Nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi chúng ta. Những công lao to lớn đó, chúng ta không bao giờ quên và nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối cho độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc của Nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Hội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" của Thành phố (TP) sáng 26/7.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh toàn quốc, sau đổi thành ngày Thương binh - Liệt sĩ để thể hiện lòng kính trọng, sự biết ơn đối với những người có công với nước. Người đã căn dặn chúng ta: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ...”.

Hiện nay, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với trên 800 nghìn người (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 60 ngàn thương bệnh binh; hơn 80 ngàn liệt sĩ, hơn 13 ngàn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 ngàn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại,...

Nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối - ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Hội Trần Sỹ  cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 75 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Cùng với đó, Thành phố đã ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và thường xuyên được bổ sung, hoàn thiện, như: Thực hiện chính sách điều dưỡng, cấp thẻ miễn phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, chế độ quà Tết, Ngày Thương binh – liệt sỹ 27/7, Ngày Quốc khánh 2/9; hỗ trợ hoạt động của Ban liên lạc tù chính trị trên địa bàn...

Hàng năm, Thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công vào những dịp như: Ngày thương binh – liệt sỹ 27/7, các ngày kỷ niệm và dịp tết Nguyên đán,… Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của Thành phố đối với người có công và thân nhân người có công.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn Thành phố rất tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ...

Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 ngàn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 904 tỷ đồng.

Nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước và Thành phố, thay mặt lãnh đạo Thành phố,đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng thực hiện một số việc sau:

Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn Thành phố về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Coi đây vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

Hai là, thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm. Đồng thời, triển khai hiệu quả Chương trình số 08 ngày 17/3/2021 của Thành ủy về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025. Tập trung ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đảm bảo 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ba là, tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân liệt sĩ khi đến thăm viếng.

Bốn là, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu tình, đạt lý; kịp thời hướng dẫn để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và Thành phố.

Năm là, Đẩy mạnh các phong trào ủng hộ về công tác người có công và phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”. Kịp thời tôn vinh, biểu dương những tấm gương của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước; Phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nghĩa tình, chung sức giúp đỡ các gia đình người có công khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống.

Ghi nhận, vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu của Thủ đô, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-LĐTBXH ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 60 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thuộc thành phố Hà Nội; tặng Bằng khen cho 56 cá nhân là người có công tiêu biểu thuộc thành phố Hà Nội có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Thủ đô.

Cùng với đó, UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành Quyết định số 2565/QĐ-UBND ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 66 tập thể, 306 cá nhân có thành tích thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trân trọng trao tặng Bằng khen cho đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục

50 năm Khơi dòng nước trong xanh

50 năm Khơi dòng nước trong xanh

(PNTĐ) -Sáng 28/3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) tổ chức 50 năm ngày thành lập. Tại đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ghi nhận những đóng góp của đơn vị, đồng thời cũng đưa các yêu cầu để Công ty phát triển, hoạt động tăng hiệu quả trong thời gian tới.
Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng nay (26/3), tại quận Long Biên, Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hệ thống y tế Thu Cúc (TCI) tổ chức phát động Hội thi Dân vũ và thể dục thể thao phụ nữ toàn quốc năm 2023. Tại lễ phát động, các đại biểu Trung ương và Hà Nội cùng hơn 1.000 hội viên phụ nữ Quận Long Biên đã tham gia chương trình Đồng diễn dân vũ quy mô lớn đầy hào hứng. Chương trình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam khởi xướng và phát động trên cả nước nhằm hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và hưởng ứng “Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.