tặng, lễ hội áo dài, các sản phẩm hỗ trợ du lịch, phối hợp tổ chức loại hình du lịch khinh khí cầu tại vườn nhãn.

Ngoài ra, Sở Du lịch sẽ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, để từ đó, nâng cao, thu hút nguồn lao động trở lại; triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.
Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

(PNTĐ) - Thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, việc quy định các hành vi bạo lực gia đình cần có mối liên hệ với các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình.