Nam Sudan mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 20/3, tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Juba của Cộng hòa Nam Sudan, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Nam Sudan Nguyễn Huy Dũng đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam lên Tổng thống Nam Sudan Salvar Kiir Mayardit.

Nam Sudan mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Nam Sudan Salvar Kiir Mayardit tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Dũng sau lễ trình Thư ủy nhiệm. (Ảnh: Cơ quan thường trú Cairo)

Tại buổi tiếp sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Kiir Mayardit chào mừng Đại sứ Nguyễn Huy Dũng nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan, bày tỏ vui mừng được tiếp nhận Thư ủy nhiệm từ đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại nước cộng hòa non trẻ nhất châu Phi.

Tổng thống Kiir Mayardit chúc Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Nam Sudan và hy vọng Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp ý nghĩa vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Kiir Mayardit bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Nam Sudan và Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng bày tỏ vinh dự khi trở thành đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Nam Sudan và khẳng định quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên cả bình diện song phương và đa phương.

Trước đó, ngày 19/3, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Nam Sudan James Pitia Morgan.

Nam Sudan là nước cộng hòa non trẻ ở khu vực Trung Phi, ra đời vào năm 2011 sau cuộc trưng cầu ý dân về việc tách vùng phía Nam của Sudan thành một quốc gia độc lập. Hiện nay, Nam Sudan có khoảng 12 triệu dân, với hơn 200 bộ tộc khác nhau, và có nguồn tài nguyên dầu khí và gỗ tự nhiên dồi dào.

Việt Nam và Nam Sudan thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 21/2/2019, song Việt Nam đã công nhận Nam Sudan ngay từ khi quốc gia này ra đời vào năm 2011. Từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan với hơn 800 lượt sỹ quan và chiến sỹ Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân, được Liên hợp quốc, Chính phủ Nam Sudan và các cộng đồng dân cư địa phương đánh giá cao.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người lao động với tinh thần làm việc xuyên Tết, mỗi phút giây đều hướng về sự phát triển của Thủ đô

Người lao động với tinh thần làm việc xuyên Tết, mỗi phút giây đều hướng về sự phát triển của Thủ đô

(PNTĐ) - Qua Chương trình thời sự đặc biệt "Đi trước, đi đầu, vì dân phục vụ", có thể thấy trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi mỗi gia đình Thủ đô sum vầy bên người thân, nhiều cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức và người lao động vẫn âm thầm làm việc, giữ nhịp vận hành của Thành phố, bảo đảm tiến độ các công việc trọng điểm. Hà Nội phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng hai con số gắn với phát triển bền vững để mỗi người dân thực sự được thụ hưởng thành quả phát triển, để Thủ đô ngày càng văn hiến, văn minh, hiện đại và đáng sống.
Hà Nội quyết tâm để qua mỗi mùa xuân, màu xanh lại đậm thêm; để mỗi thế hệ lớn lên được hít thở bầu không khí trong lành hơn

Hà Nội quyết tâm để qua mỗi mùa xuân, màu xanh lại đậm thêm; để mỗi thế hệ lớn lên được hít thở bầu không khí trong lành hơn

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội và cả nước qua kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ đong đầy niềm vui, cảm xúc và niềm tin. Một mùa Xuân mới đã gõ cửa, mang theo khát vọng mới và quyết tâm mới. Chiều 22/2 (tức Mùng 6 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), trong chương trình Thời sự đặc biệt, cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội dành trọn 120 phút để nhìn lại công tác tổ chức vui Xuân, đón Tết của Thủ đô - một cái Tết an toàn, ấm áp nghĩa tình và ngập tràn niềm tin.
Trực tiếp Chương trình thời sự đặc biệt “Đi trước, đi đầu - vì nhân dân phục vụ“

Trực tiếp Chương trình thời sự đặc biệt “Đi trước, đi đầu - vì nhân dân phục vụ“

(PNTĐ) - Chương trình thời sự đặc biệt 18h ngày 22/2 (tức Mùng 6 Tết Nguyên đán Bính Ngọ) sẽ tập trung phân tích, làm rõ những nội dung trọng tâm như phát động phong trào trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026, Thành phố ngày càng xanh hơn nhờ trồng mới. Đồng thời đầu tư, khai thác hiệu quả hơn 200 vườn hoa, công viên, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Tiếp tục khẳng định cam kết và hành động của Thành phố: “Hà Nội đã nói là làm – làm nhanh, làm đúng".