Nghị quyết số 09 là chủ trương rất đúng và trúng cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 3/10, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU Thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghị quyết năm 2023.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc cho biết: Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09, chất lượng công tác xây dựng Đảng tại các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước được nâng lên rõ rệt. Hầu hết các tổ chức Đảng đã phát huy vai trò là hạt nhân chính trị, lãnh đạo đảng viên, người lao động chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của doanh nghiệp; tham gia và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp phát triển…

Nghị quyết số 09 là chủ trương rất đúng và trúng cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn - ảnh 1
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo trao biểu trưng cho các Doanh nghiệp tiêu biểu.

9 tháng đầu năm 2023, các cấp ủy đã thực hiện khảo sát 1.300 doanh nghiệp. Có 104 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Kết quả 9 tháng năm 2023, toàn Thành phố đã thành lập được 90/69 tổ chức đảng (đạt 130,4%); kết nạp 578/453 đảng viên mới (đạt 127,6%). Thành lập 366/480 tổ chức đoàn thể với 27.409/24.320 đoàn viên, hội viên. Thành lập được 228/300 tổ chức công đoàn (đạt 76%) với 22.542/20.000 đoàn viên (đạt 112,7%). Thành lập được 138/180 tổ chức đoàn thanh niên, hội LHTN (đạt 76,7%) với 4.867/4.320 đoàn viên, hội viên đạt (112,7%)…

Các ý kiến, trao đổi của các chủ Doanh nghiệp tại tọa đàm đã chia sẻ quan điểm của các cấp ủy đảng, chủ doanh nghiệp về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay. Thực trạng công tác xây dựng đảng trong các DNNNN hiện nay và các vấn đề cần đặt ra. Những khó khăn và yêu cầu trong công tác xây dựng đảng nói chung và trong công tác phát triển đảng viên là công nhân lao động trực tiếp nói riêng.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết, thực hiện Nghị quyết số 09, cùng với việc tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương còn thấy rõ trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Nhờ thực hiện quan điểm đó, hiện nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Đống Đa có 113 tổ chức Đảng và 2.400 đảng viên xấp xỉ bằng gần 9% tổng số đảng viên trong Đảng bộ quận. Hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn quận ngày càng phát triển, hằng năm, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.

 Từ góc độ là chủ doanh nghiệp người nước ngoài có tổ chức Đảng, ông Au Sing Choy (quốc tịch Malaysia), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nội Bài cho biết, khi doanh nghiệp có tổ chức Đảng thì hoạt động thuận lợi hơn; doanh nghiệp ý thức cao hơn về trách nhiệm đối với người lao động và cộng đồng. Người lao động là đảng viên luôn nghiêm túc, gương mẫu trong công việc và họ còn lan tỏa tinh thần đó đối với những người xung quanh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương và cảm ơn sự cố gắng của cấp ủy cấp huyện và 30 đảng ủy khối doanh nghiệp các quận, huyện, thị xã, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 thành phố và đặc biệt là 33 chủ doanh nghiệp đại diện cho hàng nghìn doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định, Nghị quyết số 09 là chủ trương rất đúng và rất trúng cả về mặt lý luận và thực tiễn, nhất là trong bối cảnh Đảng ta xác định phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm và doanh nghiệp tư nhân có vai trò quan trọng, động lực trong phát triển kinh tế.

Chính vì đây là chủ trương đúng đắn, nên mặc dù nhiệm vụ đặt ra rất khó khăn, lại là việc mới, nhưng cấp ủy, chính quyền đồng thuận, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm; kết quả thực hiện vì thế rất tích cực. 9 tháng năm 2023, mặc dù kinh tế toàn cầu suy thoái, doanh nghiệp rất khó khăn, nhưng các chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết số 09 đều đạt và vượt.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Nếu chỉ thực hiện Nghị quyết số 09 bằng cách thức hành chính thì rất khó. Các đồng chí đã thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết và sáng tạo. Cảm ơn các đồng chí Đảng ủy Khối, các doanh nghiệp, thực sự các đồng chí đã tiếp thêm động lực cho lãnh đạo Thành phố”.

Đối với các quận, huyện, thị ủy cũng như các đảng ủy khối doanh nghiệp, đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 Thành phố đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thành lập tổ chức Đảng. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể đã thành lập, bảo đảm ngày càng thực chất, hiệu quả, không hình thức.

Doanh nghiệp đang rất khó khăn, phải đặt yêu cầu sản xuất, kinh doanh lên hàng đầu. Chúng ta thực hiện Nghị quyết không cứng nhắc, nhưng cũng không dễ dãi, phải giữ đúng nguyên tắc của Đảng; quan trọng là phù hợp với thực tiễn, nhất là phải đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đảng ủy Khối phải thực sự là cầu nối kết nối như slogan mà Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Thanh Xuân đã chọn tôi cho là rất đúng.

Nghị quyết số 09 là chủ trương rất đúng và trúng cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn - ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý, cấp ủy, chính quyền, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp; coi đây là cách thức hiệu quả nhất để tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết số 09. Các Đảng ủy Khối doanh nghiệp chỉ đạo các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa tổ chức Đảng với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và các tổ chức, đoàn thể liên quan, bảo đảm “đúng vai, thuộc bài”; sớm ban hành quy chế mẫu để áp dụng thống nhất...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Thành phố đang thực hiện 3 chủ trương lớn dự kiến báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ sáu sắp khai mạc, đó là: Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2065, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và sửa đổi Luật Thủ đô 2012. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, đồng hành cùng thành phố cũng như tận dụng cơ hội từ các chủ trương lớn này để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, từ cách làm của Thành phố, các quận, huyện, 30 Đảng bộ khối tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại, động viên khen thưởng các DN, chủ DN thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 Thành phố đã trao cúp biểu trưng biểu dương 33 chủ doanh nghiệp có tổ chức Đảng tiêu biểu và 10 tập thể, 10 cá nhân Đảng ủy Khối doanh nghiệp các quận, huyện có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

(PNTĐ) - Ngày 23 /2, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh cùng các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh là đại diện các Bộ, cơ quan ngang bộ và các chuyên gia là ủy viên phản biện.
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.