Hội nghị nữ khoa học toàn quốc lần thứ III-2023:

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/11/2023, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc nữ khoa học Việt Nam lần thứ III-2023 đã diễn ra với sự chủ trì của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, nhiều báo cáo khoa học có giá trị của các nữ trí thức, nhà khoa học Việt Nam đã được đánh giá cao, ứng dụng thiết thực vào đời sống, xã hội.

Hội nghị là hoạt động tiêu biểu thuộc Kế hoạch hoạt động năm 2023 và Chương trình toàn khóa nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Nữ trí thức Việt Nam, thu hút được đông đảo các nhà khoa học và hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam tham gia.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 1
GS. TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam phát biểu klhai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; bà Tôn Ngọc Hạnh, Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các hội thành viên Hội Nữ trí thức Việt Nam, lãnh đạo trường Đại học Phenikka; đại diện một số trường Đại học, Viện Nghiên cứu... cùng sự tham gia của các nhà khoa học nữ được Giải thưởng Kovalepskaia, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng Kova và 62 nữ khoa học trẻ được nhận Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam. 

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 2
GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng quà cảm ơn trường Đại học Phenikaa

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết: Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III được tổ chức nhằm ghi nhận, quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức và tăng cường hơn nữa sự kết nối, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nữ trí thức trong hoạt động khoa học công nghệ, triển khai ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu; nâng cao hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.

Trong chiều 10/11, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức 03 Hội thảo chuyên đề: Vai trò của Khoa học xã hội, nhân văn với đời sống – xã hội; Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững và Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Tại 3 hội thảo chuyên đề có 16 trong tổng số 60 báo cáo khoa học đã được trình bày.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 3
Toàn cảnh hội nghị

“4 báo cáo được lựa chọn để trình bày tại hội nghị sáng nay đều rất phong phú, đa dạng và từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu của đời sống xã hội, đã phản ánh và đề xuất những giải pháp hữu hiệu, nhằm ứng dụng khoa học vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” – GS.TS Lê Thị Hợp nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò của các nữ trí thức, trong đó có nữ trí thức của trường đại học Phenikaa trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào đời sống xã hội, ông Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa cho biết, trường Đại học Phenikaa đặc biệt trú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là việc phát triển các công nghệ ứng dụng phục vụ sự phát triển của cộng đồng và xã hội; cũng như phát triển đội ngũ các nhà nghiên cứu và đã xây dựng nhiều chính sách nhằm thu hút các nhà khoa học tài năng, trong đó có các nhà khoa học nữ.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 4
GS. TS Lê Thị Hợp trao tặng Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam cho các nữ khoa học trẻ, có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học.

Chi hội Nữ trí thức trường Đại học Phenikaa được thành lập vào ngày 3/1/2023, là thành viên của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Mặc dù mới thành lập nhưng Chi hội đã thu hút sự tham gia của 60 cán bộ và giảng viên nữ tại trường, trong đó có nhiều chị là thành viên ban giám hiệu, trưởng các đơn vị quan trọng trong trường, đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, quản lý, vận hành và nghiên cứu khoa học tại trường.

“Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc là một sự kiện quan trọng được tổ chức bởi Hội Nữ trí thức Việt Nam nhằm tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hội nghị là nơi hội tụ những trí thức và tài năng khoa học nữ đến từ khắp cả nước để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận về những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu. Trường ĐH Phenikaa chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Hội nữ trí thức Việt Nam tổ chức hội nghị này. Chúng tôi tin tưởng rằng hội nghị sẽ tạo cơ hội để xây dựng mối quan hệ hợp tác và sáng tạo mới trong cộng đồng nhà khoa học nữ tại mọi miền đất nước và kỳ vọng rằng những ý tưởng và dự án xuất sắc sẽ nảy sinh từ Hội nghị này, giúp thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ tại Việt Nam” – ông Phạm Thành Huy cho biết.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 5
62 nhà khoa học nữ trẻ được nhận Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam vì có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học

Tại hội nghị này, các nhà khoa học nữ đã có buổi thảo luận chuyên đề khoa học với 17 báo cáo tham luận thuộc 3 lĩnh vực: Khoa học xã hội và nhân văn với đời sống - xã hội; Môi trường và Nông nghiệp với phát triển bền vững; Y dược, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong phiên toàn thể, 4 báo cáo trình bày đã phản ánh và đề xuất những giải pháp hữu hiệu, nhằm ứng dụng khoa học vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Để ghi nhận và khích lệ nữ trí thức có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022-2023, đặc biệt là nữ trí thức trẻ, Hội đồng thi đua khen thưởng của Hội Nữ trí thức Việt Nam đã xét chọn và trao tặng Bằng khen cho 62 nữ trí thức trẻ thuộc 4 Hội thành viên và 11 Chi hội trực thuộc có tuổi đời dưới 40, trong đó có 4 Phó Giáo sư, 56 Tiến sĩ và 2 Thạc sĩ.

