Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi):

Nhà ở xã hội là vấn đề được quan tâm hiện nay

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 24/3, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì.

Nhà ở xã hội là vấn đề được quan tâm hiện nay - ảnh 1
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhân dân cả nước nói chung, cán bộ Công đoàn và đoàn viên, người lao động nói riêng đã tích cực tham gia góp ý vào dự thảo Luật.

Theo kết quả tổng hợp, các cơ quan, tổ chức trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hơn 430 hội nghị, hội thảo; qua đó đã nhận được hơn 10.000 lượt ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổng hợp các ý kiến bằng văn bản gửi về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện, mong nhận được ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cán bộ Công đoàn; trong đó tập trung vào các vấn đề như: Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động nhìn từ khía cạnh Luật Đất đai; vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong Luật Đất đai (sửa đổi); Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Nhà ở xã hội là vấn đề được quan tâm hiện nay - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị

Trao đổi thêm về nhu cầu bức thiết về nhà ở xã hội của công nhân lao động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Hiện chúng ta có gần 18 triệu công nhân lao động, tuy nhiên mới có khoảng 20% trong số này được đáp ứng nhu cầu về nhà ở.

Việc chưa có chỗ ở ổn định, dễ dẫn đến dịch chuyển lao động trong công nhân lao động, nhiều công nhân phải thuê trọ trong những khu nhà trọ ẩm thấp, tồi tàn. Bên cạnh đó, do điều kiện sống không đảm bảo, nhiều công nhân lao động phải gửi con về quê nhờ người thân trông giúp, dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội tiêu cực.

"Do đó, tại Hội nghị, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn các chuyên gia, đại biểu dự Hội nghị phản biện tham gia góp ý nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai nhà ở cho công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động làm việc trong khu công nghiệp" đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Tham dự hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, về giá đất, việc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong quản lý và sử dụng đất đai; lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhà ở cho công nhân, người lao động...

Các đại biểu đều thống nhất cho rằng, nhà ở xã hội là vấn đề được quan tâm hiện nay, đặc biệt là đối với công nhân, người lao động. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề nghị, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động để bảo đảm được cuộc sống “an cư, lạc nghiệp”. Bởi chỉ khi bảo đảm được nhà ở và các thiết chế xã hội khác thì mới bảo đảm được phát triển bền vững ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

(PNTĐ) - Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về tình hình cung ứng điện. Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa gửi lời xin lỗi đến người dân, doanh nghiệp; mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023.
Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

(PNTĐ) -Sáng ngày 8/6/2023, tại Hội trường 1A Trụ sở Cơ quan, Hội LHPN Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 - 2023; Tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và Chương trình Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Tự tin - Hội nhập - Kết nối thành công”.
3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

(PNTĐ) -Thông tin tại phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV trong ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con.
Các trường nghề tuyển sinh được thì đào tạo, chưa gắn với nhu cầu thị trường

Các trường nghề tuyển sinh được thì đào tạo, chưa gắn với nhu cầu thị trường

(PNTĐ) -Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong sáng 6/6 liên quan tới vấn đề quy hoạch đào tạo, tuyển sinh, giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết công tác này đã có nhiều bước tiến, nhưng quy hoạch mạng lưới đào tạo còn nhiều bất cập.