62 nhà khoa học nữ trẻ được nhận Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam vì thực sự có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, trong đó có 16 nhà khoa học được công nhận học vị tiến sĩ, 1 nhà khoa học đươc phong hàm phó giáo sư. Nhiều nữ khoa học có những bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế, đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam, giải Nhất hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, chủ trì nghiệm thu các đề tài cấp bộ, cấp tỉnh đạt loại Xuất sắc.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 6
Bà Tôn Ngọc Hạnh, Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao hoạt động của nữ trí thức và Hội Nữ trí thức Việt Nam thời gian qua

Phát biểu tại hội nghị, bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: "Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia hiện nay, việc xây dựng, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ trí thức nữ, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới của thời đại là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Với sứ mệnh tập hợp, đoàn kết nữ trí thức Việt Nam, phát huy tài năng, trí tuệ của nữ trí thức vì bình đẳng, phát triển của phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, có chiều sâu trong hành trình tập hợp, kết nối giá trị trong cộng đồng tri thức, không ngừng nâng cao vai trò của nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội, đóng góp hiệu quả trong quá trình xây dựng các chính sách về giáo dục, khoa học công nghệ và bình đẳng giới; đoàn kết, chia sẻ những thách thức, khó khăn của đội ngũ trí thức nữ. Hội đã phối hợp và tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học và triển lãm khoa học công nghệ, đặc biệt là Hội nghị nữ khoa học toàn quốc tổ chức hàng năm, đã tạo ra diễn đàn cho các nhà khoa học nữ giới thiệu những nghiên cứu, sản phẩm khoa học, tạo môi trường cho đội ngũ trí thức phát huy sức sáng tạo và trí tuệ của mình, kịp thời khen thưởng, động viên nữ trí thức tiêu biểu".

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 7
Đoàn đại biểu Hội Nữ trí thức Hà Nội tham dự hội nghị

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phấn khởi biểu dương: "Năm 2023, có 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành y được tôn vinh, 1 chị Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022, 1 tập thể và 2 cá nhân được chọn, giới thiệu và đề nghị tặng giải thưởng Kova lần thứ 21 năm 2023; 62 nữ khoa học trẻ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu được vinh danh và tặng khen"… “Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin chúc mừng và bày tỏ sự trân trọng trước những lao động khoa học sáng tạo và kết quả tích cực mà các tập thể, cá nhân nữ trí thức đã đạt được”.

Nhiều công trình nghiên cứu của nhà khoa học nữ ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội  - ảnh 8
Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của các nữ trí thức

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh đề nghị, Hội Nữ trí thức Việt Nam tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phát triển tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, tập hợp và phát huy tiềm năng của nữ trí thức, đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ Việt Nam và sự nghiệp khoa học của đất nước.

Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập ngày 8/3/2011- là hội thành viên của Hội LHPN Việt Nam, trở thành ngôi nhà chung của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam. Sau hơn 10 năm thành lập, Hội đã có hơn 5.000 hội viên thuộc 8 Hội thành viên tại 8 tỉnh/thành phố và 33 Chi hội trực thuộc tại các cơ quan Trung ương, trường đại học, viện nghiên cứu và 2 Chi hội tại Bình Định và Quảng Ninh.

Trong đó có 23 giáo sư, trên 200 phó giáo sư, trên 700 tiến sĩ và gần 200 thạc sĩ. Nhiều hội viên đã được nhận Giải thưởng Kovalevskaia, Giải thưởng phụ nữ Việt Nam và các giải thưởng Khoa học - Công nghệ cao ở cấp quốc gia, quốc tế và nhiều danh hiệu tôn vinh cao quý khác.

Phần lớn các hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam đã và đang đảm nhận nhiều nhiệm vụ chủ chốt về khoa học và công nghệ ở các trường Đại học, Viện nghiên cứu và nhiệm vụ quản lý các cấp. Từ nhiệm kỳ II, Hội có thêm nhiều hội viên thuộc ngành ngoại giao, từng là Đại sứ tại các nước và đại diện Việt Nam ở các tổ chức quản trị. Nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp đã quan tâm và tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại  ​

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại ​

(PNTĐ) - Sáng 1/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.